ค้นหา

9 อาหารบำรุงเลือดเลือดไหลเวียนดี เพิ่มโอกาสท้อง! บำรุงเตรียมท้องต้องทาน9 อาหารบำรุงเลือด

เลือดไหลเวียนดี เพิ่มโอกาสท้อง! บำรุงเตรียมท้องต้องทาน


ผู้หญิงเราจะตั้งครรภ์ได้นอกจากปัจจัยหลักสำคัญ 3 ประการคือ


✅ไข่สมบูรณ์

✅มดลูกแข็งแรง

✅ฮอร์โมนสมดุล


ระบบการไหลเวียนของเลือดต้องดีด้วย เพราะเลือดที่ไหลเวียนดีเป็นสายน้ำที่นำพาสารอาหารไปเลี้ยงอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ ทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานได้เป็นปกติ มีประสิทธิภาพ

รังไข่ผลิตไข่ที่มีคุณภาพ เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกเพียงพอทำให้มดลูกอุ่นส่งผลให้ติดลูกง่าย

ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศที่สมดุล ทำให้วงจรตกไข่ปกติ ประจำเดือนมาเป็นปกติ


ระบบเลือดที่ดีจึงเป็นปัยจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการตั้งครรภ์ค่ะ วันนี้ครูก้อยจะพาไปศึกษา 9 อาหารบำรุงเลือด คนวางแผนตั้งครรภ์ควรหันมารับประทานบำรุง เพื่อให้เลือดไหลเวียนดี มีระบบเลือดที่ปกติ เลือด


สะอาด เพิ่มโอกาสท้องค่ะ1. น้ำมะกรูด


มะกรูดเป็นสมุนไพรไทยที่เป็นที่รู้จักกันมานานด้านสรรพคุณทางยาในการบำรุงสุขภาพภายในสตรี มะกรูดจึงถือเป็นสมุนไพรไทยที่คนมีลูกยาก หรือ คนบำรุงเตรียมตั้งครรภ์ดื่มกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม


(1) น้ำมะกรูดมีสรรพคุณช่วยฟอกโลหิต


เพิ่มออกซิเจนให้เลือด เลือดสูบฉีดดี เมื่อดื่มเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง สดใส ดีจากภายในสู่ภายนอก ด้วยความโดดเด่นในการฟอกเลือดนี้ ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ไม่ขาดไม่หาย ส่งผลต่อรอบไข่ตกที่เป็นปกติขึ้น


อีกทั้งยังโดดเด่นในด้านบำรุงเลือดลม เพราะในน้ำมะกรูดมี "ไบโอฟลาโวนอยด์" สูง ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงได้ดี ดื่มแล้วเลือดสูบฉีด เมื่อเลือดไหลเวียนไปเลี้ยง


รังไข่เพียงพอ จะส่งผลให้รังไข่ทำงานผลิตไข่ได้เป็นปกติส่งผลต่อการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ


(2) น้ำมะกรูดช่วยบำรุงมดลูก


เมื่อเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะบริเวณมดลูกนั้นมีเส้นเลือดฝอยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเลือดมาหล่อเลี้ยงเต็มที่ทำให้มดลูกแข็งแรง เป็นมดลูกที่พร้อมในการฝังตัวของตัวอ่อน อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบติดเชื้อบริเวณมดลูก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการแท้งในระยะเริ่มต้น

และเมื่อมดลูกสมบูรณ์แข็งแรงจะส่งผลให้ไม่ปวดประจำเดือน ลดความเสี่ยงช็อกโกแลตซีสต์สำหรับผู้หญิงเตรียมตั้งครรภ์ทั่วไปครูก้อยแนะนำน้ำมะกรูดครูก้อย 70% ผสมน้ำผึ้งชันโรง "สูตรเตรียมตั้งครรภ์ "ดื่มง่าย เข้มข้น เพื่อคนเตรียมตั้งครรภ์" รสชาติอร่อย หวานอมเปรี้ยว คุณค่าจากน้ำมะกรูด บำรุงเลือด ปรับประจำเดือน บำรุงสุขภาพภายในสตรี อีกทั้งยังผสานคุณค่าโภชนเภสัชจากน้ำผึ้งชันโรงแท้อีกด้วยค่ะ


วิธีรับประทาน

ดื่มเช้า-เย็น วันละ 2 ขวด


.2. ผักผลไม้สีแดง (ทับทิม บีทรูท แครอท มะเขือเทศ)


(1) ทับทิม

ทับทิมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย การรับประทานทับทิมจะบรรเทาอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยล้า อีกทั้งทับทิมยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งมีประโยชน์ต่อเลือด


จากการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พบว่า สารพฤกษเคมีในทับทิมมีฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระสูง บำรุงเซลล์สืบพันธุ์ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยและทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใส


นอกจากนี้มีงานวิจัยชี้ว่า น้ำทับทิมสกัดมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจโดยสามารถช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเทอรอล ซึ่งเป็นคอเลสเทอรอลไม่ดี ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้ดี


(2) บีทรูท

บีทรูทมีสารไนตริกออกไซด์ที่มีคุณสมบัติทำให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และยังสามารถลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ลงได้


บีทรูทเต็มไปด้วยธาตุเหล็กจึงดีต่อระบบเลือด ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ดี ซึ่งธาตุเหล็กจะทำหน้าที่ฟื้นฟูเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะส