top of page
ค้นหา

คุณแม่ท้อง ต้องกินอาหารบำรุงครรภ์ต่อไปนี้

มีแม่ๆ หลายคนอยากให้ครูก้อยแนะนำอาหารบำรุงครรภ์ เพราะหลายๆ คนบำรุงไข่, บำรุงผนังมดลูกจนมีเบบี๋มาสมใจแล้วอยากจะบำรุงครรภ์ต่อ ว่าแต่ตัวไหนทานได้บ้างและตัวไหนที่ควรงด แล้วแต่ละตัวช่วยบำรุงครรภ์อย่างไรบ้าง วันนี้ครูก้อยจะมาอธิบายให้ฟังค่ะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าหลังจากตั้งครรภ์แล้วเราจะเน้นการทานอาหารครบ 5 หมู่อย่างหลากหลาย ไม่ควรทานอาหารซ้ำๆ เพราะอาจเสี่ยงที่ลูกจะแพ้อาหารชนิดนั้นได้ โดยเฉพาะอาการแพ้นมวัวที่ยังมีคุณพ่อคุณแม่หลายคนเข้าใจผิดว่าท้องแล้วต้องกินนมวัวเยอะๆ เพื่อบำรุงครรภ์ แต่ที่จริงแล้วครูก้อยจะขอแนะนำให้แม่ๆ ทานนมทางเลือกแทนอย่างเช่น นมแพะคัดเกรด ทานสลับกับพวกนมอัลมอนด์ หรือนมพิสตาชิโอ หรือนมวอลนัทก็ได้เช่นกัน แม้ว่านมวัวจะทานได้ปกติแต่ว่าไม่โด๊ป เพราะในปัจจุบันมีเด็กจำนวนมากที่แพ้นมวัว ครูก้อยจึงไม่แนะนำให้ดื่มนมวัวค่ะ


1. น้ำมะกรูด 70%


เมื่อตั้งท้องอ่อนๆ แล้ว (1-3 เดือนแรก) ครูก้อยแนะนำให้เปลี่ยนเป็นสูตร 70% ผสมน้ำผึ้งชันโรงแทน ควรดื่มวันละ 2 shot สูตรนี้ไม่ต้องทานโด๊ปเหมือนตอนบำรุงไข่เพราะเราท้องไปเรียบร้อยแล้ว จึงควรงดสูตร 100% ไป เพราะสูตรนี้จะช่วยให้ขับถ่ายง่ายนั่นเอง โดยสูตร 70% ควรดื่มในช่วงที่มีอาการแพ้ท้อง วิงเวียน ดื่มได้วันละขวดและไม่ต้องเคร่งว่าจะต้องดื่มทุกวัน เน้นเพียงแค่ช่วงที่มีอาการหรืออยากดื่มก็พอ นอกจากลดอาการดังกล่าวแล้วยังช่วยให้เลือดไปยังบริเวณมดลูกได้ดี


ในกรณีที่คุณแม่ท้อง 4 เดือนขึ้นไป เป็นช่วงที่ทารกตัวโตและแข็งแรงมากขึ้น ส่วนตัวคุณแม่เองก็เริ่มมีค่าน้ำตาลสูงด้วยเช่นกัน คุณแม่จำเป็นต้องลดภาวะน้ำตาลในเลือดและต้องป้องกันภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อีกทั้งช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีและนำอาหารไปเลี้ยงทารกผ่านสายสะดือ จึงควรดื่มน้ำมะกรูดเพียงวันละครึ่ง shot ก็พอ อาจจะผสมเจือจางกับน้ำได้


2. โปรตีน Ferty


ควรทานตั้งแต่บำรุงไข่, เตรียมผนังมดลูก และหลังจากใส่ตัวอ่อนแล้วก็ตาม เมื่อท้องแล้วครูก้อยจะแนะนำให้แม่ๆ ทานวันละ 1 ซอง เนื่องจากเวลาที่ท้อง ร่างกายต้องการโปรตีนมากกว่าตอนก่อนท้อง จำเป็นต้องเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารก เผื่อแม่ๆ ได้รับโปรตีนจากอาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละวันไม่เพียงพอ หรือเกิดอาการแพ้ท้องในช่วง 3 เดือนแรก โดยโปรตีนเฟอร์ตี้จะช่วงเร่งฟื้นฟูร่างกายให้ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ นอกจากนี้โปรตีนเฟอร์ตี้ไม่มีส่วนผสมของนมวัว ไม่มีแลคโตส ไม่มีกลูเตน ไม่มีแอลคาร์มิทีน เวลาที่ครูก้อยทานจะชงเฟอร์ตี้กับนมแพะคัดเกรด, นมอัลมอนด์สลับกัน หรือผสมกับน้ำเปล่าก็ได้เช่นกัน


นอกจากนี้ครูก้อยขะแนะนำให้ทานธัญพืชเสริมอย่าง Good Grain และงาดำออแกนิคคั่วเตาถ่าน เพราะในช่วงสัปดาห์ที่ 15-16 เป็นช่วงที่ทารกเริ่มสร้างเล็บ, ผิว และผม โดยธัญพืชเหล่านี้จะชวยเสริมสร้างให้ลูกมีผิวพรรณที่ดี ทั้งนี้แม่ๆ อาจเริ่มทานตั้งแต่ใส่ตัวอ่อนได้เลย เนื่องจากโปรตีนเฟอร์ตี้เป็นสารอาหารที่ไม่ใช่แป้งและคารโบไฮเดรต จะช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดีแถมคุณไม่ก็อ้วนด้วย ส่วนใหญ่ครูก้อยจะผสมกับนมแพะเพราะไขมันต่ำ ต่อให้กินเยอะก็ไม่อ้วน เป้นกรดไขมันดี แลคโตสต่ำ สารก่อแพ้น้อย วิตามินสูง และกินโปรตีนเชคแทนวันละ 1 ซอง แต่หากบำรุงก่อนท้องเป็นช่วงที่บำรุงไข่ บำรุงผนัง ควรทานวันละ 2 ซอง


3. น้ำหัวปลีผสมอินทผลัมและพรุน + น้ำอินทผลัม 100%


ควรทานตั้งแต่ตอนเริ่มท้องทันทีหรือตั้งแต่ไตรมาส 2 ขึ้นไป วันละ 1 ขวด เพราะน้ำหัวปลีกับน้ำอินทผลัมมีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงน้ำนม โดยน้ำหัวปลีช่วยบำรุงน้ำนมดี แถมยังไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล แต่ผสมอินทผลัมจึงมีความหวานและมีพรุนที่ช่วยให้ท้องไม่ผูกขณะตั้งครรภ์ ในหัวปลีมีโฟลิกและธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด ส่วนน้ำอินทผลัม 100% ที่ครูก้อยแนะนำให้ทานช่วงเตรียมผนังมดลูก ทำให้ท้องไม่ผูก โดยน้ำหัวปลีผสมอินทผลัมและพรุน + น้ำอินทผลัม 100% ควรทานยาวๆ ไปจนถึงช่วงคลอดและให้นมลูก


4. เมล็ดฟักทอง


ครูก้อยแนะนำให้ทานเมล็กฟักทองเกรดออร์แกนิค 1 กำมือ เพราะเมล็กฟักทองมีวิตามินอีและซิงค์สูง ช่วยลดภาวะแพ้ในระยะเริ่มต้นและเสริมสร้างผนังมดลูกให้หนาตัวแข็งแรง นอกจากนี้ยังไม่เติมเกลือ ทานเล่นๆ ได้ ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์


5. น้ำผักผลไม้ปั่น


สามารถทานได้ทุกช่วงเวลา แต่หากไม่มีเวลาปั่นน้ำผักผลไม้ ครูก้อยแนะนำให้ทานน้ำมะเขือเทศเพื่อเพิ่มวิตามินซีทำให้ไม่ป่วยง่าย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส


6. ผงผัก Pure Red

ผงผักเพียวเรดเป็นผงผัก 100% ไม่แต่งสีไม่แต่งกลิ่น ไม่มีสารเคมีเจือปน แนะนำให้ชงดื่มทุกวัน โดยผสมชงกับน้ำเปล่า หรือผสมกับน้ำผลไม้เพียง 1 ช้อน ผงผักเพียวเรดช่วยให้เลือดไหลเวียนดี แอนตี้อ็อกซิแดนซ์สูง บำรุงไข่สวย มีโฟลิกสูงช่วยบำรุงเลือด หรืออาจผสม Pure green ได้เช่นกัน (ทานได้ก่อนท้องเท่านั้น) เพื่อดีท็อกซ์ระบบเลือด ปรับสมดุลฮอร์โมน ไข่ตกปกติ ชะลอรังไข่เสื่อม


7. วิตามิน OvaAll


แม่ๆ สามารถทานวิตามิน OvaAll เพื่อบำรุงครรภ์ได้จนกระทั่งไปฝากครรภ์ เนื่องจากมโฟลิก, น้ำมันปลา Co-Q10, มัลติวิตามินและแร่ธาตุกว่า 20 ชนิด แต่หลังจากฝากครรภ์เสร็จคุณหมอจะให้วิตามินบำรุงครรภ์มาให้คุณแม่ ครูก้อยแนะนำให้ทานวิตามินของคุณหมอและหยุดทาน OvaAll ทันที


8. ขิงดำ


เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหนักโดยชงแบบจิบๆ ไม่ควรยกซดเหมือนตอนเตรียมผนังมดลูก เพราะขิงดำค่อนข้างร้อน โดยชงประมาณปลายช้อนหนึ่งก็ได้และใส่น้ำตามเยอะๆ จากนั้นใส่น้ำไว้ในกระบอกเก็บความร้อนแล้วจิบทีละนิด สรรพคุณของขิงดำจะช่วยลดในเรื่องของการแพ้ท้องนั่นเองค่ะ


บทความที่น่าสนใจ


ดู 336 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page