top of page
ค้นหา

อสุจิไม่แข็งแรง กินอะไร 5 อาหารที่ว่าที่คุณพ่อต้องทานอสุจิไม่แข็งแรง กินอะไร จากที่ครูก้อยเคยได้กล่าวไปในหลาย ๆ ครั้งค่ะว่า ภาวะการมีบุตรยากทางฝั่งของคุณพ่อนั้น หลัก ๆ มักจะมาจากน้ำอสุจิที่ถ้าไม่มีปริมาณน้อยจนเกินไป ก็จะติดที่อสุจิยังแข็งแรงไม่มากพอนั่นเอง ซึ่งในบทความนี้ครูก้อยจะนำข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพของน้ำอสุจิที่คุณพ่อควรทราบมานำเสนอ เพื่อนำเป็นหลักในการสังเกตและดูแลตนเองค่ะ


อสุจิไม่แข็งแรง กินอะไร อยากมีลูกสำเร็จ ต้องกินอะไรเพื่อบำรุงอสุจิให้แข็งแรงขึ้น


"อสุจิ" เป็นเซลล์สืบพันธุ์เพศชาย ที่เรามองเห็นด้วยตาเปล่านั้น อาจจะไม่ใช่น้ำอสุจิที่มีคุณภาพอย่างที่คิด ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำอสุจิในประเทศไทยยังคงมีเป็นจำนวนมาก โดยจากสถิติสาเหตุการมีบุตรยากที่มาจากฝ่ายชายนั้นมีมากถึง 40 % ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่นั้นนอกจากปัญหาเรื่องปริมาณของน้ำเชื้อแล้ว ยังมีเรื่องของความแข็งแรงของอสุจิด้วยที่ว่าที่คุณพ่อต้องให้ความสำคัญค่ะ


น้ำอสุจิไม่แข็งแรง เกิดจากสาเหตุใด


ส่วนใหญ่มักเกิดจากหลายสาเหตุ การที่อสุจิอ่อนแอ ตัวอสุจิมีน้อยมักเกิดจากการที่ฮอร์โมนที่ใช้สร้างอสุจิผลิตน้อยลง หรือมีการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อคางทูมลงลูกอัณฑะ บางคนลูกอัณฑะไม่ลงถุง และอาจมีความผิดปกติของภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายสร้างสารที่เป็นอันตรายต่ออสุจิ ทั้งนี้ยังมีฮอร์โมนบางตัวที่ทำให้การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและการสร้างตัวอสุจิน้อยลง ความเครียดก็มีผลต่อฮอร์โมนที่ใช้ผลิตอสุจิในผู้ชายเช่นกัน และทำให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวอีกด้วยค่ะ


อสุจิที่ดีควรเป็นอย่างไร?


วิธีเช็กน้ำอสุจิที่มีคุณภาพ สามารถสังเกตได้ ดังนี้ค่ะ


  • ปริมาตรของน้ำอสุจิ (น้ำอสุจิโดยปกติต่อการหลั่ง 1 ครั้งจะต้องมีปริมาณ 1.5 มิลลิลิตร ขึ้นไป)

  • สีของน้ำอสุจิที่หลั่งออกมา ซึ่งน้ำอสุจิที่ปกติจะมีสีเทาขาว

  • การละลายตัว ซึ่งน้ำอสุจิจะละลายตัวกลายเป็นน้ำของเหลวประมาณ 30 นาที-1ชั่วโมง

  • ความหนืด ความเป็นกรดด่างของน้ำอสุจิ น้ำอสุจิที่ปกติ เมื่อหยดด้วยปิเปตต์จะยืดยาวไม่เกิน 2 เซนติเมตร


อสุจิไม่แข็งแรงเช็กอย่างไรได้บ้าง?


คุณภาพอสุจิไม่แข็งแรงมักเกิดจากหลายสาเหตุและพฤติกรรมบางอย่างที่ส่งผลให้อสุจิของผู้ชายอ่อนแอลง มีดังนี้


  • น้ำหนักตัวที่มากจนเกินไปจะทำให้มีปริมาณน้ำอสุจิและจำนวนตัวอสุจิน้อยลง

  • ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ตั้งแต่กำเนิด

  • ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ

  • ความผิดปกติของภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายสร้างสารที่เป็นอันตรายต่ออสุจิ

  • การดื่มสุรา สูบบุหรี่ทำให้การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและการสร้างตัวอสุจิน้อยลง

  • ภาวะเครียด ส่งผลต่อฮอร์โมนที่ใช้ผลิตอสุจิและทำให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว


5 อาหารที่คุณพ่อควรทานเพื่อบำรุงน้ำเชื้อให้มีคุณภาพมากขึ้น


สำหรับอาหารบำรุงคุณพ่อและน้ำอสุจินั้นมีมากมายค่ะ แต่คุณพ่ออาจเริ่มต้นจาก 5 อาหาร ดังต่อไปนี้


หอยนางรม


ในหอยนางรมอุดมไปด้วยสังกะสี ที่จะช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์ม และทำให้สเปิร์มแข็งแรงขึ้น หอยนางรมนั้นเหมาะทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เพราะมีโปรตีนสูง มีวิตามินทั้งดี ซี และบี12 แถมยังมีธาตุเหล็ก ทองแดง และซีลีเนียมอีกด้วย


เนื้อสัตว์


โดยเฉพาะเนื้อสัตว์สีแดง เพราะมีสังกะสีที่ช่วยทำให้จำนวนสเปิร์มเพิ่มมากขึ้นและแข็งแรงขึ้น ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่มากเท่าหอยนางรม แต่ก็เป็นอาหารที่หากินได้บ่อยกว่า ย่อมช่วยให้คุณผู้ชายมีสเปิร์มที่แข็งแรงขึ้นได้


ไข่


การรับประทานไข่เป็นประจำจะช่วยให้สเปิร์มแข็งแรงขึ้น เพราะไข่อุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีวิตามินอี ช่วยบำรุงรักษาเนื้อเยื่อของลูกอัณฑะไม่ให้เสื่อมเร็ว รวมทั้งยังเพิ่มปริมาณอสุจิ เสริมศักยภาพของภาวะเจริญพันธุ์ด้วย จะเลือกกินเป็น ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ดาว หรือไข่ทอด ก็ได้หมด


กระเทียม


อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดที่เป็นอาหารในการบำรุงอสุจิ ช่วยให้อสุจิแข็งแรง ยังช่วยให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณอวัยวะเพศได้ดีขึ้น และที่สำคัญยังช่วยให้ปฏิบัติภารกิจได้นานมากขึ้น


โสม


โสมจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย ให้สร้างน้ำอสุจิและเพิ่มความเข้มข้นของอสุจิได้ดียิ่งขึ้น


สูตรบำรุงน้ำเชื้อ จาก ครูก้อยแนะนำใน 1 วัน ให้ทาน ดังนี้


1. ไข่ต้ม 2-3 ฟอง


2. Pure Red ผงผักสีแดง ไลโคปีนสูง (งานวิจัยชี้ว่า ไลโคปีน ช่วยเพิ่มปริมาณ 70%) ให้ชง 2 ช้อนชาในน้ำ 1 ขวดใหญ่ (น้ำ 1.5 ลิตร) ดื่มระหว่างวัน หรือจะผสมลงในน้ำมะเขือเทศ ดื่มทีเดียวก็ได้


3. เมล็ดฟักทอง 1 กำมือ (วิตามิน E และ Zinc สูง ป้องกันภาวะเป็นหมัน)


4. น้ำผึ้งชันโรง 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมในน้ำต้มรากปลาไหลเผือก 250 ml (ดื่มเช้า-เย็น วันละ 2 แก้ว)


5. โปรตีน Ferta เวย์โปรตีนผสมถังเช่าสารอาหารบำรุงสเปิร์มและมัลติวิตามินกว่า 30 ชนิด เชคดื่มวันละ 2 ซอง


6. Zinc (วิตามินเป็นเม็ด) วันละ 1 เม็ด


7. น้ำมะเขือเทศดอยคำ 1 กล่อง


8. กล้วยหอมวันละ 1 ผล


9. น้ำอินทผลัมวันละ 1 กระป๋อง (งานวิจัยล่าสุดพบว่าอินทผลัมมี"สารฟีลกูลีน" ที่จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย โดยช่วยบำรุงการหลั่งน้ำเชื้อของเพศชาย)


อย่างไรก็ตาม เรื่องความแข็งแรงของอสุจิเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คุณพ่อต้องเตรียมตัวสำหรับการมีน้องเท่านั้นนะคะ เพราะอีกสิ่งที่สำคัญก็คือ หากคุณพ่ออยากมีบุตรแล้วกำลังอยู่ในภาวะมีบุตรยากก็ต้องเรียนรู้วิธีการรักษาและป้องกันภาวะมีบุตรยากควบคู่กับการเตรียมเข้ารับการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ด้วย เพราะภาวะมีบุตรยากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าเพศชายหรือเพศหญิง การดูแลตัวเองให้ดีไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสมีลูกในอนาคตให้คุณแม่ผู้มีบุตรยากที่อยากตั้งครรภ์อีกทางด้วย


บทความที่น่าสนใจดู 3,364 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page