top of page
ค้นหา

อยากให้ไข่ตกเป็นปกติ ต้องทำยังไง กินอะไรบำรุงดี ครูก้อยมีคำแนะนำหากแม่ ๆ คนไหนมีแพลนที่จะมีลูก แต่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือประจำเดือนขาดอยู่บ่อยครั้ง หรือมีอาการอื่นร่วม เช่น น้ำหนักเพิ่มขึ้น ผิวมัน สิวขึ้นบ่อย นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะไข่ตกไม่ปกติที่ส่งผลทำให้คุณมีลูกยากขึ้น แล้วถ้าอยากให้ไข่ตกเป็นปกติต้องทำยังไง กินอะไรบำรุงไข่ดี วันนี้ครูก้อยมีคำแนะนำมาฝากค่ะ


อยากให้ไข่ตกเป็นปกติ ทำอย่างไรดี


1. ออกกำลังกายเป็นประจำ


นอกจากจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยดึงไขมันส่วนเกินของร่างกายออกมาใช้ และทำให้ไขมันเลวถูกเผาผลาญออกจากร่างกายมากขึ้น เป็นเหตุทำให้น้ำหนักของสาว ๆ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและช่วยเสริมประสิทธิภาพของภาวะเจริญพันธุ์ จึงเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ให้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ครูก้อยไม่แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างหักโหม ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที สำหรับการออกกำลังกายที่แนะนำจะเป็นการเล่นโยคะ วิ่งจ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ พิลาทิส ปั่นจักรยานอยู่กับที่ เป็นต้น


2. เลือกรับประทานอาหารบำรุงไข่


แม้ว่าอาหารหลายประเภทจะช่วยให้บำรุงร่างกาย แต่ก็มีอาหารบางประเภทที่ช่วยบำรุงไข่ของสาว ๆ ให้กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์ได้ด้วยนะคะ สำหรับอาหารบำรุงไข่ที่ครูก้อยแนะนำจะเป็น


  • คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ได้แก่ ขนมปังโฮลวีท ผักผลไม้และธัญพืชบางชนิด ที่นอกจากจะให้ไฟเบอร์สูง ให้พลังงานนานกว่า ใช้เวลาย่อยเยอะกว่า และป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มหรือลดสูงเกินไปจนเข้าไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนสืบพันธุ์อันเป็นสาเหตุของการตกไข่ผิดปกติ

  • นมแพะ อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่ย่อยง่ายกว่านมวัว นอกจากนี้ยังมีวิตามินสำคัยต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน A, C, E และ B6 ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อของร่างกาย ป้องกันภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง (PCOS) ที่เกิดจากน้ำตาลแลคโตสในนมวัว

  • ปลาไขมันสูง อย่างปลาแซลมอนและปลาแฮริ่ง ที่อุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ ส่งผลให้ฮอร์โมนสมดุล ไข่ตกเป็นปกติ

  • หอยนางรม อุดมไปด้วยสังกะสีที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตไข่ที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น มีโอเมก้า 3 ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศและมีฮอร์โมนสารโดพามินที่ช่วยเพิ่มความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ อีกด้วยนะคะ

  • ผักใบเขียว อุดมไปด้วยวิตามิน E ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของการตกไข่, คลอโรฟิลล์ ช่วยเพิ่มออกซิเจนไปยังเลือด กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้ดียิ่งขึ้น และหากสาว ๆ ทานผักน้อยเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยากมากขึ้นถึง 12% ค่ะ

  • ถั่วชนิดต่าง ๆ ได้แก่ ถั่วเหลือง อัลมอนด์ วอลนัท ที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช (Plant-Based Protein) ที่มีโปรตีนเทียบเท่ากับการทานเนื้อสัตว์ ซึ่งโปรตีนจากพืชจะช่วยลดโอกาสเกิดภาวะมีบุตรยากมากกว่าผู้หญิงที่ทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์

  • น้ำมะกรูดคั้นสด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากอย่างเควอซิทีน (Quercetin) ที่ช่วยปกป้องความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับเซลล์ไข่ ลดอัตราไข่ฝ่อให้น้อยลง นอกจากนี้ยังมีไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) ที่ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ปรับสมดุลฮอร์โมนและทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ช่วยดึงรอบวงจรการตกไข่ให้เป็นปกติได้อีกด้วยค่ะ


3. พักผ่อนให้เพียงพอ


การนอนหลับพักผ่อนน้อยเกินกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลต่อการสร้างฮอร์โมน LH (Luteinizing Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาในช่วงตกไข่เท่านั้น หากฮอร์โมน LH ผิดปกติจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไข่ไม่ตก นอกจากนี้ยังมีผลต่อการใช้ชีวิตในด้านอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพของสมองที่น้อยลง สมาธิสั้น ความต้องการทางเพศลดลง ผิวแห้งเสียง่าย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ฯลฯ หากสาว ๆ กำลังมีปัญหานอนหลับยากอยู่ แนะนำให้เราปรับเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้น ทั้งนี้อาจหากิจกรรมทำผ่อนคลายก่อนนอน เช่น นั่งสมาธิ ฟังดนตรีบำบัด อ่านหนังสือ และที่สำคัญควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้นอนหลับยาก เช่น ดื่มน้ำก่อนนอน กินข้าวก่อนนอน เล่นมือถือ ดูซีรีส์ก่อนนอน หากไม่จำเป็นจริง ๆ ควรงดพฤติกรรมเหล่านี้ไปเลยค่ะ


4. งดเครื่องดื่มบางประเภท


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โดยเฉพาะชาและกาแฟ ครูก้อยขอแนะนำให้สาว ๆ งดดื่มไปก่อนในช่วงเตรียมต้องตั้งครรภ์นะคะ เพราะเครื่องดื่มสองชนิดนี้มีผลเข้าไปลดโอกาสตั้งครรภ์มากถึง 25% และเสี่ยงต่อการแท้งบุตรมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มเกิน 2 แก้วต่อวันอีกด้วยค่ะ 


หรือใครก็ตามที่ชื่นชอบการสังสรรค์ ต้องดื่มแอลกอฮอล์กับเพื่อนเป็นประจำ ก็ควรงดไปก่อนในช่วงนี้นะคะ เพราะแอลกอฮอล์มีผลเสียต่อร่างกายมากมาย นอกจากจะทำให้สูญเสียสติสัมปชัญญะแล้ว ยังส่งผลทำให้ต่อมใต้สมองและฮอร์โมนสำหรับควบคุมการทำงานของรังไข่ทำงานผิดปกติ จึงลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลดลงมากถึง 50% อีกด้วยค่ะ


ครูก้อยมีเคล็ดลับช่วยให้ไข่ตกเป็นปกติไหมคะ


แม้ว่าอาหารที่ครูก้อยแนะนำจะช่วยบำรุงให้ไข่ตกเป็นปกติได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วหลายคนอาจหาทานไม่ได้ทุกมื้อ วันนี้ครูก้อยจะขอแนะนำ PCO-VIT By KruKoy พีซีโอวิท บาย ครูก้อย ที่อุดมไปด้วยสารสกัดทั้ง 10 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น Myo-Inositol (วิตามินบี 8), สารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาล (Brown Seaweed), โครเมียม (Chromium Picolinate), กรดอัลฟาไลโปอิค (Alpha Lipoic Acid) และอื่น ๆ อีกมาก ที่ช่วยป้องกันการเกิดภาวะที่เกิดจากการเผาผลาญผิดปกติ เช่น เบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือดสูง, ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด, ฟื้นฟูรอบประจำเดือนให้สาว ๆ ที่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ, ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย จึงช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน, ต้านการอักเสบและกระตุ้นการทำงานของตับ จึงช่วยขับของเสียและโลหะเป็นพิษออกจากร่างกาย และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในการลดฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ทำให้รอบประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ ส่งผลให้ไข่ตกตรงรอบมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: PCO-VIT By KruKoy พีซีโอวิท บาย ครูก้อย


บทความที่น่าสนใจ


ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page