top of page
ค้นหา

อยากท้องเร็ว ๆ ต้องทำยังไง 7 วิธีเพิ่มความสำเร็จ มีลูกสมใจอยากท้องเร็ว ๆ ถือเป็นเรื่องปกติของคุณพ่อและคุณแม่หลาย ๆ คู่ที่กำลังวางแผนจะสร้างครอบครัวให้ใหญ่ขึ้นค่ะ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่า แม้การอยู่เป็นคู่รักจะสามารถสร้างความสุขได้ แต่หลาย ๆ คนก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า "การมีลูก" ก็ถือเป็นการเติมเต็มให้ครอบครัวอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นในบทความนี้ ครูก้อยจึงนำวิธีมีบุตรได้อย่างเร็วที่สุดด้วยวิธีทางธรรมชาติมาฝากคุณพ่อและคุณแม่กันค่ะ


อยากท้องเร็ว ๆ ต้องทำยังไง อยากท้องแบบธรรมชาติ ใช้วิธีไหนได้บ้าง?


วิธีทำให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้นเป็นเคล็ดลับที่คู่รักทั้งมือใหม่และมือเก่ามักมองหาเมื่อต้องการมีเจ้าตัวน้อยมาเติมเต็มครอบครัว ซึ่งวิธีเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับผู้ที่มีบุตรยากและคู่รักที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์


ปัญหาการตั้งครรภ์ยากเป็นอีกปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลายคู่ นั่นอาจเพราะการตั้งครรภ์เป็นภาวะที่เกิดจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ โรคประจำตัว อาหารการกิน การใช้ชีวิต รวมไปถึงความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ โดยในบทความนี้ได้รวบรวมวิธีที่อาจช่วยเพิ่มโอกาสตั้งท้องได้ง่ายขึ้นมาให้บรรดาคุณแม่ได้ศึกษาและนำไปปรับใช้กัน


7 วิธีช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ไว มีเจ้าตัวน้อยสมใจหวัง


สำหรับคู่รักที่อยากจะตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ อยากมีลูกง่ายอย่างใจหวัง ครูก้อยมีคำแนะนำมาฝาก ซึ่งวิธีเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับคู่รักที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ มาให้ปฏิบัติตามกันค่ะ


1. ทำความรู้จักกับวันไข่ตก


คู่รักหลายคู่อาจพยายามเพิ่มความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ให้บ่อยขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งท้อง แต่การมีเพศสัมพันธ์บ่อยจนเกินพอดีอาจส่งผลเสียได้ จึงควรหาวิธีอื่นที่จะช่วยให้มีเพศสัมพันธ์กันในจุดที่พอดีและมีเป้าหมาย หนึ่งในวิธีที่อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้คือการนับวันไข่ตก เพราะการตั้งครรภ์นั้นเกิดจากการที่สเปิร์มหรืออสุจิเจาะเข้าไปยังไข่ที่ตกลงมายังผนังมดลูก หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตกล่วงหน้าประมาณ 1-2 วัน อสุจิจะเข้าไปรอที่รังไข่เพื่อรอให้ไข่ตกลงมาและทำการปฏิสนธิจนเกิดการตั้งครรภ์ในที่สุด


2.ลดความเครียด


ความเครียดเป็นอีกตัวแปรที่ส่งผลต่อกลไกของร่างกาย โดยเฉพาะอารมณ์ สมอง และระบบสืบพันธุ์ เพราะ สมองจะหลั่งฮอร์โมนบางชนิดออกมาเมื่อร่างกายเครียด ซึ่งอาจรบกวนการทำงานของระบบสืบพันธุ์และระบบอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อโอกาสในการตั้งท้อง ส่วนมากในช่วงก่อนการตั้งครรภ์มักเป็นช่วงที่ว่าที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจเกิดความเครียดจากการพยายามที่จะมีเจ้าตัวน้อยมาก จึงอาจส่งผล กระทบต่ออารมณ์และสมองโดยไม่รู้ตัว ด้วยเหตุนี้จึงควรปรับวิธีคิด การใช้ชีวิต และลองหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ หรือดูหนัง เป็นต้น นอกจากนี้ การใช้เวลาร่วมกัน และแลกเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกของทั้ง 2 ฝ่ายก็อาจช่วยกำจัดเรื่องเครียดออกไปได้ อีกทั้งยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การทำกิจกรรมเพื่อลดความเครียดก็เป็นวิธีที่อาจทำให้ท้อง ได้ง่ายขึ้น


3. เพิ่มคุณภาพให้แก่สเปิร์ม


หลายคนอาจเคยได้ยินว่ามนุษย์เกิดจากสเปิร์มหรืออสุจิตัวที่แข็งแรงที่สุดเข้าไปผสมกับไข่ ซึ่งการเพิ่มความแข็งแรงของสเปิร์มอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ แต่หนุ่ม ๆ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าไลฟ์สไตล์บางอย่างอาจส่งผลต่อคุณภาพของสเปิร์มเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใส่กางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป ทั้งกางเกงชั้นในและกางเกงด้านนอก รวมไปถึงการที่อัณฑะสัมผัสกับอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน อย่างการแช่น้ำร้อน ยืนกลางแจ้ง หรือแม้แต่การวางโน้ตบุ๊คไว้บนตัก อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมเหล่านี้เชื่อกันว่าอาจส่งผลต่อการผลิตอสุจิ แต่การศึกษาในเรื่องเหล่านี้ยังมีอยู่ค่อนข้างน้อย


4. ปรับเปลี่ยนอาหารการกิน


อาหารและสารอาหารนั้นมีผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ฝ่ายผู้หญิงจึงควรเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์สำหรับการให้กำเนิดชีวิตใหม่ด้วยการใส่ใจเรื่องอาหารให้มากขึ้น เพราะสารอาหารบางชนิดไม่เพียงช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสืบพันธุ์ แต่ยังอาจลดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ที่อาจเกิดกับแม่และเด็กได้อีกด้วย โดยอาหารหลายชนิดมีบทบาทสำคัญในการตั้งครรภ์และกระตุ้นการทำงานของระบบสืบพันธุ์ เช่น ผลไม้บางชนิด หรือ อาหารไขมันสูงบางอย่าง โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถปรึกษาแพทย์ได้ตามความเหมาะสมค่ะ


5. ออกกำลังกายให้บ่อยขึ้น


การออกกำลังกายนั้นไม่เพียงช่วยให้น้ำหนักลดและสลายไขมันเท่านั้น แต่การออกกำลังกาย อย่างเหมาะสม จะช่วยให้เลือดภายในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น เมื่ออวัยวะและระบบต่าง ๆ ได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่อยู่ภายในเลือดอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้ระบบสืบพันธุ์และระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ น้ำหนักและระดับไขมันที่ลดลงอาจบรรเทาอาการและฟื้นฟูร่างกายจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโรคอ้วน ซึ่งอาจส่งผลดีต่อระบบสืบพันธุ์ด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรโหม ออกกำลังกายหนักมากเกินไป เพราะอาจเป็นผลเสียต่อร่างกาย


6. หยุดพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ


ทราบโดยทั่วกันว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ไปจนถึงการใช้สารเสพติดทุกชนิดส่งผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพร่างกาย รวมไปถึงระบบสืบพันธุ์และการตั้งครรภ์ด้วย เพราะสารประกอบที่อยู่ในสารเสพติดไม่เพียงแค่ลดโอกาสในการตั้งครรภ์ แต่ยังเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์จนอาจทำให้เกิดการแท้งหรือพิการแต่กำเนิด ดังนั้น การหยุดพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพและไม่ใช้สารเสพติดเหล่านี้จึงเป็นวิธีทำให้ท้องง่ายขึ้น


7. มีเพศสัมพันธ์อย่างมีสติ


มีหลายความเชื่อเกี่ยวโยงกับการท้อง ไม่ว่าจะเป็นท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์ที่อาจจะช่วยให้ท้องง่ายขึ้น อย่างการยกขาขึ้นฟ้าและนอนราบหลังจากมีสัมพันธ์ หรือการเพิ่มของเหลวในช่องคลอดจะช่วยให้อสุจิวิ่งเข้าเส้นชัยได้เร็วขึ้น ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ยังไม่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่แน่ชัดและไม่เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงอาจส่งผลเสียได้ อย่างการเพิ่มของเหลวที่มีส่วนผสมของสารอื่นยังอาจลดคุณภาพของสเปิร์มอีกด้วย ทั้งนี้ ความเชื่อเหล่านี้สามารถทำตามได้ เพียงแต่ควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนและตั้งอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยเสมอ


ท้ายที่สุด คำแนะนำเหล่านี้อาจช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีโอกาสตั้งครรภ์เจ้าตัวน้อยมากขึ้น แต่หากพยายามตั้งครรภ์เป็นเวลานานแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของความผิดปกตินี้ หรือหากบางคู่มีอาการของโรคที่อาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้น หากสงสัยว่าตนเองมีโรคที่สามารถส่งผลต่อการตั้งครรภ์ได้ คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าพบแพทย์ตามคำแนะนำดังกล่าว เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้นค่ะ


บทความที่น่าสนใจ

ดู 15,280 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page