top of page
ค้นหา

น้ำมะกรูดสด มีสารอาหารอะไร ทำไมพ่อแม่เตรียมท้องต้องทานน้ำมะกรูดสด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณพ่อคุณแม่เตรียมท้องหลายคนต่างให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ให้มากขึ้นแล้วยังช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงได้อีกด้วย ว่าแต่น้ำมะกรูดแบบสดดีต่อคุณพ่อคุณแม่เตรียมท้องอย่างไรบ้าง เดี๋ยววันนี้ครูก้อยจะมาเล่าให้ฟังค่ะ


น้ำมะกรูดสด ครูก้อย คืออะไร


เป็นน้ำมะกรูดที่ครูก้อยออกแบบมาเพื่อเตรียมร่างกายคุณแม่เตรียมท้องให้พร้อมต่อการทำ IUI, IVF, ICSI โดยคัดน้ำมะกรูดสายพันธุ์พิเศษจากสวนเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ผ่านการใช้สารเคมีใด ๆ นำมาคั้นสด จึงคงคุณค่าของสารต้านอนุมูลอิสระเอาไว้อย่างครบถ้วน นอกจากจะช่วยบำรุงภายในให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผนังมดลูกบาง ผนังมดลูกหนาทึบและผนังมดลูกขรุขระ ไม่เรียบ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์ยากอีกด้วยค่ะ 


น้ำมะกรูดสด มีสารอาหารใดบ้าง


1. วิตามินซี (Vitamin C)


หรือ กรดแอสคอบิค (Ascobic Acid) เป็นวิตามินที่มีหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระจากขบวนการสันดาปภายในร่างกาย หรือจากมลพิษรอบตัวเราที่มีผลทำให้เซลล์ไข่ของผู้หญิงเสื่อม วิตามินซีจำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ช่วยให้ผนังมดลูกฟอร์มตัวหนาขึ้นรองรับการฝังตัวของตัวอ่อน ช่วยให้ไข่ตกอย่างปกติ อีกทั้งกระตุ้นให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีอีกด้วย


2. ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids)


หรือวิตามินพี (Vitamin P) เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพวิตามินซี และมีความจำเป็นต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมวิตามินซี และยังช่วยให้วิตามินซีเสริมสร้างความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันและป้องกันวิตามินซีจากการถูกทำลายโดยปฏิกิริยาออกซิเดชัน ป้องกันเซลล์เสื่อม บำรุงผิวพรรณ ผิวกระจ่างใส เสริมความแข็งแรงให้แก่เส้นเลือดฝอย ช่วยควบคุมการดูดซึมสารอาหารผ่านผนังหลอดเลือดให้ทำงานเป็นปกติ อีกทั้งช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อและป้องกันการติดเชื้อ ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี และที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดให้ไปหล่อเลี้ยงต่อมและอวัยวะทั่วร่างกายโดยเฉพาะที่มดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการแท้งในระยะเริ่มต้น ดังนั้นการได้รับสารไบโอฟลาโวนอยด์อย่างเพียงพอจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้อย่างเพียงพอและทำให้มดลูกอุ่น จึงมีโอกาสติดลูกง่ายนั่นเองค่ะ


3. เควอซิทีน (Quercetin)


หรือวิตามินพี (Vitamin P) เป็นสารอาหารสำคัญที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ป้องกันการอักเสบของเซลล์ แบคทีเรีย ไวรัส อาการแพ้และการแข็งตัวของเลือด ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน อีกทั้งช่วยควบคุมการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนและป้องกันออกซิเดชั่นในหลอดเลือด จึงมีผลช่วยป้องกันหลอดเลือดสมองอุดตัน ไม่ให้เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านเซลล์มะเร็งโดยยังยับยั้งวงจรชีวิตเซลล์ หยุดเซลล์มะเร็งขยายตัวและยับยั้งการเกิดอะพ็อพโทซิส (apoptosis) หรือการเสื่อมของเซลล์


Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำมะกรูดสด


ดื่มน้ำมะกรูดสดทุกวันได้ไหม


ได้ค่ะ เพียงแต่ควรดื่มเพียงวันละ หากดื่มมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จะทำให้ร่างกายสะสมสารเบอร์แกพเทน (Bergapten) มากเกินไป ส่งผลให้ระดับโพแทสเซียมในเลือดลดลง เป็นเหตุให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อและกล้ามเนื้อกระตุก นอกจากนี้น้ำมะกรูดมีความเป็นกรดสูง จึงไม่ควรทานตอนท้องว่าง เพราะอาจระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารได้ด้วยค่ะ


ดื่มน้ำมะกรูด กินตอนไหนได้ผลดีที่สุด


แนะนำเป็นช่วงก่อนมื้ออาหารค่ะ หากดื่มในช่วงนี้จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคุณประโยชน์จากน้ำมะกรูดได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ครูก้อยขอแนะนำให้ดื่มช่วงเช้าครึ่งขวดและช่วงเย็นอีกครึ่งขวดค่ะ


ใครบ้างที่ควรระวังในการน้ำมะกรูดสด

  • คุณแม่ที่อยู่ในช่วงใส่ตัวอ่อนเข้าไปแล้ว

  • คุณแม่ที่อยู่ในช่วง 1-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

  • ผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อน, โรคกระเพาะ, โรคโลหิตจาง


มือใหม่ ดื่มอย่างไรดี


สำหรับมือใหม่ ครูก้อยแนะนำให้ดื่มแบบผสมน้ำค่ะ หากดื่มไปได้สักพักแล้วค่อยปรับมาดื่มเพียว ๆ แทนได้เลยค่ะ


เก็บรักษาน้ำมะกรูดสดอย่างไร ให้อยู่ได้นาน


กรณีที่ไม่แช่เย็น สามารถเก็บได้ 14 วัน แต่กรณีที่แช่เย็น สามารถเก็บได้นานถึง 40 วัน ส่วนกรณีที่แช่ช่องฟรีซ สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี โดยไม่สูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระ


ทำไมต้องน้ำมะกรูดสด จาก Babyandmom


น้ำมะกรูด SHOT 100% by ครูก้อย เป็นน้ำมะกรูดสำหรับเตรียมร่างกายของคุณแม่ให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์ธรรมชาติและคุณแม่ที่เตรียมทำ IUI, IVF, ICSI เพราะมี "วิตามิน C" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ไข่และป้องกันไข่ไม่ให้เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ อีกทั้งเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ช่วยให้ผนังมดลูกหนาตัวขึ้น รองรับการฝังตัวของตัวอ่อนได้เป็นอย่างดี น้ำมะกรูด SHOT 100% by ครูก้อย ขนาดบรรจุ 1 แพ็ค มี 10 ขวด (1 ขวด บรรจุ 150 ml) ราคา แพ็คละ 600 บาท เลขที่ อย. 10-1-28663-5-0001 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: Kaffir Lime Juice น้ำมะกรูด SHOT คั้นสด 100% (150 ml)


บทความที่น่าสนใจ

ดู 3 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page