top of page
ค้นหา

มูกไข่ตก หนึ่งในกลไกจากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น

คุณแม่ทั้งหลายอาจสงสัยว่าลักษณะของมูกไข่ตกแบบไหนที่พร้อมต่อการตั้งครรภ์ได้มากที่สุด วันนี้ครูก้อยมีวิธีสังเกตง่ายๆ มาฝากกันค่ะ


การสังเกตดูลักษณะการเปลี่ยนแปลงของมูกช่องคลอด หรือ CM (Cervical Mucus) เป็นสิ่งหนึ่งแม่ๆ ควรทำเพื่อตรวจสอบภาวะเจริญพันธุ์ของตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้ทราบว่าควรมีเพศสัมพันธ์ช่วงไหนให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด ในแต่ละช่วงของวงจรรอบเดือนจะเห็นว่าปริมาณและลักษณะของมูกไข่ตกจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ โดยมูกที่หลั่งออกมาในช่วงใกล้ไข่ตกจะเรียกว่า “Fertile cervical mucus” ซึ่งจะแตกต่างจาก non-fertile CM ตรงที่ปริมาณของมูกจะมากขึ้นเมื่อเข้าใกล้วันไข่ตก ส่วน non-fertile CM มีลักษณะข้น สีขาวขุ่น หรือเหลืองครีมอ่อน จับตัวเป็นก้อนและยืดไม่ได้


มูกไข่ตก คืออะไร


หรือมูกช่องคลอด เป็นมูกที่มีหลั่งออกมาจากต่อมบริเวณปากมดลูกจากการกระตุ้นฮอร์โมนเอสโตรเจนจำนวนมากขึ้นในช่วงไข่ตก มีลักษณะเป็นของเหลวเหนียวข้น สีขาวใสเหมือนไข่ขาว ไม่มีกลิ่น บางคนอาจมีมูกเป็นก้อน มูกไข่ตกจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาทั้ง 4 แบบ ได้แก่ หลังมีประจำเดือน, ก่อนวันไข่ตก, วันไข่ตก และหลังวันไข่ตก โดยมูกดังกล่าวจะช่วยให้อสุจิเคลื่อนที่ไปยังท่อนำไข่เพื่อให้อสุจปฏิสนธิกับไข่ โดยลดความเป็นกรดในช่องคลอด อีกทั้งชะล้างไขมันบริเวณหัวสเปิร์ม ทำให้สเปิร์มผสมกับไข่ง่าย และหล่อเลี้ยงสเปิร์มให้มีชีวิตยืนขึ้นด้วยสารอาหารที่มีภายในมูก หากพบมูกไหลออกว่าแสดงว่าเป็นช่วงไข่ตก ซึ่งเป็นช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์นั่นเอง


วิธีสังเกตมูกไข่ตกด้วยตัวเอง


ครูก้อยแนะนำให้แม่ๆ ล้างมือให้สะอาด จัดท่าทางที่สะดวกกับตัวเอง จะนั่งหรือนอนก็ได้เช่นกัน จากนั้นใช้นิ้ว 1-2 นิ้วใส่เข้าไปในช่องคลอด และใช้นิ้วแตะมูกที่ปากมดลูกอย่างเบามือ หากพบว่ามีมูกไหลออกมาแสดงว่าอยู่ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนไข่ตก โดยมูกจะมีลักษณะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามช่วงเวลา ดังนี้ฃ

 • ช่วงหลังมีประจำเดือน มูกไข่ตกมีลักษณะแห้ง โอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก

 • ช่วงวันที่ 4-6 ของรอบเดือน มูกไข่ตกมีลักษณะเหนียว โอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก

 • ช่วงวันที่ 7-9 ของรอบเดือน มูกไข่ตกมีลักษณะเหนียวข้นคล้ายครีม โอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก

 • ช่วงวันที่ 10-14 ของรอบเดือน หรือ 2 วันก่อนไข่ตก มูกไข่ตกมีลักษณะลื่น ขาวใส และยึดได้ โอกาสตั้งครรภ์สูงมาก

นอกจากนี้อาจตรวจดูมูกที่ติดอยู่ตามกางเกงใน, กระดาษทิชชู หรือหลังการขับถ่ายก็ได้ เนื่องจากลำไส้บีบตัวจนมูกไหลออกมาจากปากมดลูกนั่นเอง


ดูแลตัวเองอย่างไรให้มูกไข่ตกมีคุณภาพดีขึ้น


 • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 • ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่หนักเกินพอดี

 • ทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาทะเลน้ำลึก, หอยนางรม, สาหร่าย, วอลนัท, เมล็ดงาขี้ม้อน

 • ทานผักและผลไม้ที่มีวิตามิน C ได้แก่ มะกรูด, ส้ม, สตรอเบอร์รี่, บรอกโคลี, ผักคะน้า

 • ใช้เจลหล่อลื่น Conceive Plus ขณะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อบรรเทาภาวะช่องคลอดแห้งและช่วยทดแทนภาวะมีมูกไข่ตกน้อย ช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์อีกด้วย

 • หลีกเลี่ยงยา Clomid เนื่องจากทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง มีผลยับยั้งการผลิตมูกไข่ตก

 • หากพบความผิดปกติภายในช่องปาก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที


บทความที่น่าสนใจ

ดู 5,697 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page