top of page
ค้นหา

อสุจิปริมาณเท่าไหร่ถึงท้องได้ ต้องบำรุงอย่างไรให้ปริมาณเยอะขึ้น?
อสุจิปริมาณเท่าไหร่ถึงท้องได้ เป็นเรื่องที่คุณพ่อหลาย ๆ ท่านต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากทีเดียวค่ะ กับปริมาณของน้ำเชื้อ เนื่องจากเป็นอีก 1 ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะมีบุตรยากของทางฝ่ายชายนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอาจจะมีคุณพ่อที่ยังไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้อย่างแน่ชัด ดังนั้นในบทความนี้ครูก้อยจึงมีข้อมูลมาฝากเหล่าคุณพ่อกันค่ะ


อสุจิปริมาณเท่าไหร่ถึงท้องได้ คุณพ่อต้องดูแลตนเองอย่างไรบ้าง


เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่าในบางครั้งปัญหาการมีบุตรยากไม่ได้มาจากฝ่ายหญิงเสมอไป เพราะฉะนั้นในการเตรียมความพร้อมเพื่อมีเจ้าตัวเล็ก การตรวจวิเคราะห์น้ำเชื้อหรือน้ำอสุจิ (Semen Analysis) ของฝ่ายชายช่วยให้สามารถตรวจสอบคุณภาพและปริมาณตัวอสุจิ เพื่อนำไปวินิจฉัยและวางแผนการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


หลักเกณฑ์ในการวัดคุณภาพของอสุจิ


ในทางการแพทย์มีหลักเกณฑ์ในการวัดคุณภาพของอสุจิ 4 ข้อด้วยการตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิ (Semen Analysis) ซึ่งหากอสุจิของคุณผู้ชายผ่านเกณฑ์ตามนี้ก็มีโอกาสทำให้คุณภรรยาท้องธรรมชาติได้นั่นเองค่ะ


1.ปริมาตรของน้ำเชื้อที่หลั่ง (Volume)


ต้องหลั่งได้ไม่น้อยกว่า 1.5 cc. ต่อการหลั่ง 1 ครั้ง


2.จำนวนสเปิร์ม (Concentration)


ต่อการหลั่ง 1 ครั้ง ต้องไม่น้อยกว่า 15 ล้านตัวต่อ 1 cc.


3.อัตราการเคลื่อนไหวของสเปิร์ม (Motility)


ต้องมีเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนไหวไม่ต่ำกว่า 40%


4.รูปร่างของสเปิร์ม (Morphology)


ต้องมีรูปร่างสมบูรณ์ ปกติ ไม่น้อยกว่า 4%


รู้หรือไม่! นอกจากเรื่องปริมาณแล้วต้องให้ความสำคัญกับความแข็งแรงของอสุจิด้วย


โดยเฉลี่ยแล้วการหลั่งน้ำอสุจิ 1 ครั้งมักมีจำนวนอสุจิราว 100 ล้านตัว แต่อสุจิเพียง 1 ตัวเท่านั้น !

ที่สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้โดยการเดินทางไปปฏิสนธิกับไข่ของเพศหญิงผ่านทางช่องคลอดและท่อนำไข่หรือปีกมดลูก ซึ่งจะมีอสุจิเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่สามารถเดินทางได้ไกลถึงขนาดนั้น จึงเชื่อกันว่ากระบวนการดังกล่าวคือวิธีการทางธรรมชาติในการคัดเลือกอสุจิที่มีความแข็งแรงที่สุดสำหรับการปฏิสนธิ ซึ่งอาจส่งผลต่อการให้กำเนิดบุตรที่มีสุขภาพแข็งแรงต่อไป


ถึงแม้ว่าจะใช้อสุจิเพียงแค่ตัวเดียวในการตั้งครรภ์ แต่ตัวนั้นต้องมีรูปร่างสมบูรณ์ แข็งแรง ว่ายเร็ว ไม่น่าเชื่อเลยว่าผู้ชายหลั่งอสุจิออกมาได้เป็นร้อยล้านตัว แต่มีคู่สมรสมากมายที่ประสบปัญหามีบุตรยาก เพราะอสุจิไม่แข็งแรงนั่นเองค่ะ


แล้วอสุจิแข็งแรงสร้างได้อย่างไร?


วิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่อสุจิมีดังต่อไปนี้


1. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายในระดับปานกลางช่วยเพิ่มระดับของเอนไซม์ของสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันอสุจิ


2. บริหารความเครียด ความเครียดสามารถส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนที่ใช้ในการผลิตอสุจิได้


3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรเลือกรับประทานผักหรือผลไม้ ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งทำหน้าที่เสริมความแข็งแรงให้แก่อสุจิและเสริมการทำงานของระบบการผลิตอสุจิ


เลือกทานอาหารที่ให้โปรตีนสูงช่วยให้สเปิร์มแข็งแรง กับอาหารที่ให้แร่ธาตุ Zinc สูง ซึ่ง Zinc ช่วยเพิ่มจำนวนและคุณภาพของอสุจิ เช่น เมล็ดฟักทอง หอยนางรม ไข่ไก่ เป็นต้น


งดอาหารพวกของมัน ของทอด ไขมันทรานส์ เน้นทานโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่นธัญพืช ข้าวไม่ขัดสี ถั่วต่าง ๆ


4. รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ งานวิจัยต่าง ๆ พบว่าการเพิ่มขึ้นของค่า BMI ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความอ้วนในร่างกายโดยใช้การคำนวณจากน้ำหนักและส่วนสูง มักมีผลต่อการลดลงของปริมาณและประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวของอสุจิ


5. ป้องกันการติดเชื้อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหนองในเทียม หรือหนองในแท้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะมีลูกยากในผู้ชาย การเลือกคู่ครองและมีคู่นอนเพียงคนเดียวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ


ปัจจัยอื่นที่อาจทำให้อสุจิอ่อนแอ


ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยอื่นที่อาจทำให้อสุจิอ่อนแอ ได้แก่ สิ่งแวดล้อม ความร้อน หรือสารเคมี จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไปนี้


จำกัดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์


การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากอาจส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) และการสร้างอสุจิลดลง ทั้งยังอาจทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ จึงควรดื่มแอลกอฮอล์แต่พอควรเท่านั้น


งดสูบบุหรี่


ผู้สูบบุหรี่มักมีแนวโน้มที่ร่างกายจะสร้างอสุจิในปริมาณน้อย ทั้งยังอาจมีผลต่อลักษณะรูปร่างและการเคลื่อนไหวของอสุจิอีกด้วย


ระมัดระวังการใช้สารพิษ


ยาฆ่าแมลงหรือสารพิษต่าง ๆ อาจส่งผลต่อปริมาณและคุณภาพของอสุจิ จึงควรใช้อย่างระมัดระวัง โดยอาจสวมเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์เพื่อป้องกันตนเอง หรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีโดยตรง


รักษาระดับอุณหภูมิ


อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นบริเวณถุงอัณฑะอาจกระทบต่อการผลิตอสุจิ ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการเลือกใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ หลีกเลี่ยงการเข้าทำซาวน่าหรือแช่อ่างน้ำร้อน หรือวางคอมพิวเตอร์บนหน้าตัก เป็นต้น


อย่างไรก็ดีค่ะ เพศชายสามารถสืบพันธ์ุได้ตลอดชีวิตโดยปริมาณของอสุจิอาจลดลงเมื่ออายุเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้หากอสุจิมีความแข็งแรงมากพอค่ะ ดังนั้นอยากมีน้องต้องดูแลคุณสามี บำรุงสเปิร์มคุณสามีด้วยนะคะ


บทความที่น่าสนใจ

ดู 1,060 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page