top of page
ค้นหา

คนท้องดมยาดม ได้ไหม อันตรายหรือเปล่า?คนท้องดมยาดม ในช่วงที่แม่ท้องยังแพ้ท้องอยู่นั้น อาการต่าง ๆ ทั้งวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ตลอดเวลา ยาดม คือ ตัวช่วยของคนท้องทำให้บรรเทาอาการแพ้ท้องลงได้บ้าง เพราะทำให้สดชื่น เนื่องจากในยาดมมักมีส่วนผสมจากพิมเสน การบูร แต่อีกใจแม่ท้องก็อดกังวลไม่ได้ว่า ยาดม ชื่อก็บอกว่า ยา จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือไม่ บทความคนท้องดมยาดม อันตรายไหม มีคำตอบค่ะ


คนท้องดมยาดม อันตรายไหม ส่งผลต่อลูกในครรภ์หรือเปล่า?


เมื่อคุณกลายเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก ทั้งอาการแพ้ท้องในช่วงสามเดือนแรก ไปจนกระทั่งรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น การเตรียมแต่สินค้าประเภทผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก อาจดีในช่วงหลังคลอด แต่ไม่สบายตัวในช่วงก่อนคลอด


ดังนั้น การมีไอเทมดีๆ ช่วยดูแล ก็จะสามารถช่วยลดความทรมานจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้ และช่วยให้คุณมีสุขภาพกายและใจดี ส่งผลดีต่อทารกในครรภ์ให้มีสุขภาพที่ดีในช่วงที่คลอดอีกด้วยคนท้อง กับ ยาดม


ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกอาการแพ้ท้องคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ แทบไม่เป็นอันทำอะไร อาการแบบนี้ตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่คือ ยาดม สำหรับคุณแม่บางคนคำว่า ยาดม จะใช่ยาหรือไม่นะ ยาดมจะเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือเปล่านะ บทความนี้อาสาไปหาคำตอบมาให้คุณแม่ค่ะ


คนท้องติดยาดม ต้องบอกก่อนว่ายาดมมีหลากหลายชนิด หลากหลายรูปแบบ แตกต่างกันไปตามยี่ห้อ และมักจะเป็นสิ่งที่คนทั่วไปรวมถึงคุณแม่ที่ท้องมีติดกระเป๋าไว้เสมอ เผื่อเวลาวิงเวียนศีรษะหรือคลื่นไส้ สำหรับบางคนแล้วยาดมอาจไม่ได้มีไว้แค่ดมเวลาฉุกเฉินแต่ยาดมแทบจะติดมืออยู่ตลอดเวลา เรียกว่า ติดยาดม ส่วนประกอบของยาดม


ยาดมเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาจากการบูร พิมเสน เมนทอล และน้ำมันหอมระเหยชนิดต่าง ๆ เช่น สะระแหน่ น้ำมันเขียว น้ำมันกานพลูหรือน้ำมันยูคาลิปตัส นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสุมนไพรชนิดอื่น ๆ บางชนิดมีส่วนผสมของน้ำมันงาและน้ำแร่เพื่อช่วยทำละลายส่วนผสมต่างๆในยาดม


ส่วนผสมของยาดมที่อาจส่งผลถึงร่างกาย


ส่วนผสมของยาดมที่ส่งผลต่อร่างกายคุณแม่นั้น มีอยู่หลากหลายทีเดียวค่ะ ประกอบด้วย


1.เมนทอล


เมนทอล หรือ เกล็ดสะระแหน่ สรรพคุณช่วยขับลม ลดาอาการปวด บวม และมีฤทธิ์เป็นยาชาอ่อน ๆ แต่ถ้าหากใช้ในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบหายใจบางรายถึงขั้นปอดอักเสบ


2.การบูร


การบูรเป็นสารที่สกัดมาจากต้นการบูร สรรพคุณดูดซึมทางผิวหนังได้ดี และมีผิวสัมผัสที่เย็นแบบเมนทอล สรรพคุณที่โดดเด่นของ คือ มีฤทธิ์เป็นยาชาและยาต้านจุลินทรีย์อย่างอ่อน ๆ ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกและอาการบวม แก้พิษของแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงกระตุ้นระบบประสาทได้ หากใช้ในปริมาณมากอาจส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ ปอด ตับได้ จึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง


3.พิมเสน


พิมเสนที่มีส่วนผสมในยาดมที่ใช้กันทุกวันนี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นพิมเสนชนิดสังเคราะห์ ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างจากพิมเสนแท้ มีรสเผ็ดแต่ไม่แสบลิ้น จริงๆแล้วสรรพคุณของพิมเสนไม่ค่อยแตกต่างจากการบูรและเมนทอลนัก คือ ใช้แก้อาการวิงเวียน หรือทาเพื่อแก้เคล็ดขัดยอกอีกทั้งมีฤทธิ์กระตุ้นและช่วยผ่อนคลายระบบประสาท หากใช้มากอาจทำให้ระคายเคืองผิวหนังได้คนท้องติดยาดม อันตรายไหม?


คนท้องมักจะมีความกังวลใจเกี่ยวกับการใช้ยาชนิดต่าง ๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้กังวลใจว่าแล้วยาดมที่ใช้อยู่นั้นจะเป็นผลเสียหรือทำอันตรายกับทารกในครรภ์หรือไม่ คนท้องติดยาดม อันตรายไหม คำยืนยันจากคุณหมอ พ.ญ.นุสารี กิจวิกัย แผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลเทพธารินทร์ กล่าวว่า อาการแพ้ท้องจนทำให้ต้องสูดดมยาดมกันบ่อยครั้ง ยังไม่มีการศึกษาทางการแพทย์ใดที่ รายงานว่า ยาดมมีผลต่อทารก เพราะส่วนใหญ่แล้วส่วนผสมของยาดมเป็นสารที่ไม่มีอันตราย ส่วนใหญ่จะทำมาจากสมุนไพรธรรมชาติ ได้ทราบแบบนี้แล้วคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะว่า ติดยาดมช่วงตั้งครรภ์ ไม่มีอันตรายต่อทารกนะคะ แถมทำให้คุณแม่โล่งจมูก รู้สึกสดชื่น และยังบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คัดจมูกได้ค่ะ


บทความที่น่าสนใจ


ดู 6,143 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page