top of page
ค้นหา

สะดือแบบไหนได้ลูกสาว อยากรู้ว่าได้ลูกเพศไหน สะดือบอกได้จริงหรือ?

อัปเดตเมื่อ 27 ก.ย. 2566สะดือแบบไหนได้ลูกสาว เป็นความเชื่อที่มีมาแต่โบราณเกี่ยวกับการทายเพศลูกที่มีมาอย่างช้านานเลยก็ว่าได้ค่ะ เป็นที่ทราบกันดีว่า คนไทยเรานั้น มีความเชื่อเกี่ยวกับหลาย ๆ สิ่ง และหลาย ๆ เรื่องรอบตัว ซึ่งเรื่องของการตั้งครรภ์ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม แม้ในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีอย่างการอัลตราซาวด์คอยส่องเจ้าตัวน้อยแล้วก็ตาม แต่หลาย ๆ คนยังคงใช้วิธีดูเพศแบบโบราณไว้เพื่อเป็นการทายภายในครอบครัวให้ลุ้นกันเล่น ๆ อยู่ดี ดังนั้น ในบทความนี้ ครูก้อยจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อนี้และความเชื่ออื่น ๆ ของเพศลูกมาฝากคุณพ่อคุณแม่และบรรดาญาติ ๆ กันค่ะ


สะดือแบบไหนได้ลูกสาว วิธีดูเพศลูกแบบโบราณ ดูที่สะดือได้จริงหรือ?


คุณแม่ยุคใหม่ในปัจจุบัน ถ้าหากอยากรู้เพศของลูกในท้อง ก็สามารถทำได้ไม่ยากด้วยการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ผ่านการอัลตราซาวด์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากและแปลกแต่อย่างใดในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนหนึ่งที่ยังอยากลุ้นเพศของลูกในครรภ์จนถึงวันคลอดลืมตาดูโลก บางคนไปอัลตราซาวด์มาหลายหนก็ยังเห็นไม่ชัด จึงพยายามเสาะแสวงหาวิธีต่าง ๆ ที่จะทำให้รู้เพศลูกในท้องได้ ซึ่งวันนี้ครูก้อยก็มีวิธีสังเกตท้องและอาการต่าง ๆ ตามตำหรับคนท้องสมัยโบราณ มาฝากคุณแม่ ๆ กันค่ะ


สะดือแบบไหนได้ลูกชาย แบบไหนได้ลูกสาว?


เป็นอีกหนึ่งความเชื่อโบราณตามตำราคนท้อง การดูลักษณะของสะดือของคุณแม่ตั้งครรภ์ ด้วยการสังเกตลักษณะของสะดือด้านบนยื่นออกมาหรือสะดือคว่ำ หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีท้องเป็นทรงกลม ตามตำราโบราณบอกว่าน่าจะได้ลูกสาว


สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มีลักษณะสะดือด้านล่างยื่นออกมาเป็นสะดือหงาย และท้องเป็นท้องแหลม มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้ลูกชาย


FAQ: สะดือคนท้อง บอกเพศได้จริงหรือ?


คำตอบคือ

  • เรื่องนี้อาจเกิดจากการสังเกตของคนโบราณ โดยเกิดจากการอ้างอิงจำนวนผู้หญิงที่คลอดลูกแล้วจำนวนหนึ่ง

  • ในทางการแพทย์นั้น ถือว่า ไม่จริงค่ะ เพราะสะดือคว่ำก็คลอดออกมาเป็นผู้ชายก็มากความเชื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับเพศของลูกในครรภ์


นอกจากการทายเพศลูกจากสะดือของคุณแม่แล้ว ก็ยังมีความเชื่ออื่น ๆ อีกค่ะ เช่น


รู้เพศลูกในท้องจากการดิ้นของลูกในครรภ์


คุณแม่ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 20 ของการตั้งครรภ์ แต่ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกว่าลูกดิ้นเร็วกว่านั้น เชื่อว่าอาจได้ลูกชาย


หากคุณแม่รู้สึกว่าลูกดิ้นแรงมากกว่าปกติ โดยดิ้นแรง ๆ มีกระตุกหรือเตะท้องจนรู้สึกเจ็บได้ อาจเป็นไปได้ที่จะได้ลูกชายมากกว่าลูกสาว เพราะผู้หญิงนั้นจะดิ้นบ่อยกว่า แต่จะดิ้นเบากว่า


ตามหลักวิทยาศาสตร์ โครโมโซม xx ของทารกเพศหญิงจะมีความคงที่กว่า โครโมโซม xy ของเพศชาย ดังนั้นการที่ลูกดิ้นบ่อยจึงเป็นสัญญาณว่าน่าจะได้ลูกสาว


รู้เพศลูกในท้องจากอาการเท้าเย็น


คนสมัยก่อนบอกต่อกันมาว่าหากคนท้องมีอาการเท้าเย็นจะได้ลูกชาย แต่ถ้าคนท้องไม่มีอาการเท้าเย็นคือมีอุณหภูมิปกติหรือเท้าอุ่น แสดงว่าจะได้ลูกสาว


ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าคุณแม่ที่ตั้งท้องได้ลูกชาย จะส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี ส่วนคุณแม่ที่ตั้งท้องได้ลูกสาวการไหลเวียนของเลือดจะดีกว่านั่นเอง


รู้เพศลูกในท้องจากสัญชาติญาณคนท้อง


คนสมัยก่อนบอกว่าสัญชาติญาณของผู้หญิงนั้นมักจะมีความแม่นยำสูง โดยมีการบอกต่อกันว่าหากคนท้องมีความคิดและเชื่อมั่นว่า ท้องนี้ได้ลูกเพศไหน โอกาสที่จะเป็นไปตามที่คิดมีความเป็นไปได้ถึง 70% เลยทีเดียว


รู้เพศลูกในท้องจากอาการแพ้ท้องของแม่ตั้งครรภ์


คนสมัยก่อนมักมีความเชื่อกันว่าคนท้องที่มีอาการแพ้ท้องรุนแรงจะได้ลูกสาว คนท้องที่มีอาการแพ้ท้องเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีอาการแพ้ท้องเลยลูกในท้องจะเป็นผู้ชายค่ะ


ท้ายที่สุด สำหรับความเชื่อและการคาดเดาจากวิธีการสังเกตเหล่านี้ อาจให้ผลความถูกต้องแม่นยำไม่มากนัก เรียกได้ว่าเอาไว้ทำนายเล่น ๆ ระหว่างรอเจ้าตัวเล็กลืมตาออกมาดูโลกแล้วกันนะคะ เพราะคุณแม่แต่ละคนก็มีปัจจัยอื่น ๆ ที่แตกต่างกันไป เช่น โรคประจำตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์ ความแข็งแรงของร่างกาย สภาพแวดล้อม อายุ รวมถึงการกินอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์แต่ละคนด้วยนั่นเองค่ะ


บทความที่น่าสนใจดู 18,707 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page