top of page
ค้นหา

📣มนุษย์เมนส์ ก่อนเมนส์จะมาอาการมาเต็ม! บรรเทาได้ด้วยการปรับโภชนาการ!


แม่ๆเคยสังเกตตัวเองไหมคะ มีอาการเหล่านี้รู้สึกเครียด หงุดหงิด เจ็บเต้านม ปวดหัว หรืออาการอื่นๆก่อน ในช่วงเวลาก่อนที่ประจำเดือนมา จนทำให้หลายๆคนรู้สึกหงุดหงิดกับตัวเองหรือกระทั่งพาลหงุดหงิดใส่คนรอบตัวอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เราสามารถรับมือกับมันได้หรือไม่ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอาการ PMS อาการก่อนมีประจำเดือน และวิธีการรับมือง่ายๆด้วยการปรับการทานอาหารป้องกันอาการ PMS กันค่ะ• ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกลุ่มอาการ PMS กันค่ะกลุ่มอาการ PMS คืออะไร?อาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome) หรือที่เรียกว่า พีเอ็มเอส (PMS) คืออาการทางอารมณ์ ร่างกายและพฤติกรรม เช่น หงุดหงิด เครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ หรือเจ็บเต้านม พบว่าอาการต่าง ๆ ของอาการก่อนมีประจำเดือนนั้นเกิดกับสตรีวัยเจริญพันธ์ได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ โดยระดับความรุนแรงของความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ จะมีตั้งแต่ที่สามารถสังเกตได้เล็กน้อยไปจนถึงอาการที่รุนแรงมาก อาการต่าง ๆ มักจะเกิดขึ้นในช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือนและมักจะหายไปเมื่อประจำเดือนมา• อาการก่อนมีประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร ?ส่วนใหญ่ผู้ที่มีอาการก่อนมีประจำเดือนจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่มีปัจจัยสำคัญ คือ การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิงคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) และเอสโตรเจน (Estrogen) ในช่วงก่อนมีประจำเดือน รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น เกิดการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง โดยมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงของเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่มีผลต่ออารมณ์และเป็นส่วนที่กระตุ้นอาการก่อนมีประจำเดือนได้ การขาดเซโรโทนิน อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าในช่วงก่อนมีประจำเดือน ทำให้เกิดความอ่อนล้า มีความอยากอาหารมากขึ้นและทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับได้นอกจากนั้น อาการก่อนมีประจำเดือนสามารถมีความรุนแรงขึ้นได้หากเกิดภาวะซึมเศร้า อย่างไรก็ตาม ภาวะซึมเศร้าไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้เกิดอาการนี้• อาการก่อนมีประจำเดือนเป็นอย่างไร ?มักจะเกิดขึ้น 1-2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน โดยอาการและความรุนแรงของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป และอาจเกิดขึ้นไม่ซ้ำกันในแต่ละเดือน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดเพียงไม่กี่อาการดังต่อไปนี้อาการทางด้านอารมณ์และพฤติกรรม ได้แก่


- มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดหรือโกรธง่าย


- มีความตึงเครียด วิตกกังวล และไม่มีสมาธิ


- มีอารมณ์เศร้า ร้องไห้บ่อย


- มีความต้องการหรืออยากอาหารมากกว่าปกติ


- มีพฤติกรรมแยกตัวออกจากสังคม (Social Withdrawal)


- มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ เช่น นอนไม่หลับ (Insomnia)อาการทางด้านร่างกาย ได้แก่


- เจ็บเต้านม


- ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ


- ปวดศีรษะ


- ปวดท้อง ท้องอืด


- ท้องผูกหรือท้องเสีย


- น้ำหนักตัวเพิ่ม


- เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย


- มีสิวขึ้น


อาการเจ็บปวดทางร่างกายหรือความเครียดที่เกิดขึ้นกับบางราย อาจมีความรุนแรงจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่โดยปกติอาการต่าง ๆ จะหายไปภายใน 4 วัน ตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน• เราสามารถรับมือกับอาการ PMS ด้วยการใช้โภชนาการบำบัดโภชนาการบำบัดคืออะไร เนื่องจากกลุ่มอาการ PMS มีสาเหตุเกิดจากการที่ฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนที่ผิดปกติ ซึ่งในอาหารที่เรากินเข้าไปส่งผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยมีอาหารที่ควรเลี่ยงดังนี้1. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ โกโก้ ชาเขียว เนื่องจากคาเฟอีนมีส่วนในการกระตุ้นอาการปวดศีรษะเพิ่มขึ้น


2. อาหารรสจัด ในช่วงเวลาที่มีประจำเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ทำให้มดลูกบีบตัว รวมถึงลำไส้บีบตัวด้วยเช่นกัน จึงทำให้เกิดอาการท้องเสีย


3. อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เพราะไขมันสูงทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนแปรปรวน ทำให้เกิดอาการ PMS และปวดประจำเดือนเพิ่มมากขึ้น


4. น้ำตาลและของหวาน ระดับน้ำตาลที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ ทำให้รู้สึกปวดหลัง ปวดตัวได้ง่ายมากขึ้นแล้วอาหารประเภทใดที่เราควรรับประทาน?1. โปรตีนจากปลา โปรตีนจากพืช เช่น ปลา ถั่ว ธัญพืชต่างๆ เนื่องจากเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการ PMS


2. คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวซ้อมมือ, ข้าวไม่ขัดสี, เผือก, มัน เพราะในช่วงที่ก่อนประจำเดือนมาผู้หญิงหลายๆคนมีความอยากอาหารที่มีรสหวาน โดยการทานน้ำตาลเข้าไปโดยตรงจะก่อให้เกิดผลเสียเพราะจะทำให้ระดับฮอร์โมนอินซูลินในเลือดสูงขึ้นและส่งผลต่อฮอร์โมนเพศมีความแปรปรวน การทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดอาการอยากของหวาน3. วิตามินบี, วิตามินอี, แมกนีเซียม- วิตามินบี พบใน ธัญพืช เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง และผลไม้เป็นสารตั้งต้นในการสร้างเซโรโทนิน และโดปามีน ที่ช่วยในการควบคุมฮอร์โมนเพศหญิงนั้นคือฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน


- วิตามีนอี พบในอาหารประเภทน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน เมล็ดอัลมอนด์ ผักใบเขียว ช่วยในการลดอาการปวดประจำเดือนได้


- แมกนีเซียม พบในผักใบเขียวทุกชนิด แมกนีเซียมเป็นธาตุอาหารที่มีบทบาทสำคัญในการบรรเทาอาการ PMS ซึ่งการขาดแมกนีเซียมในร่างกายสามารถทำให้เกิดอาการที่คล้ายกับ PMS เช่น ปวดกล้ามเนื้อ, อยากกินของหวาน, และอารมณ์แปรปรวน การเสริมแมกนีเซียม, ไม่ว่าจะผ่านการรับประทานอาหารหรือเสริมอาหาร, สามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้.4. อาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก, ผลไม้ การรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักและผลไม้ ช่วยลดระดับฮอร์โมนเอสโทรเจน, บรรเทาอาการท้องผูก, ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ทำให้เป็นวิธีที่ดีในการบรรเทาอาการ PMS และส่งเสริมสุขภาพร่างกาย.กลุ่มอาการ PMS เกิดขึ้นมีระดับความรุนแรงแตกต่างกัน หมั่นสังเกตอาการของตนเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ออกกำลังกาย จัดการความเครียด และการรับประทานอาหารให้เหมาะสมก็จะช่วยบรรเทาได้ค่ะ

ดู 17 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page