top of page
ค้นหา

ครูก้อยแนะนำวิธีบำรุงไข่ที่คุณแม่มือใหม่ทำได้ด้วยตัวเองยังมีคุณแม่มือใหม่อีกหลายคนที่ทักเข้ามาปรึกษาครูก้อยเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมในการมีลูกกันว่าควรทำอย่างไรบ้าง วันนี้ครูก้อยเลยจะมาแนะนำวิธีบำรุงไข่เพื่อเตรียมความท้องให้แก่คุณแม่มือใหม่ที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาอ่านไปด้วยกันเลยค่ะ

หากคุณแม่มือใหม่กำลังมองหาวิธีบำรุงไข่


วิธีบำรุงไข่คุณแม่มือใหม่


1. พักผ่อนให้เพียงพอ


การนอนหลับพักผ่อนเป็นวิธีดูแลตัวเองที่ดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะบรรเทาความเหนื่อยล้าจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ มาตลอดทั้งวัน ช่วยให้ตื่นมาด้วยความรู้สึกสดชื่นแล้ว การนอนหลับสนิทยังช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้กลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้นถึง 25% โดยสำหรับช่วงเวลาเข้านอนที่ดีที่สุดจะอยู่ที่เวลา 20.00 - 22.00 น. สำหรับเวลาตื่นนอนที่ดีที่สุดคือเวลา 05.30 - 06.00 น. หากเลื่อนเวลานอนเกินจากนี้อาจเสี่ยงต่อภาวะหลับยากขึ้น


แต่ในกรณีที่คุณแม่มือใหม่ไม่ชินกับการนอนเวลาเหล่านี้ ครูก้อยขอแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนทีละนิด โดยเริ่มจากปรับเปลี่ยนสภาพห้องนอนให้น่านอน จัดเตียงนอนและหมอนหนุนให้หลับง่าย, งดตัวกระตุ้นให้นอนหลับยาก ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ก่อนนอน, งดรับประทานอาหารก่อนนอนเพื่อป้องกันไม่ให้ท้องแน่นมากจนรู้สึกอึดอัดและเสี่ยงต่อกรดไหลย้อน, งดดื่มน้ำก่อนนอนเพื่อป้องกันการปวดปัสสาวะกลางดึก, งดใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้แสงสีฟ้าจากเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มากระตุ้นการทำงานของสมองและทำให้นอนหลับยาก


ทั้งนี้หากรู้สึกเครียดจนนอนไม่หลับ ครูก้อยแนะนำให้หางานอดิเรกทำสัก 1 ชั่วโมงก่อนนอน นอกจากจะช่วยให้รู้สึกสบายใจ สลัดความเหนื่อยล้าจากการทำงานมาตลอดทั้งวันแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับง่ายยิ่งขึ้นด้วยค่ะ2. จัดการความเครียด


รู้มั้ยคะว่าความเครียดเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้มีลูกยากด้วยนะคะ เพราะเมื่อเราเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมาในปริมาณมากเกินไป ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะระบบสืบพันธุ์ เนื่องจากคอร์ติซอลจะเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบสืบพันธุ์ ส่งผลให้การตกไข่ผิดปกติ ประจำเดือนไม่มา โอกาสตั้งครรภ์ก็น้อยลงด้วยค่ะ นอกจากนี้คอร์ติซอลยังกระตุ้นให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา คุณแม่จึงเสี่ยงต่อโรคเบาหวานมากขึ้น โดยโรคเบาหวานนี้จะมีผลเสียต่อการตั้งครรภ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มโอกาสแท้งบุตรและคลอดบุตรที่ยากขึ้น ทารกเจริญเติบโตช้า หรือบางคนอาจพิการแต่กำเนิด เสี่ยงต่อการเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์หรือเสียชีวิตหลังคลอดอีกด้วย


สำหรับวิธีแก้เครียดที่ครูก้อยแนะนำมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งสติและปล่อยความรู้สึกออกมาอย่างเต็มที่ ด้วยการพูดคุยปรับทุกข์กับสามี คนในครอบครัว หรือเพื่อนสนิท หรือเขียนระบายในไดอารี่สักเล่ม อย่าเก็บไว้คนเดียวเด็ดขาดค่ะ ในกรณีที่คุณแม่เครียดเรื่องที่น้องไม่มาสักที ครูก้อยแนะนำให้หาความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เพิ่มเติม ทั้งจากเว็บไซต์หรือกลุ่มตามโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ เพราะในกลุ่มเหล่านี้จะมีแม่ ๆ อีกหลายคนที่มีปัญหาเช่นเดียวกับเราที่พร้อมแชร์ประสบการณ์ต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้เรามีความรู้และเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ


นอกจากนี้ขอแนะนำให้คุณแม่หากิจกรรมใหม่ ๆ หรือหางานอดิเรกทำก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง อย่างเช่นอ่านหนังสือ นั่งสมาธิ วาดรูป ฟังดนตรีบำบัด หรือลองทานอะไรทานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนนอนอย่างเช่น น้ำขิง นมร้อน ชาดอกคาโมมายล์ ชาเขียวญี่ปุ่นร้อน น้ำผึ้งผสมมะนาว รวมถึงสมูทตี้จากกล้วยหรือเมล็ดฟักทองที่มีส่วนประกอบของแมกนีเซียมสูงซึ่งจะช่วยให้นอนหลับง่ายและกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายไปในตัวอีกด้วยค่ะ3. ออกกำลังกายบำรุงไข่


การออกกำลังกายที่เหมาะสม ไม่หักโหมจนเกินไป สามารถบำรุงไข่ให้พร้อมตั้งครรภ์ได้จริง ๆ ค่ะ เพราะจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีและเพิ่มคุณภาพของไข่ด้วยการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้น ช่วยลดสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย จึงช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย จึงป่วยยากขึ้น เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนหลังตั้งครรภ์น้อยลง


สำหรับการออกกำลังกายที่ครูก้อยขอแนะนำจะเป็นการเดิน, เล่นโยคะ, ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยานอยู่กับที่, พิลาทิส (Pilates), เต้นแอโรบิค (Aerobic), บอดี้เวท (Body Weight), ยืดกล้ามเนื้อ ฯลฯ โดยการออกกำลังกายที่ดีจะต้องออกประมาณ 5 วันต่อสัปดาห์ วันละประมาณ 30 - 45 นาที ส่วนการออกกำลังกายที่ครูก้อยไม่แนะนำ ได้แก่ วิ่งมาราธอน, ชกมวย, ไตรกีฬา, เต้นซุมบ้า, กระโดดเชือก หรือการออกกำลังกายอื่น ๆ ที่รุนแรงหรือออกแรงเยอะเกินไปจนอาจเสี่ยงต่อภาวะฮอร์โมนเพี้ยน ส่งผลให้ไข่ไม่ตก


4. เลือกรับประทานอาหารบำรุงไข่


แม้ว่าคุณแม่เตรียมท้องจะดูแลตัวเองดีแค่ไหน แต่ยังมีอีกหลายคนที่ตกม้าตายในเรื่องการกิน เลือกรับประทานอาหารตามใจปาก ไม่คำนึงถึงปริมาณน้ำตาลและไขมันในอาหารแต่ละมื้อ ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่อาจลดโอกาสตั้งครรภ์ให้น้อยลง ดังนั้นอาหารที่ควรทานจะต้องเน้นไปที่สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ไปในตัว ยกตัวอย่างเช่น ไข่ ผักใบเขียว ปลาทะเล หอยนางรม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นมสด น้ำมะกรูด ถั่ว งาดำ ข้าวกล้องหรือขนมปังที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขนมปังโฮลเกรน (Whole Grain Bread) เป็นต้น


ส่วนตัวครูก้อยนั้นเน้นบำรุงไข่ด้วยการเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์บำรุงไข่ที่ช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้จริงโดยครูก้อยได้พิสูจน์มาแล้วด้วยตัวเอง สำหรับอาหารเสริมที่ครูก้อยแนะนำมีทั้งหมด 13 ชนิด ยกตัวอย่างเช่น น้ำมะกรูดคั้นสด 100% Kaffir Lime Juice, Ferty โปรตีนเฟอร์ตี้, Pure Black งาดำออแกนิคคั่วเตาถ่าน และอื่น ๆ อีกมาก คุณแม่มือใหม่ท่านไหนสนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คัมภีร์บำรุงไข่ให้ท้องธรรมชาติ


นอกจากนี้ครูก้อยยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยในการบำรุงไข่อย่าง OvaAll เป็นวิตามินที่ถูกออกแบบมาสำหรับบำรุงไข่โดยเฉพาะ อุดมไปด้วยกรดโฟลิก, โคเอนไซม์คิว 10 (Coenzyme Q10), น้ำมันปลา (Fish Oil), มัลติวิตามินและแร่ธาตุรวมกว่า 20 ชนิด (Multivitamin & Minerals) มีสรรพคุณต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณแม่เตรียมท้องมีโอกาสตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้น ทั้งช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของระบบสืบพันธุ์เพศหญิง, บำรุงเลือดและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศให้ปกติ, บำรุงเซลล์ไข่ให้มีคุณภาพ นำไปสู่ตัวอ่อนที่สมบูรณ์แข็งแรง, เพิ่มพลังงานให้เซลล์ไข่แบ่งเซลล์ได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยกระตุ้นวงจรการตกไข่ให้เป็นปกติและโอกาสการฝังตัวอ่อนให้มากขึ้นไปในตัว


นอกจากนี้เหมาะสำหรับคุณแม่เตรียมท้องที่ต้องการตั้งครรภ์ด้วยวิธีธรรมชาติแล้วยังเหมาะสำหรับผู้ที่เตรียมเข้ารับการรักษาด้วย IUI, IVF และ ICSI อีกด้วยค่ะ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: OvaAll วิตามินโอวาออลล์


บทความที่น่าสนใจ

ดู 24 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page