top of page
ค้นหา

เลือดล้างหน้าเด็ก กับ เลือดประจำเดือนแตกต่างกันอย่างไร?

อัปเดตเมื่อ 9 ต.ค. 2566เลือดล้างหน้าเด็ก ต่างจาก เลือดประจำเดือน อย่างไรกันนะ? เชื่อว่าหญิงสาวหรือคุณแม่หลายคนคงกำลังสงสัยว่าเลือดทั้ง 2 แบบนี้ ก็เป็นเลือดเหมือนกัน แตกต่างกันอย่างไร ต้องบอกก่อนค่ะว่า เนื่องจากเลือดหน้าเด็กนั้น เป็นสัญญาณแรกๆ ของการตั้งครรภ์ด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสาวๆ ที่กำลังเตรียมตัวสำหรับการมีเจ้าตัวน้อยจำเป็นต้องรู้จักเจ้าเลือดชนิดนี้เอาไว้ เพื่อที่จะได้แยกออกว่าเลือดชนิดไหนเป็นแบบใดกันแน่


เลือดล้างหน้าเด็ก คืออะไร ต่างจาก เลือดประจำเดือน อย่างไร?


จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นค่ะว่า เลือดหน้าเด็กนั้น เป็นสัญญาณแรกๆ ของการตั้งครรภ์ด้วย นั่นจึงเป็นข้อที่บรรดาหญิงสาวหรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ ควรทราบไว้นั่นเองค่ะ ว่าเจ้าเลือดชนิดนี้คืออะไร เกิดจากอะไรกันแน่ และมีอันตรายต่อร่างกายหรือลูกน้อยในครรภ์หรือไม่


เลือดล้างหน้าเด็ก คือ...


Implantation bleeding เป็น อาการที่มีเลือดออกมาจากช่องคลอดแบบกะปริบกะปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือน


เลือดล้างหน้าเด็ก เกิดจาก...


อาการเลือดล้างหน้าเด็ก เกิดมาจากการที่ไข่ซึ่งผ่านการผสมกับสเปิร์มแล้ว เคลื่อนไปยึดเกาะฝังตัวที่ผนังมดลูก ทำให้มีเลือดออกมาทางช่องคลอดนั่นเองค่ะ


ลักษณะอาการ


อาการของเลือดล้างหน้าเด็ก ที่แสดงออกมาที่เห็นได้ชัด คือ เลือดที่ออกมาจะมีลักษณะแตกต่างจากประจำเดือนปกติ คือจะมีลักษณะเป็นสีชมพูออกมาในปริมาณเพียงเล็กน้อย หรืออาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ทั้งนี้อาการเลือดล้างหน้าเด็กอาจไม่เกิดกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ทุกคน ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์บางคนอาจไม่เคยมีอาการเลือดล้างหน้าเด็ก หรืออาการที่บ่งบอกว่าตั้งครรภ์เลยก็ได้เป็นได้ค่ะ


เลือดล้างหน้าเด็ก อันตรายหรือไม่?


เป็นอาการที่ไม่อันตราย และมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น แต่หากมีเลือดออกติดต่อกันเกินกว่า 2 วัน และมีปริมาณกับสีของเลือดผิดปกติ คือเลือดออกมากหรือเลือดเป็นลิ่ม สีของเลือดมีสีแดงสดแทนที่จะเป็นสีชมพูหรือสีน้ำตาลก็ควรปรึกษาแพทย์ เพราะนั่นอาจเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในมดลูก หรือเป็นอาการที่อันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ อาทิ การแท้ง หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น


เลือดล้างหน้าเด็ก VS เลือดประจำเดือน

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเลือดเหมือนกัน แต่เลือดทั้ง 2 แบบนี้ ก็มีข้อที่แตกต่างกันอยู่มากทีเดียวค่ะ


เลือดล้างหน้าเด็ก


 • จะมีปริมาณเลือดออกมาเพียงเล็กน้อยในลักษณะกะปริบกะปรอย

 • โดยจะเกิดขึ้นในช่วงเวลา 9 วันหลังไข่ตก

 • กินเวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น

 • มักมีสีน้ำตาล ชมพูหรือแดงจางกว่า


ประจำเดือน


 • ปกติจะมีปริมาณเลือดออกมามากกว่า

 • เกิดช่วง 14 วันหลังไข่ตก

 • กินเวลาไม่เกิน 7 วัน

 • มีสีแดงสด

สรุป

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่าง ประจำเดือน กับ เลือดล้างหน้าเด็ก ก็คือ

 • ปริมาณเลือดที่ออกมาจากช่องคลอด

 • เวลาที่เกิด

 • ระยะเวลาที่เป็น

 • สีของเลือด

ในกรณีที่กำลังตั้งครรภ์ เลือดล้างหน้าเด็กมีผลต่อลูกไหม?


เลือดล้างหน้าเด็กที่ออกมานั้นไม่มีผลใดๆ ต่อทารก และไม่ทำให้พิการหรือไม่ทำให้แท้ง เพราะเลือด

ที่ออกมานั้นมีปริมาณน้อยมากๆ คุณแม่จึงสบายใจได้ค่ะ


ควรทำอย่างไรเมื่อมีเลือดล้างหน้าเด็ก?


โดยทั่วไปแล้วไม่เป็นต้องทำอะไรมาก เพราะไม่เป็นอันตราย แต่ควรนอนพักผ่อนตามปกติ หลีก

เลี่ยงการเดินมาก ๆ รวมถึงการทำงานหรือการยกของหนัก แล้วเลือดล้างหน้าเด็กก็จะหายไปเอง

ภายใน 1 - 2 วัน ต่อจากนั้นให้สังเกตเรื่องประจำเดือน หากประจำเดือนไม่มาตามกำหนดก็ควร

ทำการตรวจการตั้งครรภ์ต่อไป


อย่างไรก็ตามหากต้องการความมั่นใจว่าเลือดที่ออกจากช่องคลอดนั้นคืออะไรกันแน่ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด หรือหากคิดว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ก็สามารถตรวจเบื้องต้นโดยการใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ ทั้งนี้หากพบสาเหตุเร็วก็สามารถวางแผนการดูแลตัวเองหรือรับการรักษาต่อไปค่ะ


บทความที่น่าสนใจ
ดู 25,953 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page