top of page
ค้นหา

รู้หรือไม่? อสุจิอยู่ได้กี่วันหลังจากหลั่งใน

หนึ่งในข้อสงสัยสำหรับคุณแม่มือใหม่หลายๆ คนนั้นคงหนีไม่พ้นเกี่ยวกับว่าที่ลูกน้อยอย่างอสุจิว่าเมื่อหลั่งเข้าไปในช่องคลอดแล้วอสุจิอยู่ได้กี่วันกันนะ วันนี้ครูก้อยมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับอสุจิมาเล่าให้ฟังกันค่ะอสุจิอยู่ได้กี่วันหลังจากหลั่งใน


โดยทั่วไปหากคุณพ่อหลั่งอสุจิเข้าไปในช่องคลอดของคุณแม่แล้ว อสุจิจะมีชีวิตอยู่ได้เฉลี่ย 48-72 ชั่วโมง หรือประมาณ 2-3 วันค่ะ ส่วนไข่หลังจากที่ตกออกมาจากรังไข่เเล้วจะอยู่ได้เพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น และนี่เป็นสาเหตุสำคัญว่าการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตก มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดการปฏิสนธิขึ้นค่ะ เนื่องจากอสุจิไปรออยู่ที่ท่อนำไข่ซึ่งเป็นตำเเหน่งที่มีการปฏิสนธิ เมือไข่ตกแล้วอสุจิกับไข่ก็ได้มาเจอกันและเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ แต่ถ้าอสุจิที่เดินทางมาไม่ถึงท่อนำไข่ ส่วนมากก็จะสลายไปเอง ทำให้ไม่มีประสิทธิภาพต่อการเกิดการตั้งครรภ์นั่นเองค่ะ


รู้หรือไม่ว่าอะไรที่ทำให้อสุจิไม่แข็งแรง


รู้หรือไม่คะว่าต่อให้เรามีเพศสัมพันธ์ถูกช่วงเวลาจะเพิ่มโอกาสให้เรามีลูกง่ายขึ้นแล้ว แต่หากอสุจิไม่แข็งแรงพอก็อาจทำให้ชวดโอกาสมีลูกได้ด้วยเช่นกัน งั้นเรามาดูสาเหตุของอสุจิไม่แข็งแรงกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  • อสุจิสร้างตัวผิดปกติตั้งแต่เกิด หรืออวัยวะเพศผิดปกติตั้งแต่เกิด

  • ลูกอัณฑะอักเสบจากอุบัติเหตุ

  • ภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานผิดปกติ

  • การดูแลตัวเองแบบไม่พอดี ปล่อยให้น้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน หรือออกกำลังกายหักโหมเกินไป จนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอยู่ในระดับที่ต่ำ

  • พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้อสุจิไม่แข็งแรง เช่น เครียดง่าย, สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าหนัก, การใช้ยาเสพติด, การได้รับสารเคมีบางชนิด เช่น ยาฆ่าแมลง, ตะกั่ว ฯลฯ

  • การฉายแสง หรือเคมีบำบัดบางชนิด


ดูแลตัวเองอย่างไรให้อสุจิกลับมาแข็งแรง


สำหรับคุณพ่อหลายๆ คนที่อาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ออสุจิไม่แข็งแรงอาจอยากทราบว่าจะต้องดูแลตัวเองอย่างไรให้อสุจิกลับมาแข็งแรงอีกครั้งและพร้อมต่อการมีลูก เพราะอสุจิที่ดีจะต้องมีน้ำอสุจิปริมาณมาก, มีอสุจิจำนวนมาก, มีรูปร่างแข็งแรงสมบูรณ์ และว่ายเก่ง ซึ่งครูก้อยมีเคล็ด(ไม่)ลับมาฝากค่ะ

  • เลือกทานอาหารบำรุงอสุจิ ได้แก่ หอยนางรม ช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์ม, ไข่ ช่วยบำรุงเนื้อเยื่อของลูกอัณฑะและเพิ่มปริมาณอสุจิ, ถั่ว ทำให้ภาวะการเจริญพันธุ์สมบูรณ์และมีสเปิร์มแข็งแรง หรือบรอกโคลีช่วยเสริมสร้างเซลล์และบำรุงสเปิร์ม ช่วยเพิ่มสมรรถภาพไม่ให้เหนื่อยง่ายอีกด้วย

  • ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายแต่พอดี รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

  • หากิจกรรมทำแก้เครียด เพราะเมื่อเครียดร่างกายจะหลั่งสาร Cortisol ส่งผลให้มีลูกยาก

  • งดพฤติกรรมเสี่ยงต่ออสุจิเสื่อม เช่น ดื่มเหล้า, สูบบุหรี่, การแช่น้ำอุ่น


บทความที่น่าสนใจ

ดู 14,086 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page