top of page
ค้นหา

อาหารเสริม ผู้ชายมีลูกยาก แบบไหนดี ต้องกินอะไรถึงจะมีลูกได้สมใจอาหารเสริม ผู้ชายมีลูกยาก ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้อาหารเสริมสำหรับฝ่ายหญิงเลยทีเดียวค่ะ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า แม้ในภาวะการตั้งครรภ์ยากมักมีสาเหตุมาจากฝ่ายหญิงเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับฝ่ายชายเองก็ใช่ว่าจะไม่มีภาวะนี้เกิดขึ้นเลย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ว่าที่คุณพ่อหลายคนจำเป็นต้องสรรหาอาหารเสริมมารับประทานเพื่อบำรุงตนเองนั่นเองค่ะ


อาหารเสริม ผู้ชายมีลูกยาก มีบุตรไม่ได้ คุณผู้ชายต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?


การมีลูกยาก ปัญหาภาวะการมีบุตรยาก (Infertility) คือภาวะที่คู่สมรสจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญ จากสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาวะทางร่างกายของคู่สมรสที่แต่งงานกันและยังไม่มีลูก มีถึง 15% ของคู่สมรสในประเทศไทย หรือ 1 ใน 7 ของคู่สมรสทั่วโลก พยายามที่จะมีลูกภายใน 1 ปีแต่ไม่สำเร็จ ทั้งที่มีเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และที่สำคัญไม่ได้มีการคุมกำเนิดด้วย


ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ชายมีลูกยาก


ปัจจัยที่ทำให้มีลูกยากที่เกิดจากฝ่ายชายก็อย่างเช่น ตัวอสุจิไม่สมบูรณ์ ความผิดปกติเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน ภาวะหลั่งน้ำกามย้อนกลับ เป็นต้น การดูแลสุขภาพร่างกายของคุณผู้ชายก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ด้วยไลฟ์สไตส์ในการใช้ชีวิตและการทำงานอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่พร้อมสำหรับการมีลูก แต่อย่างไรก็ตามการมีลูกนั้น ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมทางด้านร่างกายและสุขภาพภายในของทั้งสองฝ่าย


5 สาเหตุที่ทำให้ฝ่ายชายมีบุตรยาก


โดยทั่วไปแล้ว สาเหตุที่ทำให้ฝ่ายชายมีลูกยากนั้นมีหลายประการทีเดียวค่ะ แต่หลัก ๆ แล้ว ครูก้อยสรุปมาให้ได้ 5 ข้อ ได้แก่


1. ความเครียด


ความเครียดส่งผลโดยตรงต่อระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ในต่างประเทศมีงานวิจัยแบบ meta-analysis โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างผู้ชายเกือบ 30,000 คน ซึ่งได้ผลสรุปที่น่าเชื่อว่าความเครียดส่งผลให้ จำนวนสเปิร์มลดลง เคลื่อนไหวได้ช้า และมีรูปร่างผิดปกติ นอกจากนี้ความเครียดส่งผลให้ความรู้สึก ทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ทำให้การมีเพศสัมพันธ์ไม่สามารถทำได้ตามปกติ และที่สำคัญความเครียดจะไปขัดขวางร่างกายให้ผลิตฮอร์โมนเพศชายได้น้อยลง


2. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป


เหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หากดื่มมากเกินไปจะส่งผลให้โอกาสในการมีลูกลดลงถึง 50% เพราะพิษของแอลกอฮอล์ส่งผลโดยตรงต่อตัวอสุจิในเพศชาย ทำให้ปริมาณอสุจิลดลง ไม่แข็งแรง เคลื่อนไหวไม่ดี หรือมีรูปร่างที่ผิดปกติ ทั้งนี้ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้การดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของอสุจิลดลงอีกด้วย


3. สูบบุหรี่เป็นประจำ


สารพิษในบุหรี่ เช่น นิโคติน ทาร์ สารตะกั่ว สารปรอท และอีกหลายชนิดเป็นอันตรายต่อร่างกายที่จะ ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพเพศชาย ทำให้ฮอร์โมนเพศผิดปกติ อสุจิมีจำนวนลดลง และไม่แข็งแรง เมื่ออสุจิไม่แข็งแรงก็ยิ่งทำให้โอกาสในการมีลูกยากเพิ่มขึ้น


4. อายุที่มากขึ้น


อายุที่มากขึ้นทำให้ฮอร์โมนเพศชายมีการเปลี่ยนแปลง ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเพศได้เพียงพอ จึงส่งผลต่อสุขภาพและความพร้อมของร่างกายที่ไม่สมบูรณ์


5. ฮอร์โมนเพศชายต่ำ


เทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือฮอร์โมนของเพศชาย ทำหน้าที่สำคัญกระตุ้นให้แสดงลักษณะความเป็นชาย ซึ่งรวมไปถึงความต้องการทางเพศ การสร้างเชื้ออสุจิ โดยสมองจะควบคุมการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายได้ไม่เพียงพอ จึงส่งผลต่อสุขภาพของ เพศชาย เช่น อารมณ์แปรปรวน เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อารมณ์ทางเพศลดลง เป็นต้น


วิตามินและสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนสำหรับผู้ชาย


จากปัญหาภาวะการมีบุตรยากที่มีสาเหตุมาจากผู้ชายซึ่งมีความสัมพันธ์กับการลดลงของฮอร์โมน เพศชาย (Testosterone) นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว แพทย์ทั่วโลกแนะนำให้ผู้ชายต้องมีสารอาหารสำคัญบางชนิดในร่างกายอย่างเพียงพอ เพื่อเป็นการเสริมฮอร์โมนเพศให้กลับมาอยู่ในระดับสมดุลอีกครั้ง ได้แก่


แร่ธาตุสังกะสี (Zinc)


Zinc เป็นแร่ธาตุที่มีงานวิจัยรับรองชัดเจนในเรื่องการบำรุงสเปิร์ม เพราะสามารถเพิ่มจำนวนตัวสเปิร์ม เพิ่มอัตราการวิ่งว่าย เพิ่มคุณภาพน้ำเชื้อ เพิ่มพลังงานให้สเปิร์มมีความสามารถในการเจาะเซลล์ไข่ได้มีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อการเพิ่มอัตราปฏิสนธิสูงขึ้น เพิ่มเปอร์เซ็นต์จำนวนตัวสเปิร์มที่มีรูปร่างปกติ ทั้งยังช่วยป้องกันภาวะต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก เสริมฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน และชะลอวัยทองก่อนวัย


แอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine)


อีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อผู้ชายคือแอล-คาร์นิทีน ซึ่งมีส่วนช่วยระบบการเผาผลาญไขมันให้เปลี่ยนเป็นพลังงานได้ดีขึ้น ลดการสะสมของไขมัน และยังช่วยให้พลังงานแก่เซลล์ โดยส่วนนี้ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของอสุจิได้ดีขึ้น แหล่งอาหารที่มีแอล-คาร์นิทีนสูง ได้แก่ เนื้อแดง ปลา ไก่ นม และธัญพืช เป็นต้น


ซีลีเนียม (Selenium)


มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีอีกตัวหนึ่ง ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ชะลอวัย และมีส่วนช่วยในการรักษาความสมบูรณ์ และความแข็งแรงของอสุจิ


อาหารเสริมสำหรับผู้ชายมีลูกยาก By ครูก้อย Baby and Mom


สำหรับสูตรบำรุงร่างกายฝ่ายชายโดยเฉพาะบำรุงน้ำสเปิร์มให้แข็งแรงจากครูก้อยนั้น สามารถรับประทานได้ตามอาหารเสริม 5 ตัวต่อไปนี้ค่ะM-Z All เอ็ม-ซี ออลล์Zinc Nano ภายใต้ ลิขสิทธิ์ “Hardigen” จาก USA


ทำไมต้อง Zinc Nano ของ M-Z ALL ? • มีส่วนผสมของ Zinc Methionine สูงถึง 75mg สูงสุดในท้องตลาด • ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่ทำให้อยู่ในรูปของ Nano ส่งผลให้การดูดซึมดีกว่า Zinc ทั่วๆไป และสามารถดูดซึมได้ในช่องปากทันที ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทานแล้วเห็นผล • มีผลตรวจรับรองจาก EUROFIN ว่ามีความปลอดภัยสูง เมื่อเทียบกับการใช้ยากลุ่มไวอากร้า ไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ • Hardigen เป็นนวัตกรรมการผลิตใหม่ล่าสุดที่ทำให้ Zinc อยู่ในรูปของ Nano ส่งผลให้การดูดซึมดีกว่า Zinc ทั่วๆไป และสามารถดูดซึมได้ในช่องปากทันที ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทานแล้วเห็นผลในการเพิ่มคุณภาพสเปิร์ม เสริมสมรรถภาพ • ถูกออกแบบมาเพื่อให้ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดให้ได้ผลอย่างรวดเร็วภายใน 4 ชั่วโมง นาน 1-3 วัน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และการแข็งตัวอย่างธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อหัวใจเหมือนยาบางชนิด • ช่วยเเสริมการสร้างฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ชะลอวัยทองก่อนวัย • Hardigen สามารถดูดซึมได้เร็วและดีกว่า Zinc ในรูปแบบทั่วไป จากการศึกษาในร่างกายมนุษย์พบว่า สามารถดูดซึม Hardigen Zinc Methionine ได้ถึง 16% ซึ่งมากกว่า Zinc ทั่วไปที่เป็นชนิด Zinc Polyascobate และ Zinc Sulphate ถึง 25%

มาตรฐานความปลอดภัย • มีความปลอดภัยสูง เมื่อเทียบกับการใช้ยากลุ่มไวอากร้า ไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ มีผลตรวจรับรองจาก EUROFIN ว่า HARDIGREN มีความปลอดภัย ไม่มีส่วนประกอบของ (1) Sildenafil หรือ ไวอากร้า (2) Vardenafil หรือ เลวิตร้า (3) Tadalafil หรือ เซียลิส (4) Avanafil หรือ สเตนดร้า ซึ่งยาเพิ่มสมรรถภาพทั้ง 4 ตัวนี้ ล้วนแต่มีผลข้างเคียง • สามารถทานควบคู่กับกาแฟ หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อหัวใจ หลอดเลือด ความแตกต่างระหว่าง Zinc Nano (Hardigen) กับ Zinc ทั่วไป Hardigen มีโมเลกุลระดับนาโน จึงดูดซึมได้ทันที ดูดซึมเร็ว จึงเห็นผลได้เร็ว หลอดเลือดขยาย เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะสืบพันธ์ได้มากขึ้น เป็นการเสริมสมรรถภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รากปลาไหลเผือก (Tongkat Ali)
รากปลาไหลเผือก หรือเรียกว่า ตองกัตอาลี (Tongkat Ali) หรือโสมมาเลเซีย (Malaysian ginseng)

เป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ระดับโลกเพื่อการบำรุงสุขภาพของท่านชายที่มีงานวิจัยรองรับกว่า 1,700 ฉบับและได้รับการจดสิทธิบัตรในต่างประเทศมากกว่า 370 ฉบับเพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์อย่างแพร่หลายทั้งในเอเชีย ยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่ในประเทศไทยยังเป็นที่รู้จักกันในวงแคบ ๆ เท่านั้นถึงแม้จะมีประวัติศาสตร์การใช้ประโยชน์มานับหลายร้อยปีเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ทหารก่อนออกรบ หรือชนเผ่าดั้งเดิมที่อาศัยในป่าใช้รับประทานเพื่อสร้างความแข็งแรงของร่างกายและช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ


ต้นปลาไหลเผือกมีมากในประเทศเขตร้อนชื้นโดยเฉพาะ ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และ ไทย โดยขึ้นอยู่ตามธรรมชาติในป่าดงดิบบนภูขา ซึ่งในขณะนี้ได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวหนึ่งที่ทางการของมาเลเซียตั้งเป้าให้เป็น biotechnology ของประเทศ ซึ่งได้มีการศึกษาวิจัยมากมาย และได้มีการวิจัย ร่วมกับมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของโลก ตัวอย่าง เช่น Massachusetts Institute of Technology (MIT) อีกด้วย


แต่อย่างไรก็ตามรากปลาไหลเผือกเป็นสมุนไพรที่หายากเพราะต้องไปหาจากป่าลึก การเลี้ยงแบบฟาร์มยังทำได้ไม่สำเร็จและยังอยู่ในช่วงทดลองเท่านั้น อีกทั้งต้นปลาไหลเผือกต้องใช้เวลามากกว่า 5 ปีเพื่อเติบโตและเก็บสะสมตัวยาที่มีคุณค่าไว้ในราก ถึงแม้จะมีผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น แคปซูล กาแฟผสม หรือ ผงชงชา แต่การต้มชิ้นรากแล้วดื่มถือว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและเป็นธรรมชาติที่สุด


เฟอร์ต้า (Ferta)


เฟอร์ต้า (Ferta) เวย์โปรตีนผสมมัลติวิตามินบำรุงสุภาพบุรุษ รสดาร์กช็อกโกแลต เป็นเวย์โปรตีนเจ้าแรก และเจ้าเดียวที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ชายที่ต้องการดูแลสุขภาพก่อนเตรียมตัวมีบุตรและผู้ชายที่มีบุตรยากได้บำรุงพร้อม ๆ กันทั้งร่างกาย และกล้ามเนื้อจบในซองเดียว ไม่ต้องยุ่งยากหาวิตามินทานหลาย ๆ เม็ด


เนื่องจาก เฟอร์ต้า (Ferta) มีส่วนผสมของมัลติวิตามิน และสารสกัดบำรุงสเปิร์มกว่า 30 ชนิด เช่น ถั่งเช่า โสม เห็ดหลินจือ กระชายดำ สารสกัดจากหอยนางรม ไลโคปีนจากมะเขือเทศ ซิงค์ และ คิวเทน ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล และที่สำคัญชงง่าย พกพาง่าย เพียงฉีกซองและใส่แก้วเชคผสมกับน้ำเปล่าวันละ 2 ซอง ก่อนไปเก็บเชื้อเป็นเวลา 3 เดือน และสามารถทานต่อได้ยาว ๆ เพื่อบำรุงร่างกายของว่าที่คุณพ่อที่กำลังเตรียมความพร้อมก่อนการมีบุตรค่ะ

Pure Red ผงผักสีแดงจากผักผลไม้สด

Pure Red ผงผักสีแดงจากผักผลไม้สด ประกอบด้วย แคร์รอต มะเขือเทศ ทับทิม บีทรูท ถูกออกแบบมาเพื่อคนบำรุงเตรียมตั้งครรภ์ ดื่มง่าย รสชาติอร่อย ไม่มีน้ำตาล ไม่แต่งกลิ่น ผลิตด้วยกรรมวิธีที่คงคุณค่าสารอาหารและวิตามินเอาไว้อย่างครบถ้วน

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดดเด่นในการบำรุงเลือด, บำรุงฟื้นฟูเซลล์ในร่างกาย, สาร Antioxidants สูง, บำรุงเซลล์ไข่และสเปิร์มให้มีคุณภาพ, เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงมดลูก และอวัยวะสืบพันธุ์ได้อย่างเพียงพอ, ปรับสมดุลฮอร์โมนวงจรการตกไข่เป็นปกติ เพิ่มโอกาสติดลูกง่าย อุดมไปด้วยวิตามินซีและโฟลิกบำรุงเตรียมพร้อมตั้งครรภ์


อย่างไรก็ตาม ถึงสาเหตุของการมีลูกยากเกิดขึ้นได้จากทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่สำหรับฝ่ายชายแล้วพฤติกรรมข้างต้นเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การมีลูกยากเป็นไปได้ยากหากไม่ปรับเปลี่ยน


ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ชายในการเตรียมความพร้อมสำหรับการมีลูกก็คือ การดูแลร่างกายตัวเอง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดละเลิกพฤติกรรมในชีวิตที่จะส่งผลต่อสุขภาพเพศชาย โดยเฉพาะการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จัด หากปฏิบัติได้ทั้งหมดได้อย่างเคร่งครัดแล้วนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ยังทำให้ความพร้อมทางด้านร่างกายเพิ่มขึ้นด้วย ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ


น้ำผึ้งชันโรงแท้ by ครูก้อยน้ำผึ้งชันโรงเป็นน้ำผึ้งจากตัวชันโรง เป็นผึ้งที่ไม่มีเหล็กใน (Stingless bee) ไม่ใช่ผึ้งเลี้ยงอุตสาหกรรม ตัวชันโรงไม่กินน้ำตาล หรือ น้ำหวานจากการเลี้ยง แต่จะกินเกสรดอกไม้ 100%


สีของน้ำผึ้งชันโรงจึงมีได้หลากหลายตามชนิดสายพันธุ์และชนิดของดอกไม้ที่เป็นแหล่งอาหาร

นอกจากนี้มีการพบว่าสีของน้ำผึ้งชันโรงแตกต่างกันตามเวลาที่เก็บอีกด้วย โดยยิ่งเก็บนานสีจะเข้มขึ้นตามธรรมชาติ และยิ่งเพิ่มสรรพคุณทางยา


น้ำผึ้งชันโรงเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ด้วยความร้อนเพื่อรักษาสารอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่มีงานวิจัยชี้ว่ามีมากกว่าน้ำผึ้งทั่วไป 5-10 เท่า


น้ำผึ้งชันโรงเป็นที่รู้จักถึงสรรพคุณทางยา ถูกขนานนามว่า The Mother Medicine เป็นของหายาก และมีราคาสูง


  • มีสาร Phenolic สูง ช่วยบำรุงไข่ บำรุงสเปิร์ม

  • มีงานวิจัยชี้ว่าช่วยปรับปรุงคุณภาพสเปิร์มและสมรรถภาพ ทั้งเรื่องการหลั่ง จำนวนตัว และเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนไหว

  • มี Probiotics ตามธรรมชาติ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

  • ช่วยปกป้องเซลล์จากการอักเสบ สร้างภูมิคุ้มกัน ร่างกายไม่เจ็บป่วยง่าย

  • ให้ความหวานที่มีประโยชน์ Low GI ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดบทความที่น่าสนใจ

ดู 380 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page