ค้นหา

6 อาหารบำรุงรังไข่ อยากท้อง ต้องบำรุงรังไข่

อัปเดตเมื่อ 4 ส.ค. 2564รังไข่เป็นอวัยวะในระบบสืบพันธุ์เพศหญิงที่มีความสำคัญมากต่อการตั้งครรภ์และในเรื่องระบบฮอร์โมนของเพศหญิงโดยทั่วไป


ดังนั้นหากเกิดความผิดปกติของการทำงานของรังไข่ก็จะส่งผลต่อการมีบุตรยากอย่างแน่นอน วันนี้ครูก้อยจะพาไปรู้จักรังไข่ และ การทานอาหารที่ช่วยบำรุงรังไข่กันค่ะ


🔴 #รังไข่มีหน้าที่อะไร


รังไข่ คือ อวัยวะในระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงอย่างหนึ่ง ซึ่งมีขนาดประมาณ 2-3 ซ.ม. โดยมีตำแหน่งอยู่ข้างปีกมดลูกทั้งสองข้าง โดยรังไข่จะมีหน้าที่หลัก 2 ประการ คือ


👉 1. #การผลิตเซลล์ไข่ โดยปกติผู้หญิงจะเกิดมาพร้อมเซลล์ไข่เป็นล้านๆเซลล์แต่รังไข่จะทำหน้าที่ผลิตไข่สุกและตกออกมาเดือนละ 1 ใบ ในทุกรอบเดือน


(ของหญิงที่มีรอบเดือนปกติ) ซึ่งรังไข่นั้นมี 2 ข้าง จะทำงานสลับกันไป ดังนั้นคนที่มีรังไข่ข้างเดียวก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามธรรมชาติ


👉 2. #การผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ทำหน้าที่ควบคุมกอันได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) มีหน้าที่ควบคุมลักษณะต่าง ๆ ของเพศหญิง เช่น การตกไข่ การมีประจำเดือน สะโพกผาย เสียงแหลม และ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ทำหน้าที่กระตุ้นมดลูกให้เตรียมรับการฝังตัวของตัวอ่อน เมื่อมีการตกไข่ หรือ ปฏิสนธิ


🔴 #รังไข่ทำงานผิดปกติสาหตุมีบุตรยาก


หากรังไข่เสื่อม หรือ ทำงานผิดปกติ แน่นอนว่าเป็นสาเหตุหนึ่งของการมีบุตรยาก เพราะส่งผลให้มีการผลิตฮอร์โมนเพศลดลง ประจำเดือนขาดหาย หรือไข่ไม่ตกค่ะ


สาเหตุหนึ่งที่ขัดขวางการทำงานของรังไข่อาจมาจาก ซีโนเอสโตรเจน (Xenoestrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนสังเคราะห์คล้ายกับฮอรโมนเอสโตรเจนของเพศหญิง แต่ถ้าได้รับเข้าไปมันจะไปรบกวนการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนตามธรรมชาติ ซึ่ง Xenoestrogen พบในพวกอาหารแปรรูป ไขมันทรานส์ อาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อนขวดน้ำพลาสติกที่มีสาร BPA สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่มีสารเคมีเหล่านี้อยู่


🔴 #ทานอาหารบำรุงรังไข่กันเถอะ


หลักโภชนาการในการรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงรังไข่ เสริมการทำงานของระบบรังไข่จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยบำรุงและป้องกันรังไข่เสื่อมก่อนวัยอันควรได้ เราไปดูกันค่ะว่าแม่ๆควรทานอาหารอะไรบ้างเพื่อถนอมน้องรังไข่เอาไว้ให้ทำงานอย่างสมบูรณ์นะคะ

🍅 1. ผักผลไม้สีแดง


เช่น มะเขือเทศ บีทรูท และ แครอท ซึ่งนอกจากจะมีสารไลโคปีนสูงที่ช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว ยังอุดมไปด้วย "แร่ธาตุโครเมี่ยม" ที่แม่ๆอาจไม่คุ้นเคยนัก ซึ่งแร่ธาตุโครเมี่ยมนี้จำเป็นต่อร่างกายโดยจะทำงานร่วมกับอินซูลินในกระบวนการเผาผลาญน้ำตาล ช่วยนำโปรตีนไปยังส่วนต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการใช้ต่อวันซึ่งผู้หญิงเตรียมตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ หรือ ผู้สูงอายุมักจะขาดแร่ธาตุนี้


🍅 ศึกษาสรรพคุณผงผักสีแดง Pure Red

👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)

https://www.babyandmom.co.th/product/pure-red/


🥦 2. ผักสีเขียว


เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักโขม ผักกาดเขียว พริกเขียว เคล วีทกราส อัลฟัลฟ่า ผักเหล่านี้ให้วิตามิน C โฟเลต แมกนีเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและการทำงานของรังไข่ อีกทั้งยังมีคลอโรฟิลล์สูงช่วยดีท็อกซ์ระบบเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนปกติ เพิ่มออกซิเจนให้เลือด นำพาสารอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ รวมทั้งรังไข่ได้ดีขึ้น


🥦 ศึกษาสรรพคุณผงผักสีเขียว Pure Green

👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)

https://www.babyandmom.co.th/product/pure-green/


🥣 3. ซุปไก่ดำตังกุยสดตุ๋นเครื่องยาจีน


ไก่ดำมีสารคาร์โนซีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการลด"ปฏิกิริยไกลเคชั่น"

ในร่างกาย ซึ่งเป็นปฏิกิริยาเร่งแก่ที่ทำลายเซลล์และ DNA ให้เสื่อมลง เป็นสาเหตุให้ร่างกายอักเสบ ป่วยง่าย สารคาร์โนซีน จะช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน


นำมาตุ๋นกับตังกุยสด "ราชินีแห่งสมุนไพร" ช่วยบำรุงเลือด ปรับสมดุลฮอร์โมนสตรี อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูรังไข่ ให้ผลิตไข่ได้ดีมีคุณภาพ และทำให้ ประจำเดือนมาปกติ ชะลอภาวะรังไข่เสื่อมก่อนวัย เพิ่มโอกาสในการติดลูกง่าย


🐧 ศึกษาสรรพคุณซุปไก่ดำตังกุยสดเครื่องยาจีน

👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)

https://www.babyandmom.co.th/product/chinese-herbal-silkie-chicken-soup-with-dong-quai/


🎃 4. เมล็ดฟักทอง


เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยวิตามิน B6 ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนได้ดี ชะลอความเสื่อมของเซลล์ กรดไขมันดี ที่ช่วยเสริมการสร้างฮอร์โมนเพศ และที่สำคัญที่สุดคือมี "แร่ธาตุสังกะสี" หรือ Zinc ที่จำเป็นต่อระบบการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ช่วยบำรุงรังไข่ ทำให้ไข่สุกสมบูรณ์ พร้อมรับการปฏิสนธิ