การทำ ICSI มีขั้นตอนอะไรบ้าง? ครูก้อยสรุปครบจบในโพสต์เดียว!
- 6 วันที่ผ่านมา
- ยาว 1 นาที

แม่ๆหลายคนรู้ว่า ICSI คืออะไร แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า กว่าจะได้เบบี๋มาฟูมฟัก ต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง? ใช้เวลานานแค่ไหน? เจ็บไหม? วันนี้ครูก้อยรวบรวม 10 ขั้นตอนการทำ ICSI มาเล่าให้แม่ๆ ฟังแบบเข้าใจง่าย เพื่อให้แม่ๆ ที่กำลังตัดสินใจ หรือเตรียมตัวทำ ICSI ได้เห็นภาพรวมทั้งหมดค่ะ
ขั้นตอนการทำ ICSI มีดังนี้
1) ประเมินและเตรียมความพร้อม
ขั้นแรกสุดเลยค่ะ แม่ๆ ทั้งคู่ (ทั้งคุณแม่และคุณพ่อ) จะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ขั้นนี้สำคัญมากนะคะ เพราะการบำรุงร่างกายล่วงหน้า 3 เดือนก่อนทำ ICSI จะช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จได้ค่ะ
2) กระตุ้นไข่
หลังประเมินเสร็จ แม่ๆ จะได้รับการฉีดยากระตุ้นรังไข่ (Ovarian Stimulation) เพื่อให้รังไข่ผลิตไข่ออกมาหลายใบในรอบเดียว ปกติแล้วในรอบเดือนธรรมชาติ แม่ๆ จะมีไข่ตกแค่ 1 ใบ แต่การทำ ICSI ต้องการไข่หลายใบ เพื่อเพิ่มโอกาสได้ตัวอ่อนคุณภาพดีค่ะ
3) ติดตามผล
ในช่วงที่ฉีดยากระตุ้นไข่ แม่ๆ จะต้องไปพบแพทย์เป็นระยะ เพื่อ "อัลตราซาวด์" (Ultrasound) ดูขนาดและจำนวนของฟองไข่ (Follicle) ร่วมกับการเจาะเลือดเช็คฮอร์โมน แพทย์จะปรับยาให้พอดีกับการตอบสนองของรังไข่ของแม่ๆ แต่ละคน
4) เก็บไข่ (Egg Retrieval)
เมื่อฟองไข่โตเต็มที่แล้ว หรือหลังการกระตุ้นไข่มาประมาณ 8-10 วัน แพทย์จะนัดเก็บไข่ โดยขั้นตอนนี้จะทำผ่านช่องคลอด โดยใช้ยาสลบ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
5) การเก็บอสุจิ
ในวันเดียวกับที่เก็บไข่ คุณพ่อจะต้องเก็บตัวอย่างน้ำเชื้อ (อสุจิ) เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์คัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุดไปใช้ในขั้นตอนต่อไป
6) การทำ ICSI (ในห้องปฏิบัติการ)
นี่คือหัวใจของกระบวนการเลยค่ะ! นักวิทยาศาสตร์จะคัดเลือกเฉพาะ "ไข่สุก" (Mature Oocyte) ที่พร้อมปฏิสนธิ แล้วใช้เข็มขนาดเล็กมากๆ ฉีด อสุจิ 1 ตัว เข้าไปในไข่ 1 ใบโดยตรง ต่างจากการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) แบบดั้งเดิม ที่ปล่อยให้อสุจิว่ายเข้าไปเอง
วิธีนี้จึงเหมาะมากกับคู่ที่มีปัญหาอสุจิอ่อน หรือมีจำนวนน้อยค่ะ
7) การเลี้ยงตัวอ่อน (3-5 วัน)
หลังจากฉีดอสุจิเข้าไปในไข่แล้ว ตัวอ่อน (Embryo) จะถูกเลี้ยงในห้องแล็บที่ควบคุมอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมเหมือนในมดลูก เลี้ยงต่อเนื่อง 3-5 วันจนแข็งแรง
โดยตัวอ่อนที่เลี้ยงถึง "วันที่ 5" (Day 5 Blastocyst) สามารถส่งตรวจโครโมโซม (PGT-A) ก่อนย้ายได้ ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์และลดความเสี่ยงโรคทางพันธุกรรม
8) การย้ายตัวอ่อน (Embryo Transfer - ET)
ก่อนย้ายตัวอ่อนแพทย์จะให้ยาเตรียมผนังมดลูกให้หนาและเหมาะสมต่อการฝังตัว เมื่อพร้อมแล้วแพทย์จะย้ายตัวอ่อนที่แข็งแรงที่สุดเข้าสู่โพรงมดลูก ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นาน และไม่เจ็บเลยค่ะ
9) การรอผล
หลังย้ายตัวอ่อน แม่ๆ จะต้องพักผ่อน ดูแลตัวเองเป็นพิเศษ และรอผลตรวจประมาณ 8-10 วันค่ะ ช่วงนี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงลุ้นที่สุดเลย ขอให้แม่ๆ ใจเย็นๆ ทำใจให้สบาย เพราะความเครียดส่งผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อนได้ค่ะ
10) การตรวจการตั้งครรภ์
ขั้นตอนสุดท้าย! แพทย์จะเจาะเลือดเพื่อวัดค่าฮอร์โมน hCG (Human Chorionic Gonadotropin) เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ ถ้าค่าขึ้นแสดงว่า "เบบี๋มาแล้วค่ะ!"
แม่ๆ จะเห็นได้ว่าการทำ ICSI ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด แม้จะมีขั้นตอนหลายขั้น แต่ทุกขั้นตอนถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มโอกาสให้แม่ๆ ได้พบกับน้องเร็วที่สุด
แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "การบำรุงร่างกายล่วงหน้า" ก่อนเข้าสู่กระบวนการอย่างน้อย 3 เดือน เพราะไข่ใบที่จะตกในเดือนนี้ ถูกสร้างมาตั้งแต่ 90 วันที่แล้ว
การกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายเบาๆ และเสริมวิตามินที่จำเป็น จะช่วยให้คุณภาพไข่ดีขึ้น เพิ่มโอกาสการปฏิสนธิและการฝังตัวของตัวอ่อนได้มากเลยค่ะ
