top of page
ค้นหา

ครูก้อยแนะนำวิธีทำให้นอนหลับง่ายด้วยตัวเอง

อัปเดตเมื่อ 5 ต.ค.


หากคุณกำลังมีปัญหานอนไม่หลับที่สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมากและยังไม่รู้ว่าจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไรดี พอหาข้อมูลแล้วก็พบว่ามีวิธีแก้มากมาย แต่พอลองทำตามจริง ๆ แล้วก็ยังแก้ไม่ได้จริง ๆ วันนี้ครูก้อยจะขอแนะนำวิธีทำให้นอนหลับง่ายที่ใคร ๆ ก็ทำตามได้ด้วยตัวเอง ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง มาอ่านกันเลยค่ะ


3 วิธีทำให้นอนหลับง่ายด้วยตัวเอง


1. เปลี่ยนห้องนอนให้น่านอน


ขึ้นชื่อว่าเป็นห้องนอนแล้วควรจะเป็นห้องที่เราสามารถนอนหลับได้อย่างสบายกายสบายใจใช่มั้ยล่ะคะ แต่หากคุณจัดห้องสะเปะสะปะ ไม่ยอมดูแลความสะอาดเป็นระเะบียบเรียบร้อยแล้วล่ะก็ อาจมีผลต่อการนอนหลับยากขึ้นได้ด้วยนะค สำหรับวิธีจัดห้องนอนที่ถูกต้องเริ่มจากเลือกฟูกและขนาดเตียงที่เหมาะสม สามารถนอนพลิกตัวไปมาได้โดยไม่ตกฟูก หนุนหมอนให้ตรงกับตำแหน่งกระดูกสันหลังเพื่อป้องกันการนอนตกหมอน และที่สำคัญควรเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เครื่องนอนตามอายุการใช้งาน โดยเปลี่ยนฟูกนอนใหม่ 5 ปี/ครั้ง, เปลี่ยนหมอนใบใหม่ทุก 12 - 18 เดือน, เปลี่ยนผ้าห่มทุก 7 ปี


นอกจากนี้ควรจัดตำแหน่งของห้องไม่ให้ไฟส่องลงบนเตียงนอน หากมีแสงไฟส่องมาจากข้างนอก แนะนำให้เลือกผ้าม่านที่สามารถกันแดดได้ดีโดยเน้นไปที่สีโทนเย็น (Cold - Toned Color) เลือกผ้าปูที่นอนที่ผลิตจากใยผ้าที่โปร่งสบายแต่สามารถให้ความอบอุ่นได้เมื่อห่มนอน ควรปรับอุณหภูมิภายในห้องไม่ให้เย็นหรือร้อนจนเกินไป และที่สำคัญอย่าลืมปิดมือถือก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้แสงบลูไลท์จากมือถือกระตุ้นการทำงานของสมองจนทำให้นอนหลับยากด้วยนะคะ


2. เตรียมตัวช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น


หลายคนอาจคิดว่าการรับประทานก่อนนอน นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อนแล้ว ยังทำให้ท้องอืด นอนหลับยากขึ้นด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารบางชนิดมีผลช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ สำหรับอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ครูก้อยอยากแนะนำให้รับประทานได้แก่ นมร้อน, ชาดอกคาโมมายล์, ชาเขียวญี่ปุ่นร้อน, โกโก้ร้อน, น้ำผึ้งผสมมะนาว, น้ำมะพร้าวสด รวมถึงสมูทตี้จากผักผลไม้ที่มีส่วนประกอบของแมกนีเซียมสูงอย่างกล้วย เมล็ดฟักทอง หรือเมล็ดทานตะวันที่นอกจากจะช่วยให้นอนหลับง่ายแล้วยังกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายได้อีกด้วยค่ะ


และที่สำคัญควรงดรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่กระตุ้นให้นอนหลับยากอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดทั้งเหล้า เบียร์ ไวน์, เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่างชา กาแฟ โกโก้ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอย่างน้ำอัดลมและน้ำผลไม้กระป๋องที่นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังรบกวนการนอนไม่ให้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ


3. หางานอดิเรกทำสัก 1 ชั่วโมงก่อนนอน


นอกจากช่วยเติมเชื้อไฟให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่มีความสุขแล้ว การทำงานอดิเรกยังช่วยบรรเทาความเครียดจากการดำเนินชีวิตในแต่ละวันได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ ช่วยให้เราลืมเรื่องเครียดเรื่องทุกข์ใจไปได้ขณะช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใครหลายคนนอนไม่หลับ ต่อให้หลับได้ก็ไม่สนิทเพราะยังคงคิดวนเวียนอยู่อย่างนั้น และเมื่อเรานอนหลับได้ไม่สนิทก็จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ประสิทธิภาพ ดังนั้นการทำงานอดิเรกจะช่วยให้เราสบายใจ เป็นเหตุทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนง่ายขึ้น


และที่สำคัญยังช่วยให้เราห่างไกลจากแสงบลูไลท์ที่มาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นแสงที่กระตุ้นให้สมองทำงานและกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว เป็นเหตุทำให้นอนหลับยากขึ้นถึงแม้ว่าจะหยุดใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปแล้วสักพักก็ตาม หากคุณยังไม่เคยลองทำงานอดิเรกมาก่อน ครูก้อยขอแนะนำให้ลองเลือกงานอดิเรกง่าย ๆ โดยเลือกจากสิ่งที่คุณชอบหรือสนใจ สำหรับงานอดิเรกที่น่าทำก่อนนอนมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือแนวที่ชอบ, การนั่งสมาธิ, ฟังดนตรีบำบัด, วาดรูป โดยกิจกรรมเหล่านี้แนะนำให้ทำก่อนนอนประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อผลลัพธ์การนอนดียิ่งขึ้นค่ะ


4. จัดการความเครียดก่อนนอน


หากคุณยังมีเรื่องเครียดที่ไม่สามารถจัดการได้เองเนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วหรือกำลังจะเกิดขึ้นก็ตาม ครูก้อยอยากให้คุณตั้งสติและมองภาพความเป็นจริง พยายามมองโลกในแง่บวกและทำวันพรุ่งนี้ให้ดีที่สุด แต่หากคุณยังคงสลัดความเครียดออกไปไม่ได้แม้จะลองทำงานอดิเรกแล้วก็ตาม แนะนำให้พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้ จะเป็นเพื่อน พี่น้อง หรือคู่ชีวิตก็ตาม แต่หากลองมาทุกวิธีแล้วยังนอนไม่หลับเหมือนเดิม ครูก้อยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อการแก้ไขที่ตรงจุดค่ะ


ครูก้อยมีเคล็ดลับที่ช่วยให้นอนหลับบ้างมั้ยสำหรับตัวครูก้อย ขอแนะนำ Night Shot วิตามินบำรุงช่วยการนอนหลับเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมน ที่ช่วยปรับสารสื่อกระแสประสาทที่รบกวนการนอนหลับเพื่อการปรับฮอร์โมนในร่างกายให้เกิดความสมดุล ทั้งยังช่วยบำรุงสมอง ช่วยในการการเรียนรู้และประสิทธิภาพการทำงาน โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และไม่มีผลข้างเคียงในระยะยาว สูตรเฉพาะระดับพรีเมี่ยมสำหรับคนเตรียมตั้งครรภ์ และผู้ที่มีปัญหาด้านการนอนหลับ


ผสานคุณค่าของสารสกัดจาก PharmaGABA เป็นสารสกัด GABA ภายใต้ ลิขสิทธิ์ “ PharmaGaBA®” จาก Japan ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมอง ช่วยเพิ่ม Alpha wave ในสมอง ทำให้เกิดความผ่อนคลาย ต่อต้านการรบกวนการนอนหลับที่เกิดจากสภาวะต่าง ๆ ทำให้นอนหลับลึกได้ดียิ่งขึ้น


แอลธีอะนีน (L-Theanine) สารสกัดจาก “เกียวกุโระ” ชาเขียวชั้นสูงสายพันธุ์ดี ลิขสิทธิ์เฉพาะในชื่อ “Alphawave” นำเข้าจาก สหรัฐอเมริกา มีความปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง ช่วยลดความวิตกกังวล ความเครียด ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นและหลับลึกขึ้น


แบล็กเคอร์แรนท์ ผลไม้มหัศจรรย์ ราชาแห่งตระกูลเบอร์รี อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มี Meiji Cassis Polyphenol AC-10 ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือด (Blood Circulation) ช่วยให้การไหลเวียนเลือดบริเวณหลอดเลือดฝอยและการไหลเวียนเลือดรอบดวงตาเป็นไปอย่างสมบูรณ์


แอลกลูตามีน (L-Glutamine) ที่มีในระดับสูงกว่าผลิตภัณฑ์ L-Glutamine อื่นในท้องตลาด ซึ่งช่วยให้การกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth hormones) มากขึ้นถึง “4 เท่า” ซึ่งโกรทฮอร์โมนเป็นฮอร์โมนสำคัญในการสร้างอสุจิและการเจริญพันธุ์ เพื่อลดโอกาสภาวะการมีบุตรยาก


สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อสั่งซื้อ >> Night Shot By KruKoy ไนท์ ชอท บาย ครูก้อย


บทความที่น่าสนใจ

ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page