top of page
S__12279932.jpg

     ทุกครั้งที่ครูก้อยถ่ายรายการสักวันฉันจะเป็นแม่ ได้สัมภาษณ์เคสแม่ๆ ที่ประสบความสำเร็จมีลูกได้อย่างที่ปรารถนา ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มามากมาย คนที่มียาก ก็ยากเย็นจริงๆ บางคนทำ ICSI มาแล้วหลายครั้ง (เจอสูงสุด 17 ครั้ง) บางคนต้องผ่าตัดช็อกโกแลตซีสต์จนเนื้อไข่หายไปหมด บางเคเลาะผังผืด เยื่อบุฌพรงมดลูกเจริญผิดที่หลายรอบ จนมดลูกบาง มดลูกทะลุ ต้องอุ้มบุญ บางเคสรังไข่เสื่อมก่อนวัย เหลือไข่น้อยมาก เหลือไข่ 1 ใบก็มีที่สำเร็จคลอดน้องไปแล้ว

     ทุกคนเคยผ่านจุดท้อแท้ สิ้นหวัง บางคนถึงขนาดซึมเศร้าต้องพบจิตแพทย์จากการสูญเสียลูก แท้งซ้ำติดกันถึง 3 รอบ

แต่วันหนึ่งที่เขาได้มานั่งคุยกับครูก้อย นั่นคือวันที่เขาสำเร็จ ผู้หญิงคนหนึ่งได้สัมผัสกับความรักที่ลึกซึ้ง เป็นรักที่เราเฝ้ารอ

เมื่อมองย้อนกลับไปในสิ่งที่เราทำ เรายอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง ปรับเปลี่ยนโภชนาการและพฤติกรรม จากสิ่งที่ชอบมากินมาทำในสิ่งที่เราไม่ชอบ (แต่เซลล์ชอบ) แล้วสุดท้ายการเตรียมตัวที่ดีและถูกทาง บำรุงตรงจุดสำหรับคนมีลูกยาก มันทำให้เพิ่มโอกาสสำเร็จ ได้ไข่คุณภาพดีขึ้น ฮอร์โมนรังไข่ดีขึ้น มดลูกมีความพร้อมมากขึ้น ได้ความรู้ในการตรวจค่าต่างๆ ในร่างกาย เพื่ิอกลับมาประเมินตัวเองและวางแผนการเลือกใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ตรงกับปัญหาของตัวเอง

     เมื่อเราได้มาแชร์และแบ่งปันกัน มันช่างมีคุณค่ามหาศาลกับคนอื่นๆ มันมีค่ามากกว่าการที่เราสำเร็จอยู่คนเดียว ทุกครั้งที่สัมภาษณ์แม่ๆ ครูก้อยฟังเรื่ิองราวเส้นทางความพยายามจนถึงเป้าหมายได้ผลลัพธ์เป็นโซ่ทองคล้องใจของครอบครัวพ่อแม่ มันมีความสุขใจอย่างบอกไม่ถูก ความสุขของครูก้อยคือการได้ฟังข่าวดีจากแม่ๆ แม้ว่าครูก้อยอาจจะเป็นเพียงแค่เปอร์เซ็นต์เล็กๆ แต่วันที่แม่ๆ บอกครูก้อยว่า...ขอบคุณนะคะครูก้อย ครูก้อยเหมือนคนให้แสงสว่าง ให้ความรู้และแนวทาง , ครูก้อยอย่าหยุดทำเพจนะคะ , หนูมีลูกได้เพราะครูก้อย ก็ไม่รู้ว่าความสุขความชุ่มฉ่ำในหัวใจนั้นมันมาจากไหน บางครั้งหลังสัมภาษณ์นอนไม่หลับ อะดรีนาลีนหลั่ง เพราะในใจมันอบอวน มันมีพลัง และหวนคิดถึงหน้าแม่ๆ และบทสนทนาเหล่านั้น

     ใช่แล้ว...การที่ชีวิตเรายังมีประโยชน์สำหรับผู้อื่น เราได้ใช้วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา เราได้ใช้ประสบการณ์ชีวิตที่เหมือนโชคชะตาโยนโจทย์ยากลงมาให้เราแก้ไขและฝ่าฟันไป ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ผู้หญิงหลายๆ คน มีโอกาสสำผัส Pure Love เหมือนที่ครูก้อยได้สัมผัส มันวิเศษจริงๆ

     ทุกวันนี้ครูก้อยมีเพื่อนร่วมทาง มีมิตรภาพที่ดีกับแม่ๆ ในเพจ แม้เราจะไม่ได้เจอตัวกัน เราเจอหน้ากันทางออนไลน์ แต่เราสัมผัสได้ถึงความรักและความไว้เนื้อเชื่อใจต่อกัน


     ปราถนาดีต่อกันอย่างสุดใจ แม่สัมผัสได้ ครูก้อยก็สัมผัสได้ มันคือกำลังใจเดียวที่ทำให้ครูก้อยอยู่ต่อบนเส้นทางนี้ เส้นทางเดียวกับแม่ๆ ที่มีบุตรยาก แม้ตัวครูก้อยเองได้ผ่านจุดนั้นมาแล้ว...แต่ครูก้อยจะยังคงลงไปเดินร่วมทางกับแม่ในฐานะเพื่อนร่วมทาง และรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ อะไรที่ครูก้อยทำได้ อะไรที่ครูก้อยช่วยได้ ครูก้อยยินดี

     เดือนสิงหาคม เดือนแห่งวันแม่❤️❤️ ขออวยพรให้แม่ๆ ทุกคนได้สัมผัสกับรักแท้ที่มีอยู่จริง อดทน ตั้งใจ แล้ววันหนึ่งจะได้มา มันช่างแสนคุ้มค่ากว่าทุกสิ่งที่เคยเจอ และอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

#สักวันฉันจะเป็นแม่

ครูก้อย | ผู้ก่อตั้งเพจสำหรับผู้มีบุตรยาก http://BabyandMom.co.th

bottom of page