top of page
ค้นหา

ทำความรู้จักบลาสต์โตซิสต์ 6 ระยะ ตัววัดคุณภาพตัวอ่อน

แม่ๆ ที่วางแผนการทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) ทราบหรือไม่ว่าตัวอ่อนบลาสโตซิสต์ทั้ง 6 ระยะแตกต่างกันอย่างไร ต้องดูแลตัวเองในแต่ละช่วงบ้าง วันนี้ครูก้อยจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

แม่ๆที่ทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) อาจรู้จักกับตัวอ่อนระยะต่างๆจากที่คุณหมอแจ้ง และอาจพอทราบมาแล้วว่า ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ หรือ Day5 เป็นตัวอ่อนที่มีคุณภาพดีที่สุดในการใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูก แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่า แม่ๆ ที่ทำเด็กหลอดแก้วต้องใส่ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์เท่านั้นจึงจะประสบความสำเร็จ เพราะการตั้งครรภ์ยังต้องพิจารณาปัจจัยอื่นร่วมด้วย ทั้งเรื่องความแข็งแรงของผนังมดลูก โครโมโซมของตัวอ่อน หรือแม้แต่สุขภาพของแม่เอง


วันนี้ครูก้อยจะพาไปทำความรู้จักกับตัวอ่อนบลาสโตซิสต์ ซึ่งการประเมินบลาสโตซิสต์จะขึ้นอยู่กับ expansion state (รูปร่างของเซลล์ของตัวอ่อน) ทั้งหมด 6 ระยะ ดังนี้


1. Early Blastocyst

จะมีบลาสโทซีล (Blastocoel) น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาตรตัวอ่อน (ในระยะ Blastocyst เซลล์จะเคลื่อนที่เพื่อให้ได้ช่องว่างในตัวอ่อน ซึ่งเราจะเรียกช่องว่างนี้ว่า Blastocoel)


2. Blastocyst

จะมีบลาสโทซีลมากกว่าครึ่งหนึ่งของขนาดตัวอ่อน


3. Full Blastocyst

มีบลาสโทซีลเจริญเต็มที่อยู่ในตัวอ่อน ขนาดตัวอ่อนเริ่มใหญ่ขึ้น


4. Expanded Blastocyst

เป็นช่วงที่ปริมาตรของบลาสโทซีลมีขนาดใหญ่กว่า 3 ระยะแรกของตัวอ่อน เปลือกไข่ หรือ Zona pellucida จะบางลงครึ่งหนึ่ง รวมทั้งขนาดตัวอ่อนจะขยายขนาดใหญ่ขึ้น


5. Hatching Blastocyst

เป็นส่วนที่จะเติบโตไปเป็นรกไปเกาะที่ผนังมดลูก หรือ Trophectoderm เริ่มโผล่ออกมาจากเปลือกแล้ว


6. Hatched Blastocyst

ตัวอ่อนฟักตัวหลุดออกมาจากเปลือก จะเห็นได้ว่าระยะที่ 6 เป็นระยะที่เหมาะสมในการย้ายมากที่สุด เพราะเป็นระยะที่ตัวอ่อนเกรดดี พร้อมฝังตัวแล้วนั่นเองค่ะ


นอกจากนี้การประเมินเกรดตัวอ่อนยังต้องพิจารณา Inner Cell Mass (เซลล์ที่จะเจริญเติบตัวไปเป็นตัวอ่อน) และ Trophectoderm (เซลล์ที่จะเจริญเติบโตไปเป็นรก) ประกอบกันด้วย


สุดท้ายนี้การจะได้ตัวอ่อนคุณภาพดีนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของเซลล์ไข่ของแม่ๆ ด้วย ครูก้อยขอแนะนำให้แม่ๆ บำรุงไข่อย่างน้อยล่วงหน้า 3 เดือน ก่อนเข้าสู่กระบวนการเก็บไข่เพื่อทำ ICSI จะเป็นการเพิ่มโอกาสสำเร็จให้มากขึ้นด้วยนะคะ


บทความที่น่าสนใจ

ดู 604 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Σχόλια


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page