top of page
ค้นหา

ไขมันทรานส์ ตัวอันตรายทำลายโอกาสท้องของคุณแม่อยากมีลูกรู้มั้ยคะว่าไขมันทรานส์เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่เราทานกันเป็นประจำโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้ถือว่าอันตรายต่อแม่ ๆ อยากมีลูก และถึงแม่ ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่เป็นอย่างมาก ว่าแต่มันอันตรายอย่างไร พบได้ในไหนบ้าง แล้วเราสามารถทานไขมันแบบไหนได้บ้าง มาอ่านกันเลยค่ะ


ไขมันทรานส์ คืออะไร


ไขมันทรานส์ (Trans Fat) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่งที่เกิดจากการเรียงตัวของไฮโดรเจนที่อยู่ขั้วตรงข้ามกัน โดยผ่านการแปรรูปโดยการเติมไนโตรเจนเพื่อช่วยในการเก็บรักษาได้นานขึ้น ทำให้ไขมันทรานส์มีจุดหลอมเหลวมากขึ้น และกลายมาเป็นของกึ่งแข็ง ยิ่งไขมันทรานส์ผ่านการแปรรูปมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีไขมันทรานส์มากขึ้นเท่านั้นค่ะ โดยทั่วไปไขมันทรานส์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก

  • ไขมันทรานส์จากธรรมชาติ ได้แก่ เนื้อสัตว์ นม (พบไขมันทรานส์ในปริมาณน้อย)

  • ไขมันทรานส์จากกระบวนการอุตสาหกรรม ได้แก่ เนยเทียม ครีมเทียม มาการีน ฯลฯ

ไขมันทรานส์อันตรายแค่ไหน


ไขมันทรานส์เป็นไขมันที่อันตรายต่อร่างกายมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นกรดไขมันที่ช่วยเพิ่มไขมันชนิดไม่ดี LDL (Low density lipoprotein) นอกจากนี้ยังลดปริมาณไขมันดี HDL (High Density Lipoprotein) เพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลรวม (Total cholesterol) ส่งผลให้ไขมันชนิดไม่ดีเกาะตามผนังหลอดเลือด จนหลอดเลือดตีบลง เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ส่งผลให้เส้นเลือดตีบ, โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคเบาหวานชนิดที่ 2, อัมพฤกษ์, อัมพาต และโรคหลอดเลือดแข็งตัว


และที่สำคัญไขมันทรานส์ยังทำร้ายสุขภาพของแม่ ๆ อยากมีลูกด้วยนะคะ เพราะไขมันชนิดนี้ทำให้ร่างกายสะสมไขมันภายในร่างกายเป็นจำนวนมาก ฮอร์โมนเอสโตรเจนจึงขาดความสมดุล รังไข่ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การตกไข่ไม่ถี่เหมือนคนทั่วไป ประจำเดือนมาไม่ปกติ จึงเป็นสาเหตุของการมีลูกยากขึ้นนั่นเองค่ะ


อาหารที่มีไขมันทรานส์มีอะไรบ้าง


1.ฟาสต์ฟู้ด (อาหารจานด่วน)

เป็นอาหารปรุงเสร็จภายในเวลาอันสั้น ส่วนกรรมวิธีในการปรุงนั้นไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ทิ้งไว้ล่วงหน้า จากนั้นนำไปทอดก่อนเสิร์ฟให้แก่ลูกค้าทันทีเมื่อได้รับออเดอร์ ได้แก่ ไก่ทอด, แซนวิช, พิซซ่า, เฟรนช์ฟรายส์, ไอศกรีม, น้ำอัดลม ฯลฯ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทานอาหารในช่วงเวลาด่วน และด้วยเหตุผลนี้ทำให้แม่ ๆ บางคนเลือกทานเนื่องจากความสะดวก ไม่ต้องใช้เวลานาน ทานง่าย แถมยังอิ่มเร็วอีกด้วย


แม้ว่าจะสะดวกต่อการรับประทาน แต่อย่าลืมนะคะว่าอาหารประเภทนี้อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวจากน้ำมันสัตว์ที่นำมาทอด, โซเดียมจำนวนมากจากเกลือที่โรยเฟรนช์ฟรายส์, น้ำตาลจากน้ำอัดลม และคาร์โบไฮเดรตจากเฟรนฟราย แม้ว่าร่างกายจะต้องการสารอาหารเหล่านี้ก็ตาม แต่กลับได้รับในปริมาณที่มากเกินจำเป็น ก่อให้เกิดไขมันสะสมภายในร่างกาย และเป็นสาเหตุของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจนเกินมาตรฐาน ส่งผลให้มีลูกยากขึ้นนั่นเองค่ะ


2. อาหารเบเกอรี่

เป็นขนมปังที่ผลิตมาจากแป้ง โดยผ่านกระบวนการอบให้สุก ได้แก่ ขนมปัง, เค้ก, คุกกี้, พาสทรี สำหรับส่วนผสมหลักของเบเกอรี่มีแป้งสาลี, ยีสต์, เนย อาจผสมเกลือ, น้ำตาล, น้ำ, ผัก, ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์บ้างเล็กน้อยตามสูตรของขนมประเภทนั้น ด้วยความที่เบเกอรี่ใช้เนยเทียมจำนวนมาก จึงมีไขมันทรานส์ปริมาณสูง ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ลดลง และทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) เพิ่มขึ้น ไขมันจึงอุดตันในเส้นเลือดมากขึ้น


นอกจากนี้ขนมเบเกอรี่จากผู้ผลิตหลายแห่งยังคงใช้สารกันบูด แม้ว่าจะช่วยให้เบเกอรี่เก็บไว้ได้นานขึ้นก็ตามแต่หากรับประทานเบเกอรี่ที่ใส่สารกันบูดมากเกินไป อาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรืออาจถึงขั้นเมทฮีโมโกลบินนีเมีย (Methemoglobinemia) เป็นลมหมดสติได้ด้วยค่ะ


3.ขนมขบเคี้ยว

อีกหนึ่งประเภทของอาหารที่มีไขมันทรานส์สูงที่ใครหลายคนมองข้าม นั่นคือขนมคบเคี้ยวอย่างป๊อปคอร์น เนื่องจากเป็นขนมที่ทำมาจากเนยที่ผ่านการอบด้วยความร้อนสูง จึงมีปริมาณไขมันทรานส์สูง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงขนมขบเคี้ยวที่ผ่านการทอดอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น มันฝรั่งทอด ขนมขาไก่ ข้าวเกรียบกุ้ง ฯลฯ


หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ได้ด้วยการทานไขมันดี


จริงอยู่ที่ไขมันทรานส์เป็นไขมันชนิดไม่ดีที่ทำร้ายสุขภาพแม่ ๆ อยากท้องไปหลายคน แต่การทานไขมันประเภทนี้ก็สามารถทานได้แต่ควรทานนาน ๆ ที หรืออาจเลี่ยงไม่ทานก็จะดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยนะคะ และเนื่องจากไขมันเป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย การเลือกทานไขมันดีจึงเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อย เพราะนอกจากจะลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) แล้ว ยังช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ป้องกันภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อันเป็นสาเหตุสำคัญของการมีลูกยากอีกด้วย


สำหรับอาหารที่มีไขมันดีนั้น ในความเป็นจริงมีมากกว่าที่คุณแม่มือใหม่นึกออก โดยไขมันดีสามารถพบได้ในอาหาร 4 จำพวก ได้แก่ น้ำมัน, ผัก, ผลไม้ และธัญพืช สำหรับน้ำมันประกอบไปด้วยน้ำมันที่มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว 9 ชนิด ได้แก่ น้ำมันดอกทานตะวัน, น้ำมันกระเทียม, น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์, น้ำมันฟักข้าว, น้ำมันอะโวคาโด, น้ำมันงาขี้ม้อน, น้ำมันมะกอก, น้ำมันสาหร่าย และน้ำมันงา ที่นอกจากจะช่วยบำรุงระบบสืบพันธุ์ให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดโอกาสแท้งลูกและบำรุงลูกน้อยในครรภ์ได้เป็นอย่างดี


รวม 9 น้ำมันดีที่คุณพ่อคุณแม่อยากมีลูกต้องทาน


นอกจากนี้ยังมีผักผลไม้และธัญพืชที่มีเส้นใยสูงอีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นผักโขม, บรอกโคลี, อะโวคาโด, มะละกอ, กล้วย, ส้ม, เมล็ดแฟลกซ์, เมล็ดทานตะวัน, ลูกเดือย และอื่น ๆ อีกมาก รวมถึงเนื้อสัตว์บางชนิดที่มีกรดไขมันสูงอย่างโอเมก้า 3 ที่เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีและเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและจอประสาทตาอีกด้วยค่ะ ทั้งนี้อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำ, พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญจัดการกับความเครียดให้ดีนะคะ เพื่อให้ร่างกายพร้อมต่อการมีลูกมากที่สุดนั่นเองค่ะ


บทความที่น่าสนใจ

ดู 24 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page