top of page
ค้นหา

"ขิงดำ" สมุนไพรมากสรรพคุณ บำรุงมดลูก แถมขับน้ำนมได้ดี"ขิงดำ" สมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย สามารถใช้บรรเทาอาการและรักษาได้หลากหลายโรค รวมถึงมีคุณประโยชน์ต่อหญิงสาวที่ต้องการตั้งครรภ์ และ คุณแม่หลังคลอดด้วย อย่างไรก็ดี การจะบำรุงตนเองสำหรับการตั้งครรภ์ ทำไมต้องเป็น ขิงดำ สามารถใช้ขิงอื่นได้หรือไม่ ขิงดำต่างจากขิงชนิดอื่นอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาศึกษารายละเอียดกันค่ะ


"ขิงดำ" คืออะไร ต่างจากขิงอื่นอย่างไร มีสรรพคุณต่อหญิงตั้งครรภ์อย่างไรบ้าง?


ขิงดำต่างจากขิงอื่นๆ อย่างไร? คงเป็นคำถามที่คุณแม่หลายๆ คนกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมคะ


โดยปกติแล้ว ขิงที่พวกเราเคยชินและรับประทานในชีวิตทุกวันมีหลายจำพวก ทั้งใช้ประกอบอาหารคาวหวาน และนำมาทำเครื่องดื่มหลายชนิด เช่น ขิงผง ฯลฯ ซึ่งขิงมิได้มีดีแค่ การช่วยผ่อนคลายอาการท้องอืด และขับเคลื่อนลมในลำไส้เท่านั้นค่ะ แต่ขิงยังมีคุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากที่เหล่าคุณแม่อาจยังไม่ทราบกัน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าประโยชน์อื่นๆ ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง


ธรรมชาติของ "ขิง"


โดยปกติขิงเป็นพืชสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นขิงอ่อน หรือ ขิงแก่ ก็สามารถรับประทานได้ทั้งหมดทั้งมวล แต่ผลดีและเป้าหมายวิธีใช้ไม่เหมือนกัน ซึ่งขิงที่พวกเรารับประทานในแต่ละแบบอย่างก็ไม่เหมือนกัน อีกทั้งยังมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วยค่ะ เช่น มีจินเจอรอล (Gingerol), สารโชเกล (Shogaol) และ หมู่ไดแอริลเฮปทานอยด์ (Diarylheptanoids) ซึ่งจะมีฤทธิ์ที่ช่วยต้านการอาเจียนและช่วยขับลม และมีสารในน้ำมันหอมระเหย อาทิเช่น Menthol, Cineoleที่มีฤทธิ์ช่วยลดอาการจุกเสียดได้นั่นเองค่ะ


นอกจากนี้ในขิงยังมีสารอาหารอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เส้นใย และโปรตีน เป็นต้น


มารู้จัก "ขิงดำ" ราชาแห่งขิงทั้งปวง


ขิงดำ ( Black Ginger) กับ ขิง (Ginger) หรือขิงทั่วๆไป ต่างกันเรื่องของสารอาหารและประสิทธิภาพของสารสำคัญที่มีอยู่ในขิง มากกว่าขิงทั่วๆ ไป มีสารอาหารมากกว่าและมีรสชาติที่ไม่เหมือนจากขิงทั่วไป

จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยเจอว่า ขิงที่มีอายุ 11-12 เดือนจะเป็นขิงที่โตเต็มที่ ขิงดํา นำมาซึ่งการทำให้สารอาหารที่มีสาระครบถ้วน เราก็เลยเรียกขิงที่โตเต็มที่ว่า “ขิงดำ” หรือ Black Ginger ซึ่งเป็นขิงที่ให้ค่าทางสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเองค่ะ


ชาขิงดำ คือ ชาที่ทำมาจากขิงแก่สายพันธุ์ดี อายุ 11-12 เดือนผ่านกรรมกระบวนการผลิตที่สะอาดอย่างประณีตเป็นพิเศษ คงจะความสดใหม่ของขิง นำมาซึ่งการทำให้ไม่สูญเสียสารอาหารที่มีสาระต่อร่างกาย ทำให้ได้ผลดีจากขิงอย่างเต็มที่ มีสรรพคุณเป็นยาในทางการแพทย์จีน ช่วยบำรุงสุขรูปและคุ้มครองโรค เหมาะกับมีไว้ดื่มบำรุงร่างกายเพื่อทุกคนในครอบครัวต่อไป

น้ำขิงประโยชน์ดีๆ เพื่อจะว่าที่คุณแม่ที่จัดเตรียมตัวตั้งครรภ์ เตรียมผนังมดลูก แก้แพ้ท้อง และคุณแม่หลังคลอด เช่น เรื่องการขับน้ำนม หรือ ลดอาการหนาวในหลังคลอด เป็นต้น

"ขิงดำ" กับ "สรรพคุณเพื่อคุณแม่"


เมื่อทราบถึงสรรพคุณทั่วไปของขิงดำกันไปแล้ว เราลองมาดูกันค่ะว่า สรรพคุณที่มาเพื่อคุณแม่หรือหญิงสาวที่ต้องการตั้งครรภ์โดยเฉพาะ มีอะไรบ้าง

 • คุณแม่ข้างหลังคลอดควรจะดื่มน้ำขิงเพื่อกระตุ้นน้ำนม ส่งผลให้มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้นเพื่อลูกเล็กน้อย นอกจากนั้นนี้การดื่มน้ำขิงยังเป็นการชำระล้างเลือดที่คั่งค้างและขับน้ำคาวปลาข้างหลังคลอด

 • ขณะตั้งครรภ์แม่ๆ สามารถดื่มน้ำขิงเพื่อที่จะลดอาการอักเสบหรืออาการบวมน้ำได้ ขิงช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และยังช่วยผ่อนคลายอาการแพ้ท้อง อาการวิงเวียนได้ดีอีกด้วยค่ะ

 • ช่วยเสริมสร้างระบบการชมดซึมสารอาหารของร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายชมดซึมสารอาหารได้ดิบได้ดีขึ้น มีผลให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมตั้งครรภ์

 • ขิงช่วยให้เลือดไหลเวียนดี เพิ่มอีกออกซิเจนในเลือด ขิงดํา นำมาซึ่งการทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูก ส่งผลให้มดลูกอุ่น เหมาะสำหรับท่านที่กำลังเตรียมพร้อมผนังมดลูก และช่วยขับเลือดประจำเดือนที่คั่งค้าง

ข้อควรระวังในการรับประทานขิง


อาจส่งผลให้กำเนิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ได้ มีบางการศึกษาเจอว่า ขิงมีความสัมพันธ์กับภาวะแทรกซ้อนสำหรับการตั้งครรภ์และการแท้ง แต่ในการตั้งครรภ์รายอื่นๆ นั้นไม่เจอว่าการรับประทานขิงจะทำให้เกิดอาการพวกนั้นขึ้น แถมยังช่วยลดอาการคลื่นไส้จากการแพ้ท้องได้อีกด้วย ดังนี้ คุณควรจะไปปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะที่ใช้ขิงสำหรับในการรักษาอาการแพ้ท้องด้วยตัวเอง


ขิงดำ (Black Ginger) by ครูก้อย ผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่และผู้ที่อยากตั้งครรภ์


ขิงดำ Black Ginger by ครูก้อย ขิงดำสายพันธุ์พิเศษ หัวเล็กคล้ายกระชายดำ มีสรรพคุณทางยามากกว่าขิงทั่วไปถึง 5 เท่า รสชาติเข้มข้นเต็มรสขิงกว่า 3 เท่า ใช้ขิงดำที่แก่อายุ 11-12 เดือนเท่านั้นทำให้ได้คุณประโยชน์และรสชาติที่เข้มข้น บด สด ใหม่ ทุกรอบการผลิต


คุณประโยชน์จากขิงดำ

 • ให้สารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงบำรุงเซลล์ไข่

 • บำบัดมดลูก ทำให้เลือดไหลเวียนดี มดลูกอุ่น ขับสารพิษที่คั่งค้าง เพิ่มโอกาสติดลูกง่ายขึ้น

 • ลดอาการปวดประจำเดือน อาการตัวบวม

 • ลดการอักเสบ ติดเชื้อ ลดตกขาว

 • บรรเทาอาการแพ้ท้อง

 • บรรเทาอาการอักเสบจากการคลอด ลดอาการหนาวในหลังคลอด

 • ขับน้ำนมดีมาก


วิธีรับประทาน


ใช้ขิงทอง 1 ซองชงในน้ำร้อนดื่มวันละ 1 แก้ว แนะนำดื่มก่อนนอนจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ผ่อนคลายและหลับสบายค่ะ


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า >> ขิงดำ (Black Ginger) by ครูก้อย

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว หวังว่าคุณแม่หลายๆ คนที่กำลังคิดจะใช้ขิงช่วยในการบำรุงร่างกายในกรณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการเตรียมตัวในการตั้งครรภ์ หรือ บำรุงหลังคลอดก็ตาม ควรจะรับประทานขิงอย่างพิถีพิถันนะคะ เพื่อความปลอดภัยและคุณประโยชน์ที่ทำงานได้อย่างมีประสิธิภาพ และถ้าหากไม่มั่นใจควรปรึกษาแพทย์ในการบริโภคจะดีกว่าค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง


บทความที่น่าสนใจ
ดู 5,483 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page