top of page
ค้นหา

ผู้หญิงทำหมันแล้ว ฉีดเชื้อหรือทำ IUI ได้ไหม?ผู้หญิงทำหมัน แล้วฉีดเชื้อ IUI ได้หรือไม่ คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนอยากทราบ เนื่องจากส่วนใหญ่ได้เข้ารับการทำหมันไปแล้ว อย่างไรก็ดี การอยากมีลูกอีกครั้งไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใดค่ะ แต่เราจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า หลังจากการทำหมันของฝ่ายหญิงนั้น สามารถทำ IUI ได้หรือไม่ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหนค่ะ


ผู้หญิงทำหมัน ฉีดเชื้อ IUI ได้ไหม อยากมีลูกอีกครั้งได้หรือเปล่า?


การปฏิสนธิเกิดขึ้นที่ท่อนำไข่เมื่อไข่ตกลงมาและอสุจิแหวกว่ายมาเจอกันที่ท่อนำไข่ของฝ่ายหญิง ปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อนแล้วค่อยเคลื่อนตัวมาฝังตัวที่โพรงมดลูกและเจริญเติบโตในครรภ์ต่อไป


หากไม่ต้องการมีลูกแล้ว ฝ่ายหญิงสามารถทำหมันได้ด้วยการตัดท่อนำไข่ทั้งสองข้างออกไปนั่นเองค่ะ


การทำหมันในเพศหญิง คือ ?


เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร โดยการทำให้ท่อนำไข่อุดตัน เพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิเดินทางมาผสมกับไข่โดยมีหลากหลายเทคนิค เช่น การผูก รัด หนีบ หรือทำลาย ส่วนใดส่วนหนึ่งของท่อทำไข่ ซึ่งการทำหมันหญิงนี้ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่นิยมวิธีหนึ่งในรายที่ต้องการคุมกำเนิดแบบถาวร


หากต่อมาต้องการมีบุตรผู้หญิงที่ทำหมันแล้วยังสามารถใช้วิธีการฉีดเชื้อหรือทำ IUI ได้หรือไม่?


ถ้าทำหมันแล้วจะไม่สามารถทำ IUI หรือการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก เนื่องจากการทำ IUI ต้องมีท่อนำไข่ที่สมบูรณ์อย่างน้อย 1 ข้าง


การทำหมันแล้ว หมายถึง การตัดท่อนำไข่บางส่วนออกไปทั้ง 2 ข้าง ทำให้ตัวอสุจิไม่สามารถเดินทางมาที่ท่อนำไข่และไม่สามารถผ่านไปเจอกับไข่ได้ค่ะ


ดังนั้น คู่สมรสที่อยากมีลูก ที่ผ่านการทำหมันแล้ว จึงไม่สามารถเลือกใช้วิธีการรักษาแบบ IUI (การฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก) ได้


อย่างไรก็ตามหากคู่สมรสฝ่ายหญิงอายุยังไม่มากนัก ก็ยังสามารถมีลูกได้ ด้วยเทคโนโลยีและวิธีการรักษาแบบอื่น เช่น การทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI ซึ่งเป็นการเก็บไข่ออกมาจากฝ่ายหญิงและเก็บอสุจิจากฝ่ายชายแล้วนำมาปฏิสนธิภายนอก เลี้ยงเป็นตัวอ่อนแล้วจึงย้ายกลับเข้าสู่โพรงมดลูก จึงไม่จำเป็นต้องผ่านท่อนำไข่ค่ะ


หากต้องทำเด็กหลอดแก้ว โอกาสในความสำเร็จขึ้นอยู่กับคุณภาพของไข่และอสุจิเป็นสำคัญ ก่อนเข้ากระบวนการเก็บไข่และเก็บเชื้อควรบำรุงดูแลตัวเอง ทานอาหารที่มีโภชนาการสูงบำรุงไข่และสเปิร์มให้แข็งแรงล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน ไข่และสเปิร์มที่แข็งแรงจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้ตัวอ่อนที่มีคุณภาพ เติบโตเป็นทารกในครรภ์ที่สมบูรณ์ต่อไปค่ะ


บทความที่น่าสนใจ


ดู 496 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page