top of page
ค้นหา

แนะนำวิธีช่วยให้หลับลึกที่ใคร ๆ ก็ทำตามได้ด้วยตัวเองหลายคนอาจมีปัญหานอนหลับยาก ใช้เวลานอนนานเกินไป บางคนอาจใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีกว่าจะหลับ แต่บางคนอาจใช้เวลาลากยาวจนถึงเช้า หรือบางรายอาจนอนหลับไปแล้วแต่กลับสะดุ้งตื่นกลางดึกอยู่บ่อยครั้ง พอตื่นขึ้นมาก็รู้สึกไม่สดชื่นเอาซะเลย แถมยังใช้ชีวิตประจำวันลำบากกว่าที่คิด วันนี้ครูก้อยจะมาแนะนำวิธีช่วยให้หลับลึกที่ใคร ๆ ก็ทำตามได้ด้วยตัวเองกันค่ะ


วิธีช่วยให้หลับลึกที่คุณเองก็ทำได้


1. เข้านอนให้เป็นเวลา


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหานอนดึก นอนไม่เป็นเวลา ครูก้อยขอแนะนำให้ฝึกการนอนเป็นเวลาก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะถ้าเรานอนไม่เป็นเวลาก็จะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายแทนที่จะได้พักและฟื้นฟู กลับกลายเป็นว่าร่างกายยังต้องทำงานต่อเนื่อง ส่งผลให้ร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากจะทำให้ตื่นมาไม่เฟรชแล้ว ยังส่งผลเสียในระยะยาวต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ป่วยง่าย หายยาก แถมยังเสี่ยงต่อโรคร้ายอื่น ๆ ตามมาอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน เบาหวาน ภาวะซึมเศร้า แรงขับทางเพศลดลง ฯลฯ สำหรับเวลานอนที่เหมาะสมที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 20.30-21.30 น. ส่วนเวลาตื่นที่ดีที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 05.30-06.30 น. ค่ะ


หรือหากคุณทำงานเป็นกะ นอนไม่เป็นเวลา อย่างน้อยที่สุดครูก้อยขอแนะนำให้เตรียมห้องให้พร้อมนอนด้วยการปิดทุกอย่างที่ทำให้แสงส่องเข้ามาในห้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิดหน้าจอมือถือก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้แสงบลูไลท์กระตุ้นให้สมองทำงานและทำให้นอนหลับยากขึ้น


2. จัดระเบียบห้องนอน


สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ครูก้อยขอแนะนำให้ลองจัดระเบียบห้องนอนดูก่อนนะคะ โดยเริ่มจากติดผ้าม่านเอาไว้ที่หน้าต่างของห้องนอนเพื่อให้เราสามารถเปิด-ปิดแสงจากภายนอกที่อาจเข้าสู่ภายในห้องนอน, เลือกใช้หลอดฟในห้องแบบโทนอุ่น (Warm Light) ถนอมสายตาและสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนให้ดูอบอุ่น น่านอน, เปิดหน้าต่างที่มีมุ้งลวดทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อระบายอากาศภายในห้องให้โล่งโปร่งสบาย หรืออาจปรับอุณหภูมิแอร์ให้อยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียสก็ช่วยให้นอนหลับง่ายด้วยเช่นกันค่ะ, จัดระเบียบห้องนอนให้เรียบร้อย เพราะหากปล่อยให้ห้องรกจนเกินไป ก็อาจทำให้มีฝุ่นเกาะตามสิ่งของง่ายขึ้น หรือที่ร้ายแรงกว่านั้นก็อาจมีแมลงสาป หรือหนูเข้ามารบกวนการนอนของเราได้อีกด้วยค่ะ และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งนั่นคือการทำความสะอาดห้องสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยให้ห้องสะอาด น่านอนมากยิ่งขึ้นด้วยนะคะ พอสร้างบรรยากาศโดยรวมของห้องให้น่านอนแล้ว ก็จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียและหลับง่ายยิ่งขึ้นค่ะ


3. ทำงานอดิเรกก่อนนอน


การทำงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่คุณอยากทำก่อนนอนจะช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานหรือการทำกิจกรรมหนัก ๆ มาตลอดวันได้เป็นอย่างดี สำหรับงานอดิเรกที่ครูก้อยแนะนำจะเป็นงานเบา ๆ ที่ไม่ต้องออกแรงมาก แถมยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วยนะคะ ได้แก่ การนั่งสมาธิ นอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยฝึกจิตใจนิ่งสงบ บรรเทาความเครียดก่อนนอนได้อย่างดีเยี่ยม, อ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม ที่ช่วยให้คุณหลุดจากโลกความเป็นจริงและหลงลืมความเครียดตลอดทั้งวัน ยิ่งถ้าเป็นหนังสือเชิงบวก ให้แง่คิดดี ๆ แล้วก็จะช่วยให้คุณมีเป้าหมายและพลังบวกในตัวเองได้มากขึ้นด้วยนะคะ, วาดรูปหรือเขียนไดอารี่ก่อนนอน การวาดรูปหรือเขียนไดอารี่จะช่วยให้คุณได้ปลดปล่อยความรู้สึกหรือความเครียดภายในจิตใจได้ดี แถมยังกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้มากขึ้น ช่วยให้คุณหลุดออกจากความเครียดได้ง่ายขึ้น และอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ใครหลายคนนิยมในทุกวันนี้นั่นคือการอัดคลิปทำช่องยูทูป ที่นอกจะเป็นช่องทางให้เราได้ทำอะไรที่อยากทำแล้ว หากจัดสรรเวลาให้ดี ทำด้วยความสนุก ก็จะช่วยเพิ่มรายได้ให้คุณได้อีกด้วยค่ะ


4. งดสูบบุหรี่ก่อนนอน


ในบุหรี่มีสารนิโคตินที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง จึงเพิ่มความดันเลือด กระตุ้นการทำงานของคลื่นสมองและกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจให้เพิ่มขึ้น หากคุณหยุดสูบบุหรี่เพียงไม่กี่นาทีก็จะทำให้ร่างกายขาดนิโคตินและมีภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจจนสะดุ้งตื่นกลางดึกง่ายกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ ส่งผลให้การนอนหลับไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้บุหรี่ยังมีผลต่อสุขภาพโดยรวมด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ หลอดลมอักเสบ ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น มะเร็งปอด และอื่น ๆ อีกมาก แต่หากคุณยังเลิกบุหรี่ไม่ได้ ให้สูบประมาณ 1.5-2 ชม. ก่อนนอนแล้วค่อยลดปริมาณลงจนกว่าจะเลิกขาดค่ะ


5. งดแอลกอฮอล์ก่อนนอน


หนึ่งในความเข้าใจผิดของใครหลายนั่นก็คือการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนจะช่วยให้หลับง่าย เนื่องจากแอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมผ่านเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรงและมีฤทธิ์กดประสาท จึงทำให้เมาและง่วงซึมไวกว่าปกติ แต่จากผลการวิจัยของ American Academy of Sleep Medicine พบว่าแอลกอฮอล์จะช่วยให้หลับได้เพียง 3 วันเท่านั้น หากดื่มเป็นประจำจะทำให้ร่างกายคุ้นชินและดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเพื่อให้นอนหลับ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังยับยั้งการฟื้นฟูร่างกายระหว่างนอน เป็นเหตุทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ


6. งดเครื่องดื่มคาเฟอีน


คาเฟอีนจะไปกระตุ้นการผลิตสารนอร์เอพิเนฟริน (Noradrenaline) และสารอิพิเนฟริน(Epinephrine) เพื่อกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตให้เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตื่นตัวและนอนหลับยากขึ้น ทางที่ดีควรดื่มเพียงวันละ 1-2 แก้วในช่วงระหว่าง 9:30-11:30 น. เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์จากกาแฟอย่างเต็มที่จะดีที่สุดค่ะ


อยากหลับลึก ทานอะไรดี ทำไมต้อง Night Shot จาก Babyandmom


ไนท์ ชอท บาย ครูก้อย เป็นวิตามินบำรุงสำหรับการนอนหลับโดยเฉพาะ อุดมไปด้วยกาบา (PharmaGABA ®), ธีอะนีน (L-Theanine), กลูตามีน (L-Glutamine), แบล็คเคอแรนท์ (Black Current Extrat), คีเลต แมกนีเซียม (Magnesium amino acid chelate 20%), ทับทิม, องุ่นดำ, วิตามินบี 6, วิตามินบี 12 ที่ช่วยผ่อนคลายระบบประสาทได้ภายใน 30 นาที หลังจากดูดซึม Pharma GABA เพิ่มการผลิตคลื่นสมองประเภทอัลฟ่า (Alpha Wave) ช่วยลดความเครียดและทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เพิ่มระยะเวลาการหลับลึก บรรเทาอาการอ่อนเพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นนอน อีกทั้งช่วยให้นอนหลับง่ายและหลับลึกขึ้น (Non -REM) ไนท์ ชอท เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการนอนหลับและต้องการเพิ่มคุณภาพการหลับโดยที่ไม่ต้องยานอนหลับ สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ไม่มีผลข้างเคียง แถมยังช่วยบำรุงสุขภาพในระยะยาวอีกด้วยค่ะ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: Night Shot By KruKoy ไนท์ ชอท บาย ครูก้อย


บทความที่น่าสนใจ


ดู 4 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page