top of page
ค้นหา

แนะนำวิธีนับวันไข่ตกอย่างไร ให้เป๊ะ มีลูกสมใจอยากการนับวันตกไข่นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่อยากมีลูกควรให้ความสำคัญเพื่อป้องกันความผิดพลาดจนเสียโอกาสมีลูกไป แต่หลายคนอาจมีความสงสัยหรือเข้าใจผิดเกี่ยวกับการนับวันเป็นจำนวนมาก วันนี้ครูก้อยจะพามาทำความรู้จักและแนะนำวิธีนับวันอย่างไรให้เป๊ะ มีลูกสมใจปรารถนา ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านไปด้วยกันเลยค่ะ


นับวันไข่ตกสำคัญอย่างไร


การนับวันไข่ตกจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่วางแผนมีลูกได้ง่ายขึ้น เนื่องจากวันไข่ตกเป็นวันที่ไข่มีโอกาสปฏิสนธิกับอสุจิได้ง่ายที่สุด ส่งผลให้โอกาสตั้งครรภ์ง่ายขึ้น เนื่องจากอสุจิโดยทั่วไปจะมีชีวิตอยู่ในร่างกายของคุณแม่ได้มากถึง 48-72 ชั่วโมง หากใครที่วางแผนตารางเวลาตั้งครรภ์ชัดเจน ต้องการคำนวณเวลาแบบเป๊ะ ๆ แล้วพลาดช่วงเวลาไข่ตกไปแล้ว อาจต้องรอรอบใหม่อีกทีถึง 1 เดือนเลยค่ะ


แต่ใช่ว่ามีเพศสัมพันธ์แบบธรรมชาติแล้วจะตั้งครรภ์ 100% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณพ่อคุณแม่ร่วมด้วยค่ะ ดังนั้นการนับวันไข่ตกจึงเป็นเพียงการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ให้มากขึ้นเท่านั้นเอง


ไข่ตกอยู่ได้กี่วัน


แม้ว่าวันไข่ตกของผู้หญิงแต่ละคนจะแตกต่างกัน เนื่องจากขึ้นอยู่กับรอบเดือนว่ากี่วัน (แม้คนเดียวกันแต่ละเดือนวันตกไข่ก็อาจเปลี่ยนแปลงได้) แต่โดยทั่วไปแล้วรอบเดือนของคุณแม่จะอยู่ที่ 28 วัน โดยเริ่มนับแรกคือวันที่ประจำเดือนมาและนับต่อไปจนถึงวันที่ 28 อีกครั้งเป็นรอบเดือนถัดไป โดยไข่จะตกช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือนนั้น ๆ และนับไปอีก 13-14 วัน ไข่ก็จะตกอีกรอบค่ะ


หากไม่มีเพศสัมพันธ์แบบธรรมชาติในช่วงนี้ก็จะไม่เกิดการปฏิสนธิ ประจำเดือนก็จะไหลออกมาเป็นปกติ แต่หากมีเพศสัมพันธ์แบบธรรมชาติและหลั่งในก็จะเกิดการปฏิสนธิและไม่มีประจำเดือนไหลออกมานั่นเองค่ะ ทั้งนี้ครูก้อยขอแนะนำให้ใช้แอพไข่ตกเพื่อคำนวณวันไข่ตกจากรอบเดือนได้ในเบื้องต้น แต่หากอยากรู้แบบชัวร์ ๆ แนะนำให้ใช้ชุดตรวจไข่ตกร่วมด้วยค่ะ


ไข่ตกแล้วต้องทำการบ้านตอนไหน?


หากตรวจพบไข่ตกแล้ว แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์แบบธรรมชาติภายใน 24-36 ชม. หรือตรวจปุ๊บมีปั๊บเลยก็จะดีมากค่ะ จากนั้นค่อยมีซ้ำอีกครั้งในวันถัดไป อย่าลืมนะคะว่าอสุจิที่อยู่ภายในช่องคลอดนั้นจะมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 5 วัน (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของอสุจิ) หากไข่ตกอยู่ที่ปลายท่อนำไข่เมื่อไหร่ อสุจิก็พร้อมที่จะปฏิสนธิอยู่แล้วค่ะ อีกทั้งตัวไข่เองก็มีอายุเพียง 12-24 ชม. เท่านั้น ดังนั้นทำได้ทำไปเลยค่ะเพื่อความชัวร์เพราะขึ้นชื่อว่าธรรมชาตินั้นไม่มีอะไรแน่นอนอยู่แล้ว


รอบเดือนสั้น-ยาว มีผลมั้ย


มีผลแน่นอนค่ะ หากคุณแม่เป็นคนที่รอบยาว ไข่ก็จะตกช้ากว่าเดิมเล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณแม่มีรอบเดือน 35 วัน ไข่ก็จะตกประมาณวันที่ 21 ค่ะ (35-14 = 21) แต่หากคุณแม่มีรอบเดือนสั้น ไข่ก็จะตกก่อน ยกตัวอย่างเช่น หากคุณแม่มีรอบเดือน 21 วัน ไข่ก็จะตกประมาณวันที่ 7 ของรอบเดือน แม้ว่าจะมีการตกไข่เป็นปกติ แต่ครูก้อยขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าคุณภาพไข่ที่มาจากรอบเดือนสั้น-ยาวนั้นมักเป็นไข่ที่ไม่มีคุณภาพ โอกาสที่คุณแม่จะท้องจึงยากกว่าคนที่มีรอบเดือนปกติค่ะ


สัญญาณเตือนไข่ตกมีอะไรบ้าง

  • มีมูกไข่ตกหรือมุกสีขาวคล้ายไข่ดิบไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งจะช่วยให้อสุจิเคลื่อนตัวเข้าไปหาไข่เพื่อปฏิสนธิได้ง่ายขึ้น

  • ช่องคลอดดูอวบอูม ชุ่มชื่นขึ้น

  • คัดตึงเต้านมและบริเวณหัวนม

  • อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

  • ปวดท้องน้อย ท้องอืด แน่นท้อง

  • ประสาทสัมผัสทำงานดีขึ้น

  • หงุดหงิดง่าย เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

  • ความต้องการทางเพศสูงขึ้น

มีอะไรกันในวันไข่ตก แต่ไม่ท้อง เกิดจากอะไร


ส่วนหนึ่งที่พบเกิดจากปัญหาสุขภาพของคุณแม่อย่างภาวะท่อนำไข่อุดตัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้ออุ้งเชิงกราน หรือปีกมดลูกอักเสบ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการใช้สารหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากสารหล่อลื่นหลายชนิดอาจมีผลต่อการเคลื่อนที่ของอสุจิที่ยากขึ้น ดังนั้นหากต้องการใช้สารหล่อลื่นจริง ๆ แนะนำให้คุณพ่อบิ้วอารมณ์คุณแม่ให้รู้สึกอยากมีเพศสัมพันธ์ก็จะช่วยได้ไม่น้อยเลยค่ะ


ดูแลตัวเองอย่างไรให้พร้อมตั้งครรภ์


การเลือกรับประทานอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเลือกสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพต่าง ๆ ของร่างกายให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์ สำหรับอาหารที่ครูก้อยแนะนำ ได้แก่ โปรตีนจากพืชและโปรตีนจากสัตว์อย่างถั่วเหลือง, งาดำ, ไข่, ปลา, นมแพะ, อกไก่ไม่ติดมัน ซึ่งจะช่วยบำรุงเซลล์ไข่ให้อ้วนโตสมบูรณ์, ทานกรดโฟลิกจากผักใบเขียวอย่างผักโขม คะน้า บรอกโคลี ที่ช่วยเสริมสร้างและป้องกันความผิดปกติของระบบประสาทของตัวอ่อน และทานโอเมก้า 3 จากอาหารทะเลอย่างแซลม่อน ทูน่า หอยนางรม ที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


(อ่านเพิ่มเติม: 10 อาหารคนท้อง กินแบบนี้ท้องง่ายขึ้น)


สำหรับไขมันดีที่ครูก้อยแนะนำคือ Ferti 9 Oil By KruKoy เฟอร์ติ ไนน์ ออยล์ บาย ครูก้อย อุดมไปด้วยไขมันดีจากน้ำมันทั้ง 9 ชนิดที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถปกป้องไข่จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังมดลูก ไข่จึงตกเป็นปกติและปรับปรุงฮอร์โมนเจริญพันธุ์ อีกทั้งลดความดันโลหิตซึ่งช่วยป้องกันการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ป้องกันภาวะแท้งและป้องกันการเป็นหมันในเพศชายอีกด้วยค่ะ


รวม 9 น้ำมันดีที่คุณพ่อคุณแม่อยากมีลูกต้องทาน


นอกจากนี้อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายวันละ 7-8 ชั่วโมงและหากิจกรรมทำแก้เครียดอย่างการดูหนังฟังเพลง วาดรูป ถักนิตติ้งผ้าพันคอ หรือนั่งสมาธิ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเครียดจนเกินไปและหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมาจนทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานรวนและลดโอกาสตั้งครรภ์ให้น้อยลงด้วยค่ะ


บทความที่น่าสนใจ

ดู 13 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page