top of page
ค้นหา

"การติดกาวตัวอ่อน" ในช่วงย้ายเข้ามดลูกช่วยเพิ่มโอกาสติดจริงหรือไม่?การติดกาวตัวอ่อน ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้จริงหรือ? เป็นคำถามที่ครูก้อยถูกถามอยู่เป็นประจำค่ะ เนื่องจากกาวตัวนี้มีส่วนให้ตัวอ่อนเกิดการขยับน้อยลงและช่วยให้ฝังตัวได้ง่ายขึ้นนั่นเอง แต่คำถามต่อมาคือ ผู้หญิงทุกคนสามารถตั้งครรภ์จากการใช้กาวติดตัวอ่อนนี้ได้หรือไม่


การติดกาวตัวอ่อน คืออะไร จำเป็นแค่ไหน เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้จริงหรือ?


จากที่กล่าวไปค่ะว่า มีคำถามเกี่ยวกับการติดกาวตัวอ่อนว่ามีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ ส่งมาหาครูก้อยเยอะมากค่ะ ซึ่งครูก้อยจะขออนุญาตตอบคำถามเพื่อไขข้อสงสัยให้กับเหล่าคุณแม่เสียก่อน จากนั้นเราจะมาค่อยๆ ทำความรู้จักกับเจ้ากาวชนิดนี้กันว่ามันคืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับการฝังตัวของตัวอ่อนกันค่ะ


Q: “การติดกาวตัวอ่อน” (embryo glue) ในช่วงย้ายตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูก ช่วยเพิ่มโอกาสติดได้ 80% จริงหรือเปล่า?


A: ไม่จริงหรอกค่ะ ที่ว่าการใช้ embryo glue จะเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ถึง 80% ซึ่งในผู้หญิงที่ทำเด็กหลอดแก้ว ที่อายุ 30 ปีหรือน้อยกว่า อัตราการตั้งครรภ์อยู่ที่ 50% ถ้าอายุ 31-34 ปี ก็ประมาณ 45%

แต่ถ้าอายุ 35 ปีหรือมากกว่า ก็เหลือแค่ประมาณ 30% เท่านั้นค่ะ

embryo glue คืออะไร?


Embryo Glue หรือ กาวติดตัวอ่อน ชื่อเรียกทางการตลาด เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Hyaluronan ซึ่งพบอยู่ในเยื่อบุโพรงมดลูกเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาที่จะมีการฝังตัวของตัวอ่อนตามธรรมชาติ เมื่อเรานำ Hyaluronan มาผสมกับตัวอ่อน Hyaluronan จะซึมเข้าไปในเปลือกของตัวอ่อนและยึดติดกับเซลล์ของตัวอ่อนไว้ มันก็เลยเกิดแรงยึดเหนี่ยวขึ้นระหว่างตัวอ่อนกับเยื่อบุโพรงมดลูก ทำให้ตัวอ่อนวางอยู่บนเยื่อบุโพรงมดลูกไม่เคลื่อนที่ไหลไปไหน อีกทั้ง Hyaluronan นั้นเป็นอาหารสำหรับตัวอ่อนด้วย ตัวอ่อนจึงสามารถเจริญเติบโตได้ดีและฝังตัวลงไปบนเยื่อบุโพรงมดลูก เกิดเป็นการตั้งครรภ์ได้นั่นเองค่ะ


โดยปัจจุบันมีรายงานการศึกษาหลายๆฉบับที่แสดงให้เห็นผลในทางบวกของ Embryo Glue ที่ช่วยให้อัตราการตั้งครรภ์สูงขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ก็ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายๆ อย่างช่วยด้วยค่ะ

เงื่อนไขของ "การตั้งครรภ์" กับ กาวติดตัวอ่อน


จากที่ครูก้อยแจ้งไปแล้วตั้งแต่ข้างต้นค่ะว่า ไม่ใช่ว่าคุณแม่ทุกคนจะมีโอกาสตั้งครรภ์จากการติดกาวที่ตัวอ่อน ซึ่งต้องพิจารณาจากเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้ค่ะ


  • ในผู้หญิงที่ทำเด็กหลอดแก้ว ที่อายุ 30 ปีหรือน้อยกว่า อัตราการตั้งครรภ์อยู่ที่ 70-85%

  • ถ้าอายุ 31-34 ปี ก็ประมาณ 50%

  • แต่ถ้าอายุ 35 ปีหรือมากกว่า ก็เหลือแค่ประมาณ 30% เท่านั้น

  • จะเห็นได้ว่าอายุฝ่ายหญิงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดว่าจะท้องหรือไม่


สาเหตุที่ "ฝ่ายหญิง" เป็นปัจจัยสำคัญว่าจะตั้งครรภ์จากการติดกาวตัวอ่อน...


ถ้าอายุน้อยจะมีตัวอ่อนที่มีโครโมโซมปกติราว 50% แต่พออายุมากขึ้นตัวอ่อนที่มีโครโมโซมปกติจะลดลงนั่นเอง


คือถ้าอายุเกิน 35 ปี ราว 70% ของตัวอ่อนจะมีโครโมโซมผิดปกติ และเมื่อวางเข้าในโพรงมดลูกก็จะไม่ฝังตัว อันนี้เป็นกลไกร่างกายในการป้องกันทารกพิการ ทารกผิดปกติ บางครั้งหากมีการฝังตัวก็จะมีการแท้งในช่วงไตรมาสแรกตามมา เพื่อขจัดทารกผิดปกติเหล่านี้


แต่ในรายที่มีการตรวจโครโมโซมมาแล้ว พบว่าตัวอ่อนมีโครโมโซมปกติ เวลาย้ายตัวอ่อนจะมีอัตราการตั้งครรภ์สูงขึ้นเป็น 60-70% ต่อการย้ายตัวอ่อน


ส่วนเทคนิค embryo glue หรือเรียกเป็นภาษาทางการตลาดว่า #การติดกาวตัวอ่อน นั้นก็คือการนำสารประกอบโปรตีน Hyaluronan ที่พบบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูกจำนวนมากในช่วงที่จะมีการฝั่งตัวของตัวอ่อนตามธรรมชาติ มาผสมกับตัวอ่อนเพื่อจะช่วยเพิ่มแรงยึดเหนี่ยวระหว่างตัวอ่อนกับผนังตรงมดลูกได้ดีขึ้น


แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยแน่ชัด ถึงการทำ embryo glue ว่าเพิ่มโอกาสการประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ได้สูงขึ้นจริงหรือไม่..


อย่างไรก็ดี แม้โอกาสการตั้งครรภ์จากการติดกาวตัวอ่อนจะไม่สามารถเกิดได้กับคุณแม่ทุกคน แต่สิ่งสำคัญคือการเตรียมความพร้อมในการบำรุงร่างกายให้เหมาะกับการตั้งครรภ์อยู่เสมอนะคะ ทั้งในเรื่องของการรับประทานอาหาร บำรุงมดลูก การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ส่งเสริมต่อการท้องทั้งสิ้น เพราะถึงแม้จะตั้งครรภ์จากการติดกาวแต่อ่อนก็จริง แต่หากขาดการบำรุงก็อาจทำให้ตัวอ่อนหลุดได้อยู่เสมอค่ะ ดังนั้น อย่าลืมดูแลร่างกายควบคู่กันไปด้วยนะคะ


บทความที่น่าสนใจ
ดู 1,379 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page