top of page
ค้นหา

6 ข้อดีของ "มัลติวิตามิน"กินบำรุง "ก่อนตั้งครรภ์


6 ข้อดีของ "มัลติวิตามิน"

กินบำรุง "ก่อนตั้งครรภ์

🔑อาหาร 70% วิตามิน 30%


แม่ๆ รู้ไหม❓ การได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอ "ก่อนการตั้งครรภ์" เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อโอกาสในการท้องได้ง่ายขึ้นค่ะ และยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อนที่สมบูรณ์อีกด้วย


📚จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Medicine Insight Womens Health เมื่อปี 2019

ได้รวบรวมผลการศึกษา ถึงความสำคัญของ micronutrients ซึ่งได้แก่วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นที่ผู้หญิงวางแผนท้องที่ควรได้รับล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์


งานวิจัยศึกษาพบว่าสาเหตุของภาวะมีบุตรยากนอกจากการทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ


แล้ว #การขาดวิตามินและแร่ธาตุก็เป็นสาเหตุหลักประการหนึ่ง


เพราะวิตามินและแร่ธาตุมีบทบาทสำคัญในการช่วยเสริมให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างปกติและสมบูรณ์ รวมถึงระบบสืบพันธุ์ด้วย


การได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอก่อนตั้งครรภ์ ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ ดังต่อไปนี้


💊1.ช่วยลดความเสี่ยงทารกพิการแต่กำเนิด

ซึ่งวิตามินที่สำคัญที่ช่วยในเรื่องนี้ได้แก่ โฟเลต หรือ กรดโฟลิก หรือ กลุ่มวิตามินบี


💊2. ส่งผลต่อคุณภาพและการเจริญเติบโตของเซลล์ไข่ (oocyte quality and maturation)

ได้แก่ อิโนซิทอล (Inositol) และ โคเอ็นไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้เซลล์ไข่ ทำให้ไข่สมบูรณ์


💊3. เพิ่มอัตราการปฏิสนธิ ( fertilization)

การได้รับอิโนซิทอลและ Fish Oil รวมถึง Zinc ช่วย


ให้เซลล์ไข่สมบูรณ์ ไข่สุก พร้อมปฏิสนธิ


💊4. ช่วยให้การฝังตัวของตัวอ่อนดีขึ้น (implantation) วิตามินดี ช่วยในการฝังตัวของตัวอ่อน มีงานวิจัยศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ขาดวิตามินดีมรอตราในการฝังตัวของตัวอ่อนต่ำกว่าผู้หญิงที่ได้รับวิตามินดีเพียงพอ


💊5.ช่วยในการเจริญเติบโตของตัวอ่อน (embryo development) การทานกรดโฟลิกให้เพียงพอก่อนตั้งครรภ์ช่วยให้ตัวอ่อนพัฒนาไปอย่างสมบูรณ์ สร้างอวัยวะอย่างครบถ้วน ลดความเสี่ยงทารกพิการ


💊6.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายของภาวะเจริญพันธุ์

วิตามิน A E C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ปกป้องเซลล์ไข่จากการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ และช่วยให้การทำงานของระบบสืบพันธุ์เป็นปกติ


💗วิตามินและแร่ธาตุมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อ


ภาวะเจริญพันธุ์ และการได้รับวิตามินและแร่ธาตุ "ไม่เพียงพอ" เป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้มีบุตรยาก


มีรายงานศึกษาออกมาแล้วว่าผู้หญิงที่ประสบปัญหามีบุตรยากอยู่ในภาวะที่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่ำกว่าปริมาณที่ควรได้รับ ดังนั้นการรับประทานวิตามินและแร่ธาตุบำรุง "ก่อนการตั้งครรภ์" จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอและช่วยส่งเสริมภาวะเจริญพันธุ์ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นค่ะ


💗โดยหัวใจสำคัญคือ ต้องทานอย่างต่อเนื่องล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ค่ะ เป็น "prenatal vitamins" หรือ "วิตามินเตรียมตั้งครรภ์" ที่จะเสริมสารอาหารให้กับร่างกายแม่ๆเตรียมพร้อมก่อนเกิดการปฏิสนธิและการแบ่งตัวของตัวอ่อน พูดง่ายๆคือ เราต้องมีวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่เพียงพอในร่างกายพร้อมอยู่แล้วก่อนตั้งครรภ์ จึงจะช่วยลดความเสี่ยงทารกพิการ และช่วยให้ตัวอ่อนพัฒนาไปได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ🔑อย่าลืมนะคะบำรุงเตรียมท้อง "อาหารก็ต้องกิน วิตามินก็ห้ามขาด"


ต้องเน้นอาหาร 70% วิตามิน 30% บำรุงก่อนท้องล่วงหน้า 3 เดือน ยิ่งบำรุงอย่างถูกต้อง ถูกวิธี และต่อเนื่อง โอกาสประสบความสำเร็จก็จะมีมากขึ้นเท่านั้นค่ะ เมื่อแม่ๆบำรุงร่างกายได้อย่างสมบูรณ์ แข็งแรงและพร้อมที่สุด ครูก้อยเชื่อเหลือเกินว่า เบบี๋ต้องมาอยู่กับเราค่ะ


ดู 11 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page