ค้นหา

2 ขีดจาง ท้องไหม ต้องตรวจใหม่หรือเปล่า?2 ขีดจาง ท้องไหม? เชื่อได้ว่าหญิงสาวหลายคนเคยประสบปัญหานี้มาก่อนอย่างแน่นอน กับผลตรวจการตั้งครรภ์ที่ขึ้นมา 2 ขีด แต่เป็นสีจางๆ ไม่เข้มเหมือนที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าผลตรวจจากที่ตั้งครรภ์ที่มาจากร้านขายยาทั่วไปนั้น จะมีผลตรวจเพียง 2 แบบเท่านั้น คือ 1 ขีด (ไม่ตั้งครรภ์) และ 2 ขีด (ตั้งครรภ์) ซึ่งแถบสีบนที่ตรวจจะเกิดสีเข้มๆ อย่างเห็นได้ชัด ทำให้บรรดาหญิงสาวทราบได้อย่างชัดเจนว่าตนเองตั้งครรภ์หรือไม่ แต่ในเมื่อแถบสีของผลตรวจออกมาเป็นสีจางๆ แต่ดันขึ้น 2 ขีดเช่นนี้ มันเกิดจากอะไรกันแน่ สรุปตั้งท้องหรือไม่ ต้องตรวจใหม่หรือเปล่า บทความนี้เราจะมาคุยกันค่ะ


2 ขีดจาง ท้องไหม ต้องตรวจใหม่หรือเปล่า?


ทุกวันนี้หากหญิงสาวท่านใดที่กำลังสงสัยว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ ก็ไม่จำเป็นต้องไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจดูอาการให้ยุ่งยากอีกต่อไป เนื่องจากในปัจจุบันมีที่ตรวจครรภ์ที่หาซื้อได้ง่ายแสนง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเอง

อย่างไรก็ดี เมื่อทำตามขั้นตอนการตรวจแบบถ้วนถี่ ก็ถึงเวลาที่ต้องนั่งลุ้นกันแล้วว่าจะปรากฏขีดสี ๆ ขึ้นมาให้เห็นกับตาอยู่กี่ขีด ซึ่งหากมีเส้นโผล่ขึ้นมาเพียง 1 ขีด ก็แปลว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนใครที่ตรวจแล้วมี 2 ขีดขึ้นมาอย่างแจ่มชัด ก็แปลว่ามีเจ้าตัวน้อยอยู่ในครรภ์แล้วนั่นเอง


แต่ถึงอย่างนั้นการซื้ออุปกรณ์มาตรวจเองก็ย่อมมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อเช่นกัน โดยที่พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ คือ ตรวจครรภ์แล้วเจอ 2 ขีดจางๆ ทำเอาบางคนสับสนกันเลยทีเดียวว่าควรดีใจที่จะตั้งครรภ์ดีหรือไม่ และเพื่อให้บรรดาหญิงสาวที่กำลังเจอกับปัญหานี้ได้หายสงสัยกัน วันนี้ครูก้อยได้นำข้อมูลมาไขข้อข้องใจให้ได้ทราบกันแล้วค่ะ มาดูกันเลยว่าตรวจครรภ์แล้วเจอ 2 ขีดจางๆ เป็นเพราะอะไรกันแน่?


Q: ขึ้นสองขีดจางมาก ท้องไหม?


A: เป็นคำถามที่ ว่าที่คุณแม่สงสัยกันมากว่าถ้าขึ้นแบบนี้ ท้องหรือเปล่า? โดยปกติแล้วที่ตรวจครรภ์จะมีความแม่นยำถึง 97% และการขึ้นสองขีดแม้จะจางมากๆ ก็ถือว่า ได้ผลบวก ซึ่งแปลว่า "น่าจะตั้งครรภ์" อย่างไรก็ตาม บางครั้งอาจเป็นเพราะปัสสาวะระเหยและทำปฏิกิริยากับแถบสีบนก้นตรวจ ทำให้เห็นเป็นอีกขีดหนึ่งขึ้นมาเป็นเงาจางๆ เรียกว่า evaporation line เหมือนว่าขึ้นสองขีด แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งครรภ์


Q: ขึ้นสองขีดจางมาก เพราะอะไร?


A: สาเหตุของผลตรวจ 2 ขีดจางๆ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทีเดียวค่ะ ประกอบด้วย


ตรวจครรภ์ไม่ถูกวิธี


ข้อนี้เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้ผลออกมาเป็นสองขีดจาง แทนที่จะเป็นขีดเข้ม คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ที่ตรวจครรภ์ในท้องตลาดมีสองแบบ ได้แก่แบบจุ่ม และแบบหยด ซึ่งคุณจะต้องอ่านผลภายใน 5-10 นาที ไม่ช้ำหรือเร็วเกินไป หากอ่านก่อนหรือหลังเวลาที่กำหนด อาจพบขีดจางๆ ที่เกิดจากปัสสาวะระเหย ทำให้เกิดความผิดพลาดในการอ่านผลได้ เส้นที่ว่านี้สามารถเกิดได้กับที่ตรวจครรภ์ทุกยี่ห้อ เพราะฉะนั้น การอ่านค่าภายในเวลาที่กำหนดจึงเป็นสิ่งสำคัญ


ตรวจครรภ์เร็วกันไป


การตรวจครรภ์ด้วยตนเองนั้นเป็นการวัดจากปริมาณฮอร์โมน HCG ซึ่งต้องใช้เวลาในการเพิ่มระดับความเข้มข้น จึงจะแสดงผลอย่างชัดเจน โดยตั้งแต่มีการปฏิสนธิไปจนถึงประมาณ 1 สัปดาห์หลังจาก

วันที่ประจำเดือนควรจะมา ระดับฮอร์โมน HCG ยังต่ำเกินไปที่จะแสดงผลอย่างแม่นยำ โดยปกติแล้วควรรอให้ประจำเดือนขาดหนึ่งสัปดาห์ก่อนค่อยตรวจครรภ์จะได้ผลที่ค่อนข้างแม่นยำ ในบางกรณีอาจพบสองขีดจางๆ นอกจากนี้ที่ตรวจครรภ์แต่ละยี่ห้อก็มีความไวต่อระดับฮอร์โมน CG ที่ต่างกัน คุณจึงควรทราบถึงความไวของที่ตรวจครรภ์ที่ตนเองใช้ด้วย


ตรวจครรภ์ผิดเวลา


การทดสอบระดับฮอร์โมน HCG ที่ให้ผลแม่นยำที่สุด คือการตอนสอบตอนเช้าทันทีหลังจากตื่นนอนเนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ระดับฮอร์โมน HCG เข้มข้นที่สุด การที่คุณดื่มน้ำระหว่างวันจะทำให้ระดับ

HCG ลดลง


ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว


ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) หมายถึง มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ฮอร์โมน HCG จึงถูกผลิตขึ้น แต่ไม่มีการฝังตัวของทารกในโพรงมดลูก เช่น ท้องนอกมดลูก หรือท้องลม จึงทำให้เกิดสองขีดจางๆ เมื่อทดสอบการตั้งครรภ์


Q:ขึ้นสองขีดแต่ไม่ท้อง เพราะอะไร?


A: หากทดสอบการตั้งครรภ์แล้วขึ้นสองขีด แต่พอไปตรวจที่โรงพยาบาลแล้ว ปรากฏว่า ไม่ท้อง อาจเป็นเพราะ น้ำปัสสาวะมีความผิดปกติ เช่น มีเลือดหรือมีไข่ขาวปน หรือมีการอักเสบ หรืออาจเป็นผลจากการรับประทานยาบางชนิด หรือฮอร์โมนผิดปกติ เป็นไทรอยด์ เป็นโรคอ้วน ก็ทำให้เกิด "ผลบวกลวง"ขึ้นได้ในทางกลับกัน หากขึ้นขีดเดียวก็อาจท้องได้เรียกว่า "ผลลบลวง" อาจเกิดจากการทดสอบครรภ์ในช่วง ที่น้ำปัสสาวะเจือจาง หรือตั้งครรภ์เกินกว่า 4 เดือนไปแล้ว เป็นต้น


Q: ขึ้นสองขีดจางมาก ควรทดสอบซ้ำหรือไม่?


A: หากผลที่ได้ไม่ชัดเจน ควรทดสอบซ้ำค่ะ ในกรณีที่คุณซื้อที่ตรวจครรภ์หลายยี่ห้อมาตรวจพร้อมกันและขึ้นสองขีดจางเหมือนกันหมด มีความเป็นไปได้สูงมากว่า "คุณกำลังตั้งครรภ์" และหากรออีก 7 วัน ประจำเดือนคุณก็ยังไม่มา ให้ตรวจซ้ำอีกครั้ง คุณอาจพบว่าขีดจางๆ นั้นเข้มขึ้นอย่างชัดเจน แสดงว่า "คุณกำลังตั้งครรภ์" ควรรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อขอเจาะเลือด เช็ก Beta Hcg ความมั่นใจ และรีบฝากครรภ์โดยเร็วค่ะ


ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะได้ผลตรวจแบบใดก็ตาม ทั้ง 1 ขีด 2 ขีดเข้ม หรือ 2 ขีดจาง หญิงสาวทุกคนควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เพื่อผลตรวจที่สามารถเชื่อถือได้ จะดีที่สุดค่ะ เพราะหากเป็นการตั้งครรภ์ขึ้นมาจริงๆ ก็จะได้เตรียมความพร้อมในการฝากครรภ์และดูแลเจ้าตัวน้อยต่อไปอย่างถูกวิธีด้วย ดังนั้น ต้องพึงคิดไว้เสมอว่า ผลตรวจจากที่ตรวจครรภ์ เป็นเพียงผลตรวจเบื้องต้นเท่านั้น สิ่งที่ควรทำคือ ควรเข้ารับการตรวจด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ซึ่งมีคุณหมอเป็นผู้วินิจฉัยแบบละเอียดนั่นเองค่ะ


บทความที่น่าสนใจ


ดู 2,189 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ