top of page
ค้นหา

ผนังมดลูกบางก็มีลูกได้ หากเข้าใจและรักษาอย่างถูกวิธี

ผนังมดลูกบางเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณแม่หลายคนมีลูกยาก แล้วรู้หรือไม่ว่าผนังมดลูกบางเกิดจากสาเหตุใดบ้าง วันนี้ครูก้อยมีคำตอบ

โดยทั่วไปแล้วมดลูกที่สมบูรณ์พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อนจะต้องมีความหนาอยู่ที่ 8-10 มิลลิเมตร ถ้าหากมดลูกบางเพียง 5 มิลลิเมตร หรือหนามากเกิน 14 มิลลิเมตร ก็จะทำให้โอกาสฝังตัวของตัวอ่อนน้อยลงด้วย ลักษณะภายนอกของผนังมดลูกที่สมบูรณ์จะต้องใสเป็นวุ้น ไม่ทึบและหมักหมมด้วยประจำเดือนเก่าที่คั่งค้างในร่างกาย มดลูกจะต้องเรียงสามชั้นสวยและอุ่น เนื่องจากมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเพียงพอ


ผนังมดลูกบางเกิดจากอะไรได้บ้าง

  • เคยแท้งลูกและต้องขูดมดลูกมาก่อน

  • มีเนื้องอกในมดลูกและขัดขวางไม่ให้เลือดนำฮอร์โมนมาหล่อเลี้ยงที่เยื่อบุโพรงมดลูก ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงมดลูกน้อยมากและเยื่อบุโพรงมดลูกบาง

  • ภาวะรังไข่เสื่อมหรือหยุดการทำงาน ทำให้มีฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว

  • ทานยากระตุ้นรังไข่ในปริมาณมากเป็นเวลานานเกิน 6 เดือน

  • เคยติดเชื้อที่มดลูก

  • ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดโปรเจสเตอโรนเดี่ยวเป็นเวลานาน เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด

  • ได้รับโภชนาการที่ไม่สมบูรณ์

  • มดลูกเสียสภาพหลังจากการผ่าตัด

  • ภาวะพังผืดในโพรงมดลูกขั้นรุนแรง


ผนังมดลูกบางก็ท้องได้ เริ่มจากโภชนาการที่ดี


การทานอาหารในช่วงเตรียมผนังมดลูก เพื่อให้ร่างกายได้รับโภชนาการที่เพียงพอโดยเฉพาะโปรตีนจะช่วยให้ผนังมดลูกหนาตัวและแข็งแรงพอที่จะฝังตัวอ่อนได้ โดยเริ่มจากการทานอาหารที่มีฤทธิ์อุ่นเพื่อให้มดลูกมีสภาวะอุ่นและเหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน ไม่ว่าจะเป็นการทานน้ำขิง หรือการทานซุปไก่ดำตังกุยสดตุ๋นเครื่องยาจีน ซึ่งวันนี้ครูก้อยมีเมนูแนะนำมาให้แม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น สันในหมูตุ๋นมะระตังกุยสด (ตังกุยเป็นสมุนไพรจีนมีฤทธิ์ร้อน), ไข่ลูกเขย เน้นไข่ไก่บ้านใส่หอมใหญ่เยอะๆ (หอมใหญ่มีฤทธิ์อุ่น), ผัดฟักทองกับหมู หรือเปลี่ยนเป็นผัดฟักทองกับไข่ (ฟักทองมีฤทธิ์อุ่น) ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีอีก 40 เมนูให้แม่ๆ ลองทำกินได้เองที่บ้าน ตามจากลิงก์นี้ได้เลยค่ะ


เตรียมความพร้อมให้ผนังมดลูกแข็งแรงได้ง่ายๆ ด้วย...


1. น้ำมะกรูดคั้นสด


ในน้ำมะกรูดมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า "ไบโอฟลาโวนอยด์" ทำหน้าที่เสริมความแข็งแรงของเส้นเลือดฝอยบริเวณมดลูก ทำให้เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงมดลูกอย่างเพียงพอ ลดการอักเสบและติดเชื้อในมดลูก ส่งผลให้ตัวอ่อนฝังตัวง่ายขึ้น อีกทั้งลดอัตราการแท้งในระยะเริ่มต้นด้วย


2. ชาดอกคำฝอย


ครูก้อยเริ่มดื่มเมื่อมีประจำเดือนยาวไป 7-10 วัน เพราะคำฝอยมีฤทธิ์ขับลิ่มเลือด ช่วยดีท็อกซ์มดลูกให้สะอาด แถมยังปรับสมดุลฮอร์โมนและเพิ่มโอกาสฝังตัวของตัวอ่อนด้วยค่ะ


3. แพ็คน้ำมันละหุ่งบริเวณหน้าท้อง


หรือการทำ Castor Oil Pack เป็นศาสตร์ตะวันตกที่ช่วยบำบัดมดลูก, ปรับสมดุลฮอร์โมน, ปรับระบบการทำงานของรังไข่และอวัยวะภายใน ทำให้มดลูกสมดุล ระบบเลือดไหลเวียนดี และเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ


สุดท้ายนี้แม่ๆ ควรให้เวลากับการเตรียมผนังมดลูกก่อนใส่ตัวอ่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน ศึกษาและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ผนังมดลูกบางกลับหนาขึ้นตามเกณฑ์ และเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการฝังตัวอ่อนอีกด้วยค่ะ


บทความที่น่าสนใจ


ดู 1,777 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page