top of page
ค้นหา

"อิโนซิทอล" สารบำรุงไข่ เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์อิโนซิทอล ถือเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยให้อินซูลินทำงานดีขึ้น และเยียวยาภาวะถุงน้ำในรังไข่ หรือ ภาวะ Polycystic Ovary Syndrome (PCOS) เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงมีบุตรยาก เพราะภาวะนี้ส่งผลให้ ไข่ไม่ตกเรื้อรัง ไข่ใบเล็ก ไข่ด้อยคุณภาพ ประจำเดือนขาดหาย ฮอร์โมนไม่สมดุล ซึ่งทำให้ผู้หญิงท้องยากเป็นอันดับต้น ๆ


อิโนซิทอล คืออะไร ทำไมจึงส่งผลต่อการตั้งครรภ์


Inositol เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีรวม มีบทบาทสำคัญในระบบประสาทโดยให้พลังแก่เซลล์สมอง ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันและคอเลสเตอรอล อิโนซิทอลนั้นมีหน่วยเป็นมิลลิกรัม (มก. หรือ mg.) เมื่อรวมตัวกับโคลีนจะกลายเป็นเลซิติน


สามารถพบ Inositol จากแหล่งใดได้บ้าง?


สำหรับแหล่งที่พบกับเจ้าวิตามินชนิดนี้ตามธรรมชาติ ได้แก่ ตับ สมองและหัวใจวัว จมูกข้าวสาลี กากน้ำตาล ถั่วลิสง ถั่วลิมาแห้ง ลูกเกด แคนตาลูป เกรปฟรุต กะหล่ำปลี บริเวอร์ยีสต์ เป็นต้น


ประโยชน์ของ Inositol มีอะไรบ้าง?

Inositol มีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านต่างๆ ดังนี้

  • สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันได้

  • ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

  • ช่วยป้องกันผื่นผิวหนังอักเสบเอ็กซีมา

  • ช่วยปรับการสะสมของไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

  • ทำให้รู้สึกสงบ ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล

  • สามารถช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้

  • ช่วยป้องกันภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด

  • ช่วยฟื้นฟูอวัยวะต่าง ๆ ของผู้ป่วยเบาหวานให้ดีขึ้น

  • ช่วยให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยรักษาภาวะต่างๆ อย่างโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบหรือเบาหวานระหว่างการตั้งครรภ์

Inositol กับสรรพคุณในการบำรุงไข่


มีผลการศึกษาจากงานวิจัย เรื่อง "Inositol supplement improves clinical pregnancy rate in an infertile woman undergoing ovulation-inducing for ICSI or IVF-ET" ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Medicine เมื่อปี 2017 ซึ่งศึกษาผลที่เกิดขึ้นต่อผู้หญิงที่มีบุตรยากเมื่อได้รับสารอาหารอิโนซิทอลในระหว่างที่เข้ากระบวนการเหนี่ยวนำให้ไข่ตก (Ovulation Induction) เพื่อทำ ICSI หรือ IVF พบว่า ผู้หญิงที่ทานสารอาหารอิโนซิทอลในระหว่างที่เข้ากระบวนการเหนี่ยวนำให้ไข่ตกเพื่อทำ ICSI หรือ IVF

มีอัตราในการตั้งครรภ์สูงขึ้น ซึ่งนอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มคุณภาพของembryo และยังช่วยลดการใช้ยาที่มากเกินไปในการกระตุ้นไข่ได้อีกด้วย


อีกงานวิจัยหนึ่งเรื่อง “Effects of Inositol(s) in Woman with PCOS: A Systematic Review of Randomized Controlled Trials” ที่ตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Endocrinology เมื่อปี 2016 พบว่า สารอิโนซิทอลช่วยรักษาสภาวะของการตกไข่ให้อยู่ในสภาวะปกติ ทำให้ไข่มีคุณภาพดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มอัตราการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงที่ป่วย PCOS ได้อีกด้วย


หากร่างกายขาด Inositol จะมีผลอย่างไร?


ผลของการขาดอิโนซิทอล หากร่างกายขาดอิโนซิทอล จะส่งผลต่อร่างกายเช่นเดียวกับการขาดโคลีน คือ ทำให้เกิดอาการตับแข็ง ตับทำงานไม่เต็มที่ หรือไม่ทำงาน เนื่องจาก มีไขมันมาเกาะที่ตับมาก (Fattydegeneration Liver) ทำให้ท้องผูก เกิดความผิดปกติกับดวงตา โรคหัวใจ คอเลสเตอรอลสูง ผนังเส้นเลือดแดงแข็งเปราะแตกง่าย ผมร่วง ผื่นคัน และผิวหนังอักเสบ


แนวทางการดูแลตนเองสำหรับคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวตังครรภ์แบบธรรมชาติจากครูก้อย


จากที่หลายๆ ท่านได้ทราบข้อมูลของเจ้าวิตามิน Inositol กันมาพอสมควรแล้ว ดังนั้น ครูก้อยจึงแนะนำให้ผู้หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์ไม่ว่าจะวิธีธรรมชาติหรือการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ให้ทานสารอาหารอิโนซิทอลค่ะ โดยในโปรตีน ferty นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินต่างๆแล้ว ครูก้อยยังใส่สารอิโนซิทอลที่จำเป็นต่อการบำรุงไข่ไว้ด้วยค่ะ


โดยในโปรตีน ferty 1 ซองนั้นมีสารอิโนซิทอล 150 มิลลิกรัม เนื่องจากครูก้อยได้ศึกษามาแล้วว่าสารอาหารชนิดนี้เป็น สารบำรุงไข่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วขนาดที่แนะนำให้รับประทานคือประมาณ 250 - 500 มิลลิกรัม ครูก้อยจึงแนะนำให้แม่ๆที่วางแผนตั้งครรภ์ดื่มโปรตีน ferty วันละ 2 ซอง เพื่อให้ได้สารอาหารที่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการค่ะ


ดังนั้นว่าที่คุณแม่มั่นใจได้เลยว่าโปรตีน ferty ของครูก้อยทานแล้วไข่อ้วนโต บำรุงไข่ให้พร้อมเพื่อการตั้งครรภ์ได้แน่นอนค่ะ นอกจากนี้อิโนซิทอลยังมีส่วนช่วยให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยรักษาภาวะต่างๆ อย่างโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) ได้อีกด้วย แม่ๆที่ป่วยเป็นโรคนี้อยู่จึงควรทานอิโนซิทอลให้เพียงพอค่ะ


อย่างไรก็ดี ผู้หญิงเตรียมตั้งครรภ์ ต้องเสริมวิตามินโฟลิก และอิโนซิทอลล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน ประกอบกับวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ให้ครบถ้วน และต้องทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะคะ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นในการเตรียมพร้อมเป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ


บทความที่น่าสนใจดู 6,649 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page