top of page
ค้นหา

รวมโพรไบโอติกในอาหารที่คุณควรทาน เพื่อสุขภาพที่ดี

อัปเดตเมื่อ 15 ธ.ค. 2566

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการสุขภาพดีทั้งภายนอกและภายนอก โพรไบโอติกจัดเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ใครหลายคนนิยมหันมารับประทานกันมากขึ้น แล้วคุณรู้มั้ยคะว่าไบโอติกในอาหารมีอะไรบ้าง วันนี้ครูก้อยได้รวบรวมอาหารที่มีโพรไบโอติกมาฝากทุกคนกันค่ะ


9 โพรไบโอติกในอาหารที่คุณควรทาน เพื่อสุขภาพที่ดี


1. โยเกิร์ต


นอกจากจะมีโพรไบโอติกแล้ว โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและเอนไซม์แลคโตส เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะแพ้แลคโตสในนมวัว อีกทั้งมีกรดแลคติกที่ช่วยย่อยแคลเซียมให้มีโมเลกุลเล็กลง ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ยิ่งถ้าคุณรับประทานโยเกิร์ตสูตรโพรไบโอติกด้วยแล้ว ก็ยิ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลหรือไขมันชนิดไม่ดีในร่างกายให้น้อยลง หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ นอกจากนี้โพรไบโอติกในโยเกิร์ตยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเอชไพโลไร (H. Pylori) ที่เป็นต้นเหตุของโรคกระเพาะอาหารได้อีกด้วยค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถตรวจเช็กโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกได้ด้วยสังเกตคำว่า Micro active บริเวณข้างฉลากค่ะ


2. นมเปรี้ยว


นมเปรี้ยวเป็นหนึ่งในอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องโพรไบโอติกไม่เป็นรองจากโยเกิร์ตเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชื่นชอบของใครหลายคนแล้ว นมเปรี้ยวยังอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย ช่วยให้อิ่มท้องง่าย อยู่ท้องได้นาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคุมน้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์มาตรฐาน และเนื่องจากผลิตจากนมจึงมีแคลเซียมและแร่ธาตุสูง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนอีกด้วยค่ะ


สำหรับนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอติกนั้นจะต้องเป็นนมเปรี้ยวพาสเจอไรส์เท่านั้นนะคะ เพราะนมชนิดนี้จะถูกผลิตจากการพาสเจอไรส์ด้วยอุณหภูมิไม่สูงมากและเก็บไว้ในที่เย็นมากเพื่อให้โพรไบโอติกมีชีวิตและคงอยู่ในนมเปรี้ยวพาสเจอไรส์ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผู้ดื่มได้รับสารอาหารไปเต็ม ๆ เลยค่ะ


3. คอมบูชา


เนื่องจากคอมบูชาเป็นน้ำหมักจึงอุดมไปด้วยโพรไบโอติกที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของระบบขับถ่าย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ แถมยังมีกรดแอซีติก (Acetic acid) ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล เสริมประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ จึงช่วยลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผล และที่สำคัญยังช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้มากกว่าคนทั่วไปอีกด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้หากเลือกดื่มคอมบูชาไม่ดี ดื่มคอมบูชาที่หมักไว้นานเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย อาเจียน หรือแม้แต่ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากน้ำตาลในคอมบูชาอีกด้วยค่ะ


4. กิมจิ


กิมจิเป็นหนึ่งในอาหารหมักดองที่มีโพรไบโอติกที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้การขับถ่ายดียิ่งขึ้น ป้องกันอาการท้องเสียจากการติดเชื้อและท้องเสียจากยาปฏีชีวนะ เสริมประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน และเนื่องจากกิมจิผลิตจากผักนานาชนิดที่มีปริมาณแคลอรี่น้อย จึงอุดมไปด้วยโปรตีน ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด จึงช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและลดระดับน้ำตาลในเลือดให้น้อยลง ทั้งนี้หากคุณเลือกกิมจิที่ไม่สะอาด อาจเสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษได้ด้วยนะคะ โดยเฉพาะผู้ที่มระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อาการอาจรุนแรงกว่าคนทั่วไปได้ด้วยค่ะ


5. ถั่วนัตโตะ


ถึงจะมีชื่อว่าถั่วเน่าเพราะกลิ่นที่ค่อนข้างฉุน แต่กลับอุดมไปด้วยคุณค่าหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโพรไบโอติกที่ช่วยบำรุงลำไส้ เสริมประสิทธิภาพของระบบขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากถั่วเหลือง ช่วยป้องกันโรคร้ายจากสารอนุมูลอิสระที่เข้ามาทำลายเซลล์ต่าง ๆ ช่วยป้องกันมลพิษจากภายนอกไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย, มีวิตามิน K2 ช่วยชะลอการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูก ป้องกันข้อเข่าเสื่อม และที่สำคัญยังอุดมไปด้วยเอนไซม์นัตโตะไคเนส (Nattokinase) ที่มีอยู่ในถั่วเน่านัตโตะเท่านั้น เป็นเอนไซม์ที่ช่วยต่อต้านการแข็งตัวเลือด ป้องกันคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดที่อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในอนาคต


6. ซุปมิโสะ


นอกจากจะเป็นน้ำซุปแสนอร่อยที่ใคร ๆ หลายคนต้องสั่งมาทานแล้ว ซุปมิโสะยังอุดมไปด้วยโพรไบโอติกที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของระบบขับถ่าย ปรับสมดุลลำไส้ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ป้องกันท้องเสียจากแบคทีเรียชนิดไม่ดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระอย่างกรดฟีโนลิก (Phenolic acid) และกรดเฟอรูริก (Ferulic acid) ช่วยป้องกันเซลล์ภายในร่างกายถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ, มีสารเมลานอยดิน (Melanoidin) ช่วยชะลอความแก่, มีกรดลิโนเลอิก (Linoleic acid) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รวมถึงแคลเซียม แมกนีเซียม และแมงกานีส ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนค่ะ


7. เทมเป้


เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีลักษณะคล้ายเต้าหู้ทอด ผลิตจากถั่วเหลืองปรุงสุกที่ผ่านการหมักและขึ้นรูปเป็นก้อน อุดมไปด้วยโปรตีนสูง ช่วยให้อิ่มง่ายอิ่มไว และมีกรดอะมิโนเป็นสารอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย, มีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ช่วยลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง, มีแคลเซียมที่ช่วยรักษามวลกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน และที่สำคัญมีโพรไบโอติกและเส้นใยอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่ายและระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี


8. เชดดาร์ชีส


หลายคนอาจมองว่าชีสเป็นอาหารขยะที่มีปริมาณไขมันเกินกว่าปริมาณที่เราควรได้รับในแต่ละวัน แต่ชีสบางชนิดก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นนะคะ เพราะเชดดาร์ชีสมีโพรไบโอติกที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้, มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนและลดเชื้อแบคทีเรียและยีสต์ชนิดไม่ดีในช่องปาก ช่วยป้องกันฟันผุ แต่อย่างไรก็ตามหากคุณรับประทานเชดดาร์ชีสมากเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อระดับคอเลสเตอรอลสูงและนำมาสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้ด้วยค่ะ


ไม่ชอบอาหารเหล่านี้ มีทางเลือกอื่นไหมคะครูก้อย?


สำหรับครูก้อยแล้ว ขอแนะนำ Ferty Probiotics ที่ครูก้อยทำขึ้นเพื่อชาวเรา สิ่งสำคัญคือ ช่วยเสริมสุขภาพแก่ผู้ที่ต้องการมีลูกหรือผู้ที่มีปัญหามีบุตรยาก สามารถรับประทานได้ตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์และให้นมบุตร ทั้งนี้ครูก้อยได้เพิ่มพรีไบโอติกเข้าไปในผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นอาหารสำหรับโพรไบโอติก ทำให้วงจรการมีชีวิตอยู่ของโพรไบโอติกนั้นคงทนยาวนานมากขึ้น


สิ่งที่เด่นของผลิตภัณฑ์นี้คือการเลือกใช้ Larch arabinogalactan extract สารสกัดจากสน ซึ่งมีการรับรองจากสิทธิบัตร ResistAid® และนำเข้ามาจากสวิตเซอร์แลนด์ ตัวนี้ได้รับการวิจัยและพิสูจน์ว่ามีความปลอดภัยและไม่มีผลกระทบต่อลำไส้ ทำให้เหมาะสมกับผู้หญิงที่ต้องการมีบุตร และผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ พรีไบโอติกส์จะถูกย่อยและดูดซึมในลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นที่อยู่ของโพรไบโอติกส์ ทำให้โพรไบโอติกส์ได้รับอาหารโดยตรงและทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : Ferty Probiotics By KruKoy เฟอร์ตี้ โพรไบโอติกส์ บาย ครูก้อย คลิก


บทความที่น่าสนใจ

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page