top of page
ค้นหา

มดลูกคว่ำทำให้ตัวอ่อนเกาะยาก ร่วงง่าย จนมีลูกยากจริงไหม?
มดลูกคว่ำ คุณแม่หลายคนที่ไปตรวจเพื่อเตรียมตัวตั้งครรภ์ หลายคนอาจจะได้คุณหมอบอกว่า "มดลูกคว่ำ" ซึ่งทำให้ผู้หญิงหลายคนเครียดไปตามๆ กัน เพราะเข้าไปว่านี่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีลูกยากหรือเปล่า มาอ่านคำตอบและคำแนะนำจริงๆ จากคุณหมอก่อนจะคิดไปเองมากกว่านี้ค่ะ


มดลูกคว่ำ คืออะไร เกิดจากอะไรได้บ้าง?


มดลูกกลับหลัง หรือ มีลักษณะคว่ำ อาจเป็นลักษณะตามธรรมชาติของแต่ละบุคคลได้ หรืออาจจะเกิดจากมีพังผืดดึงรั้งบริเวณด้านหลังของมดลูก ทำให้มดลูกคว่ำไปด้านหลัง แทนที่จะโค้งมาด้านหน้าตามที่พบในคนส่วนใหญ่


มดลูกคว่ำ เป็นภาวะที่เกิดจากการที่พังผืดเกิดการดึงหรือรั้งด้านหลังของมดลูก จนทำให้มดลูกคว่ำไป

ด้านหลัง แทนที่จะมีลักษณะโค้งมาด้านหน้าเหมือนกับคนอื่นๆ หรือคนส่วนใหญ่


สาเหตุที่ทำให้มดลูกต่ำหรือคว่ำ


สามารถแบ่งออกได้หลายสาเหตุด้วยกันค่ะ เช่น


การคลอดบุตรผ่านทางช่องคลอดบ่อยๆ


จะทำให้เกิดการฉีกขาดทางช่องคลอดอยู่เรื่อยๆซ้ำๆ หรือช่วงหลังคลอดไม่ได้มีการพักฟื้นหลังคลอด 6 สัปดาห์แล้วไปออกแรงหรือทำงานหนักเลย เส้นเอ็นเหล่านี้ก็จะมีความหย่อน พอหย่อยลงอายุมากขึ้นขาดฮอร์โมนเข้าสู่วัยทองเมื่อไหร่ เราจะเริ่มเห็นมดลูกมันเคลื่อนลงมาต่ำ บางท่านอาจจะต่ำมากๆจนกระทั่งบางทีเลื่อนมาที่ปากมดลูกและโผล่พ้นอวัยวะเพศออกมาให้เห็นเลย


อายุเริ่มมาก


เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นเส้นเอ็นที่คอยพยุงมดลูกก็จะมีความหย่อนตัวลง การหย่อนตัวนี้ก็อาจจะมาจาก น้ำหนักตัวที่เยอะพอน้ำหนักตัวเยอะความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องก็จะน้อยลง


ช่วงวัยทอง


บางคนเข้าสู่วัยทองเส้นเอ็นที่จะมาคอยพยุงมดลูกก็จะหย่อนลง เพราะเส้นเอ็นที่พยุงมดลูกจะต้องใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นตัวเพิ่มความแข็งแรงและเมื่อเข้าสู่วัยทองร่างกายจะขาดฮอร์โมนตัวนี้แล้วทำให้เส้นเอ็นที่พยุงมดลูกหย่องลงนั่นเอง


มดลูกกลับหลัง หรือ มีลักษณะคว่ำ อันตรายไหม?


หลายคนกลัวว่าหากมดลูกคว่ำจะเป็นอันตราย หรือมีลูกได้ยาก ความจริงแล้วภาวะนี้ไม่มีผลต่อการตั้ง

ครรภ์ใดๆ ส่วนใหญ่การตั้งครรภ์ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อย่างอสุจิ ความแข็งแรงมดลูก ความสมบูรณ์

ของไข่ แต่หากพบว่าตัวเองมีมดลูกคว่ำและมีลูกได้ยาก ก็ควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาความผิด

ปกติในร่างกาย


การผิดลักษณะของ "มดลูก" ส่งผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่?


สำหรับลักษณะมดลูกคว่ำของผู้หญิงไม่มีผลกับการตั้งครรภ์ยากเลย โดยทั่วไปแล้วมดลูกอาจอยู่ในท่าคว่ำหน้า คว่ำหลัง หรืออยู่ตรงกลางก็ได้อยู่แล้ว การที่จะมีลูกนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อการตั้งครรภ์ การที่มีน้ำเชื้ออสุจิปกติ หรือมีมดลูกที่ปกติก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถมีบุตรได้เสมอไป


แนวทางการรักษา


การรักษาการมีบุตรยากนั้นจะต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนานและติดต่อกันจึงจะได้ผลดีและควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ให้การรักษาโดยเคร่งครัด และไม่เชื่อข่าวลือหรือความเชื่อผิดๆ เช่น มดลูกคว่ำมีลูกยาก เป็นต้น รวมทั้งอย่าเคร่งเครียดกับการรักษามากเพราะความเครียดจะมีผลกระทบทำให้มีบุตรได้ยากขึ้นไปอีกค่ะ


อย่างไรก็ดี แม้อาการนี้จะไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้นานอย่างเด็ดขาดค่ะ หากคุณผู้หญิงท่านใดที่กำลังสงสัยว่ามดลูกของตนเองนั้นมีอาการผิดปกติ มีอาการเจ็บบริเวณช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์จนผิดสังเกต ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันโรคภายในอื่นๆ ที่อาจตามมานั่นเองค่ะ


บทความที่น่าสนใจ


ดู 5,612 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page