top of page
ค้นหา

แพคน้ำมันละหุ่ง บำบัดมดลูก เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

อัปเดตเมื่อ 27 ก.ค. 2565แพคน้ำมันละหุ่ง ว่าที่คุณแม่หลายๆ ท่านอาจกำลังไม่เชื่อว่าเจ้าน้ำมันละหุ่งตัวนี้มีคุณประโยชน์ที่ช่วยดูแลมดลูกของเราได้ดีถนัด น้ำมันละหุ่ง คือ น้ำมันพืชที่สกัดมาจากเมล็ดละหุ่ง ซึ่งเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในแถบแอฟริกาและเอเชีย เป็นอีกหนึ่งน้ำมันพืชที่ขึ้นชื่อในเรื่องสรรพคุณอันหลากหลายมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงเรื่องมดลูกตามที่ได้กล่าวไปด้วยนั่นเองค่ะ


แพคน้ำมันละหุ่ง คืออะไร มีส่วนช่วยในเรื่องมดลูกอย่างไรบ้าง?


มดลูกที่แข็งแรง เตรียมพร้อมต่อการฝังตัวอ่อนหลังจากปฏิสนธิ เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อโอกาสตั้งครรภ์ ซึ่งหลายคนที่ไม่ติดสักที อาจจะมีปัญหาที่จุดนี้อยู่ก็ได้


มดลูกที่เหมาะสมต่อการฝังตัว ต้องเป็นมดลูกที่มีความหนาตัว ใสเป็นวุ้น เรียงตัวสามชั้น สะอาด มีเลือดไหลเวียนเพียงพอ มดลูกอุ่น และไม่มีสารพิษตกค้าง


การดูแลมดลูกนอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้โปรตีนสูงแล้ว...อีกเทคนิคนึงที่ครูก้อยใช้เตรียมผนังมดลูกก่อนใส่ตัวอ่อน คือการแพคน้ำมันละหุ่ง ( Castor Oil Pack ) ดีท็อกมดลูกค่ะ


การทำ Castor Oil Pack ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้ดี ขับสารพิษและยาฮอร์โมนต่างๆที่มาจากการกระตุ้นไข่ให้ถูกขับออกจากร่างกาย เป็นการสร้างความพร้อมแก่การฝังตัวของตัวอ่อน เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

การแพคน้ำมันละหุ่ง (Castor Oil Pack) คือ...


เป็นศาสตร์ของตะวันตกที่ใช้น้ำมันละหุ่งเพื่อบำบัดมดลูก ตับ ถุงน้ำดีและดีท็อกอวัยวะภายในช่องท้อง แม่ๆต้องเลือกใช้น้ำมันละหุ่งที่บริสุทธิ์ สะอาด ผ่านการสกัดเย็น อย่างถูกวิธี และเป็นน้ำมันละหุ่งที่ใช้สำหรับภายนอกเท่านั้นนะคะ


น้ำมันละหุ่งออแกนิสกัดเย็น ปลอดภัยหรือไม่?


มั่นใจได้ว่าปลอดภัย100% ค่ะ ช่วงเก็บตัวอยู่บ้านเลี่ยง COVID-19 เรามาใช้เวลานี้ในการบำบัดมดลูก ดีท็อกซ์ขับสารพิษที่ตกค้างมายาวนาน ทำมดลูกให้สะอาด พร้อมในการฝังตัวของเจ้าตัวน้อยกันดีกว่าค่ะ

โดยครูก้อยจะมาชวนแม่ๆ ทำ Castor Oil Pack กันโดยมีรายละเอียดตามหัวข้อดังต่อไปนี้ค่ะแพ็คน้ำมันละหุ่ง By ครูก้อย สนใจสั่งที่ Line: @BabyAndMom.co.th

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมและขั้นตอนการทำแพคน้ำมันละหุ่ง


โดยอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมและขั้นตอนการทำก็ไม่ยากค่ะ สามารถทำตามได้ ดังนี้


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีดังนี้

1. น้ำมันละหุ่งออแกนิก สกัดเย็น 2. ผ้าคอตตอน ฟลาเนล (cotton flanel) 3. พลาสติกแรป (แบบเดียวกับที่ใช้แรปอาหาร) 4. กล่องพลาสติก 5. กระเป๋าน้ำร้อน หรือแผ่นความร้อนไฟฟ้า 6. ผ้าขนหนูเก่าๆ


ขั้นตอนการทำ


1.ทำความสะอาดหน้าท้อง ใช้ทิชชูเปียก หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดบริเวณหน้าท้องให้สะอาด แล้วเช็ดหน้าท้องให้แห้ง

2.เทน้ำมันละหุ่งลงบนผ้า Cotton flanel ที่ใส่อยู่ใส่กล่องพลาสติกให้ชุ่ม (เทให้ท่วมผ้าเลยนะคะ ให้ชุ่มๆ)

3.นอนราบลงกับพื้น แม่ๆจะนอนบนโซฟา หรือพื้นที่นอนแล้วสบาย ผ่อนคลายด้วยนะคะ เพราะต้องใช้เวลาทำประมาณ 45-60 นาที (ปูโซฟาด้วยผ้าก่อนก็ดีค่ะ เผื่อเลอะน้ำมัน)

4.จากนั้นนำผ้าที่ชุ่มด้วยน้ำมันละหุ่งทาบลงบนบริเวณหน้าท้อง ให้คลุมพื้นที่หน้าท้องให้หมดค่ะ แล้วนำพลาสติกใสมาแรปปิดทับผ้าเพื่อป้องกันน้ำมันหยดเลอะเทอะค่ะ

5.วางผ้าขนหนูเก่าๆอีกหนึ่งชั้นก่อนวางกระเป๋าน้ำร้อนลงไป แต่กรณีที่ไม่ร้อนมากก็ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าขนหนูทับอีกชั้นก็ได้ค่ะ (ให้พอรู้สึกอุ่นสบาย ไม่ร้อนเกินไป)

6.วางกระเป๋าน้ำร้อน หรือแผ่นความร้อนไฟฟ้าบริเวณหน้าท้อง 45-60 นาที ระหว่างนี้ให้ผ่อนคลาย ทำสมาธิ ฝึกลมหายใจ หรือฟังเพลง อ่านหนังสือ เพื่อเป็นการคลายความเครียด บำบัดสุขภาพจิตไปด้วยในตัวค่ะ

7.เสร็จแล้ว นำผ้าที่ใช้แล้วเก็บในกล่องพลาสติกแล้วปิดฝาให้สนิทเก็บในตู้เย็น นำกลับมาใช้ซ้ำครั้งต่อไปได้เลย ไม่ต้องซักนะคะ เพราะมันจะเหนียวเหนอะมาก เดี๋ยวจะเปื้อนเสื้อผ้าอื่นค่ะ ใช้ให้ครบ 4-5 ครั้งแล้วทิ้งได้เลยค่ะ ใช้ผืนใหม่

ส่วนตัวน้ำมันละหุ่งไม่ต้องแช่เย็นนะคะ เก็บในที่แห้งปกติ ที่สำคัญเก็บให้พ้นมือเด็ก น้ำมันละหุ่งนี้เป็นน้ำมันละหุ่งสำหรับใช้ภายนอก ห้ามรับประทานค่ะ

แพ็คเสร็จแล้วแม่ๆ จะเช็ดหน้าท้องให้สะอาดหรืออาบน้ำเลยก็ได้ค่ะ โดยจะเลือกทำช่วงเวลาไหนก็ได้ เช้า สาย บ่าย เย็น ก่อนนอนเอาที่เราว่างและสะดวกที่สุด หลังทำแล้วจะรู้สึกสบายตัวหลับสบาย หลับลึกสุดๆ เลยค่ะ


ควรทำ Castor Oil Pack ตอนไหน?


สำหรับการทำแพคน้ำมันละหุ่ง ครูก้อยได้แบ่งว่าที่คุณแม่ออกเป็น 2 ลักษณะด้วยกันค่ะ ประกอบด้วย

ผู้ที่ท้องธรรมชาติ / IUI ฉีดเชื้อ

ทำหลังมีประจำเดือน รอให้ประจำเดือนหมดแล้วเริ่มทำ โดยให้เริ่มทำ 2-3 วันครั้ง หยุดทำก่อนวันมีไข่ตก เนื่องจากช่วงไข่ตกมีโอกาสปฏิสนธิ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ถ้าตั้งครรภ์ก็ไม่ควรนำความร้อนมาโดนหน้าท้องค่ะ ซึ่งหลังทำอาจมีเลือดคั่งค้างออกมา ไม่ต้องตกใจ อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ ดังนั้น จึงแนะนำให้ประจำเดือนหมดก่อนแล้วค่อยทำค่ะ


ผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้ว


เตรียมผนังมดลูกรอใส่ตัวอ่อนม่ต้องกังวลเรื่องไข่ตก เพราะตัวอ่อนถูกเก็บไปแล้ว ดังนั้นจึงทำได้ตามปกติยาวไป ทำ 2-3 วันครั้งค่ะ แต่ให้หยุดทำก่อนใส่ตัวอ่อน 3-4 วัน เมื่อใส่ตัวอ่อนแล้วห้ามทำคนที่ทำเด็กหลอดแก้ว แล้วอยู่ใน ช่วงฉีดยากระตุ้นไข่ งดทำค่ะ แต่ให้ทำช่วงเตรียมผนังมดลูก หลังจากเก็บไข่แล้ว


อย่างไรก็ดี น้ำมันละหุ่งนั้นได้รับความนิยมในการใช้เพื่อความสวยความงาม ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิว เส้นผม และเล็บ เนื่องจากเป็นน้ำมันสกัดที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสรรพคุณ Anti-aging ช่วยต่อต้านริ้วรอยที่มาพร้อมกับอายุ ซึ่งก็ถือได้ว่าว่าที่คุณแม่จะได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งอย่าลืมดูวิธีการใช้อย่างถูกต้องด้วยนะคะ


บทความที่น่าสนใจ
ดู 2,117 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page