กินโฟลิกแค่ตอนท้อง... พอแล้วจริงๆ หรือ?
- 28 ก.ค.
- ยาว 1 นาที

มีแม่ๆ ทักมาถามครูก้อยบ่อยมากเลยค่ะ ว่า ครูก้อย หนูเพิ่งรู้ว่าท้อง แบบนี้สายเกินไปไหมคะถึงเพิ่งเริ่มกินโฟลิก? เพราะแม่ๆ หลายคนคิดว่ากินโฟลิกแค่ตอนท้องก็พอ... แต่จริงๆ แต่ละช่วง
ร่างกายต้องการไม่เท่ากันเลยนะคะ👇
1) เตรียมตัวก่อนท้อง
📅 ควรทานก่อนล่วงหน้า 1-3 เดือน
💊 400 mcg/วัน
เพราะหลอดประสาทของลูก (ที่จะกลายเป็นสมองและไขสันหลัง) จะปิดตัวในสัปดาห์ที่ 3-4 หลังปฏิสนธิค่ะ ซึ่งตอนนั้น...แม่ๆ อาจยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าท้องแล้ว จึงต้องมีโฟลิกสะสมพร้อมไว้ก่อนเลยค่ะ
2) ระหว่างตั้งครรภ์
📅 ทานตลอดครรภ์ (เน้นไตรมาสแรก)
💊 800 mcg/วัน ← เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว!
ช่วงนี้ร่างกายทำงานหนักขึ้นมากค่ะ โฟลิกช่วย 2 ทางพร้อมกัน
🧠 พัฒนาสมองและเซลล์ประสาทของลูก
🩸 สร้างเม็ดเลือดแดงให้แม่ (เพราะต้องผลิตเลือดเพิ่มขึ้นให้ทั้งแม่และลูก)
3) ช่วงให้นมบุตร
📅 ทานตลอดช่วงให้นม
💊 500 mcg/วัน
ข้อนี้แม่ๆ มักลืมกันบ่อยมาก เพราะโฟลิกจะถูกส่งผ่านน้ำนมไปให้ลูกด้วย ถ้าแม่ได้รับไม่พอ ร่างกายจะดึงสะสมของแม่เองออกมาใช้ส่งผลต่อการฟื้นตัวหลังคลอดได้เลยนะคะ
📊 จำง่ายๆ แบบนี้เลยค่ะ
- ก่อนท้อง → 400 mcg
- ระหว่างท้อง → 800 mcg
- ให้นม → 500 mcg
แม่ๆ จะห็นได้ว่าโฟลิกสำคัญทุกช่วงเวลาของการตั้งครรภ์เลยนะคะ รู้อย่างนี้แล้วแม่ๆต้องรับประทานอาหารที่มีโฟเลตสูงและเสริมวิตามินโฟลิกเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน เพื่อเพิ่มโอกาสท้องและเพื่อให้ครรภ์นั้นเป็นครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงที่สุดนะคะ
