top of page
ค้นหา

9 อาหารบำรุงเลือดเลือดไหลเวียนดีเพิ่มโอกาสท้อง!9 อาหารบำรุงเลือด

เลือดไหลเวียนดี

เพิ่มโอกาสท้อง!


ผู้หญิงเราจะตั้งครรภ์ได้นอกจากปัจจัยหลักสำคัญ 3 ประการคือ


✅ไข่สมบูรณ์

✅มดลูกแข็งแรง

✅ฮอร์โมนสมดุล


ระบบการไหลเวียนของเลือดต้องดีด้วย เพราะเลือดที่ไหลเวียนดีเป็นสายน้ำที่นำพาสารอาหารไปเลี้ยงอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ ทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานได้เป็นปกติ มีประสิทธิภาพ

รังไข่ผลิตไข่ที่มีคุณภาพ เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกเพียงพอทำให้มดลูกอุ่นส่งผลให้ติดลูกง่าย

ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศที่สมดุล ทำให้วงจรตกไข่ปกติ ประจำเดือนมาเป็นปกติ


ระบบเลือดที่ดีจึงเป็นปัยจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการตั้งครรภ์ค่ะ วันนี้ครูก้อยจะพาไปศึกษา 9 อาหารบำรุงเลือด คนวางแผนตั้งครรภ์ควรหันมารับประทานบำรุง เพื่อให้เลือดไหลเวียนดี มีระบบเลือดที่ปกติ เลือด


สะอาด เพิ่มโอกาสท้องค่ะ1. น้ำมะกรูด


🍋มะกรูดเป็นสมุนไพรไทยที่เป็นที่รู้จักกันมานานด้านสรรพคุณทางยาในการบำรุงสุขภาพภายในสตรี มะกรูดจึงถือเป็นสมุนไพรไทยที่คนมีลูกยาก หรือ คนบำรุงเตรียมตั้งครรภ์ดื่มกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม


🍋น้ำมะกรูดมีสรรพคุณช่วยฟอกโลหิต


เพิ่มออกซิเจนให้เลือด เลือดสูบฉีดดี เมื่อดื่มเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง สดใส ดีจากภายในสู่ภายนอก ด้วยความโดดเด่นในการฟอกเลือดนี้ ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ไม่ขาดไม่หาย ส่งผลต่อรอบไข่ตกที่เป็นปกติขึ้น


อีกทั้งยังโดดเด่นในด้านบำรุงเลือดลม เพราะในน้ำมะกรูดมี "ไบโอฟลาโวนอยด์" สูง ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงได้ดี ดื่มแล้วเลือดสูบฉีด เมื่อเลือดไหลเวียนไปเลี้ยง


รังไข่เพียงพอ จะส่งผลให้รังไข่ทำงานผลิตไข่ได้เป็นปกติส่งผลต่อการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ


🍋 น้ำมะกรูดช่วยบำรุงมดลูก


เมื่อเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะบริเวณมดลูกนั้นมีเส้นเลือดฝอยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเลือดมาหล่อเลี้ยงเต็มที่ทำให้มดลูกแข็งแรง เป็นมดลูกที่พร้อมในการฝังตัวของตัวอ่อน อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบติดเชื้อบริเวณมดลูก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการแท้งในระยะเริ่มต้น

และเมื่อมดลูกสมบูรณ์แข็งแรงจะส่งผลให้ไม่ปวดประจำเดือน ลดความเสี่ยงช็อกโกแลตซีสต์
2. ผักผลไม้สีแดง (ทับทิม บีทรูท แครอท มะเขือเทศ)


❣ทับทิม

ทับทิมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย การรับประทานทับทิมจะบรรเทาอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยล้า อีกทั้งทับทิมยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งมีประโยชน์ต่อเลือดจากการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พบว่า สารพฤกษเคมีในทับทิมมีฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระสูง บำรุงเซลล์สืบพันธุ์ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยและทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใส


นอกจากนี้มีงานวิจัยชี้ว่า น้ำทับทิมสกัดมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจโดยสามารถช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเทอรอล ซึ่งเป็นคอเลสเทอรอลไม่ดี ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้ดี


บีทรูท

บีทรูทมีสารไนตริกออกไซด์ที่มีคุณสมบัติทำให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และยังสามารถลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ลงได้


บีทรูทเต็มไปด้วยธาตุเหล็กจึงดีต่อระบบเลือด ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ดี ซึ่งธาตุเหล็กจะทำหน้าที่ฟื้นฟูเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายดีขึ้น ในบีทรูทยังมีทองแดงซึ่งจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้ได้มากยิ่งขึ้น


เนื้อของบีทรูทเต็มไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุง


สายตา วิตามินบีรวม ตลอดจนมีสารสีแดงในหัวคือ เบทานิน (Betanin) อุดมไปด้วยวิตามินซี มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยทำให้เลือดลมดี เพิ่มอ็อกซิเจนให้เลือด และทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น


🥕แครอท

ในแครอทมีธาตุเหล็ก และสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ในช่วงมีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนมากจะสูญเสียธาตุเหล็กไปมากกว่าปกติส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ผมร่วง ขาดสมาธิ และเป็นโรคโลหิตจางได้


อีกทั้งวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนยังช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด และควบคุมให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้


🍅มะเขือเทศ

มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก และยังมีสารจำพวกไลโคปีน (Lycopene) แคโรทีนอยด์ เบตาแคโรทีน และช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
3. งาดำ


ผู้ที่มีปัญหาหรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือด ควรรับประทานงาดำเพราะมีธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี และป้องกันเกล็ดเลือดที่จะเกาะตัวกันเป็นลิ่ม งาดำยังอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซี่ยมซึ่งมีความจำเป็นในการบำรุงเซลล์ไข่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า "เซซามิน" สูง ช่วยปกป้องเซลล์ไข่จากการถูกทำลายจากสารต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อคุณแม่วางแผนตั้งครรภ์ค่ะ4. ขิงดำ


ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยปรับสภาวะในร่างกายที่มีความเย็น ให้ร่างกายอบอุ่น เพิ่มระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี #มดลูกอุ่น #ติดลูกง่ายขึ้นค่ะ นอกจากนี้ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า "จินเจอรอล" ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกาย รวมถึงเซลล์ไข่ให้สมบูรณ์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง


ขิงจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ดื่มน้ำขิงตั้งแต่วันที่เริ่มมีประจำเดือนและต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 3 ของการมีประจำเดือนก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ค่ะ5. ชาดอกคำฝอย


ชาดอกคำฝอยมีสรรพคุณช่วยขับเลือดประจำเดือนเก่าที่คั่งค้าง ล้างมดลูกที่หนา ทึบ สกปรกด้วยประจำเดือนที่ทับถมทำให้มดลูกสะอาด เลือดไหลเวียนนำพาสารอาหารไปเลี้ยงมดลูกได้เต็มที่

#มดลูกอุ่น #ติดลูกง่าย

นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

และวิตามินอีสูง เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย
6. ซุปไก่ดำตังกุยสดตุ๋นเครื่องยาจีน


ไก่ดำมีสารคาร์โนซีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการลด"ปฏิกิริยไกลเคชั่น"


ในร่างกาย ซึ่งเป็นปฏิกิริยาเร่งแก่ที่ทำลายเซลล์และ DNA ให้เสื่อมลง เป็นสาเหตุให้ร่างกายอักเสบ ป่วยง่าย สารคาร์โนซีน จะช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน


นำมาตุ๋นกับตังกุยสด "ราชินีแห่งสมุนไพร" ช่วยบำรุงเลือด ปรับสมดุลฮอร์โมนสตรี อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูรังไข่ ให้ผลิตไข่ได้ดีมีคุณภาพ และทำให้ ประจำเดือนมาปกติ บำรุงฟื้นฟูรังไข่ เพิ่มโอกาสในการติดลูกง่าย
7. วีทกราส


วีทกราส อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ถึงร้อยละ 70 ซึ่งเป็นสารมีสูตรโครงสร้างใกล้เคียงกับฮีม (heme) สารที่ร่างกายนำไปใช้ในการสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง จนได้ชื่อว่าเป็น “เลือดสีเขียว (Green Blood)” มีการศึกษาวิจัยฤทธิ์การเพิ่มจำนวนเม็ดเลือด ช่วยเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบินในเลือดและเพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยขับสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย

8. ธัญพืชต่างๆ ได้แก่ อับมอนด์ แฟล็กซีด ลูกเดือย เมล็ดฟักทอง หรือ ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี


ธัญพืชเหล่านี้ให้ธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือดลมสตรี แถมยังอุดมด้วยวิตามินที่จำเป็นครบถ้วน อีกทั้งยังมีกากไยไฟเบอร์สูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วยค่ะ9.วิตามินและแร่ธาตุรวม


วิตามินและแร่ธาตุรวมนั้นประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงเลือด ได้แก่ ธาตเหล็ก ช่วยสร้าวเม็ดเลือด โฟลิกช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น วิตามิน B รวม ช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นที่จำเป็นค่อการบำรุงระบบสืบพันธุ์ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและวงจรการตกไข่อีกด้วยรู้อย่างนี้แล้วต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ข้างต้น บำรุง


เลือด บำรุงไข่ บำรุงมดลูกและปรับฮอร์โมนให้สมดุล จะเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อม เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้นนะคะ


ดู 145 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page