top of page
ค้นหา

6 สัญญาณมีลูกยาก
6 สัญญาณมีลูกยาก

ผ่านไปแต่ละรอบเดือนน้องก็ไม่มาสักที เราเป็นคน "มีลูกยาก" หรือปล่าว? อย่ามัวนั่งคิดไปเอง ลองสังเกตุดูค่ะว่าเรามีอาการ 6 ข้อนี้หรือไม่!1. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ


รอบเดือนปกติควรมี 28 วัน และต้องมีประจำเดือนมาทุกเดือน มาครั้งละไม่เกิน 3-7 วัน หากเมนส์ขาดหาย มาบ้างไม่มาบ้าง มันเป็นสัญญาณของระบบสืบพันธุ์ทำงานไม่ปกติ ฮอร์โมนไม่สมดุล ส่งผลให้ไข่ไม่ตกค่ะ2. อ้วน หน้ามัน เป็นสิว


เกิดจากมีฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไป หรือ อยู่ในภาวะ PCOS ส่งให้มีลักษณะกายภาพของผู้ชาย อาจมีผมร่วง ผมบาง ขนหน้าแข้งยาว ที่สำคัญภาวะนี้ฮอร์โมนเพี้ยน ทำให้ "ไข่ไม่ตกเรื้อรัง" ค่ะ


3. ไข่ไม่ตก


รู้ได้อย่างไรว่าไข่ไม่ตก❓ ใครไม่เคยตรวจไข่ตกให้ซื้อชุดตรวจไข่ตก หรือชุดตรวจฮอร์โมน LH มาตรวจในช่วง Day 14 ของรอบเดือนนะคะ (ซึ่งเป็นช่วงที่ไข่ควรจะตก) ตรวจซ้ำ 2-3 เดือนจะได้ชัวร์ว่าเรามีไข่ตกหรือไม่ แน่นอนว่าถ้าไข่ไม่ตกโอกาสท้องธรรมชาติก็ริบหรี่ค่ะ4. ฮอร์โมนแปรปรวน


ฮอร์โมนเพศหญิงมีน้อยเกินไป เอสโตรเจนต่ำ อาจเข้าสู่วัยทองก่อนวัย มีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกกลางคืน นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย เหวี่ยงวีนง่าย อาการแบบนี้เป็นภาวะที่ฮอร์โมนไม่เสถียร ทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานไม่ปกติ ส่งผลต่อรอบเดือน วงจรการตกไข่ การผลิตไข่ที่ด้อยคุณภาพลง5. เจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์


เป็นสัญญาณของฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลง สัญญาณวัยทองก่อนวัย ทำให้ช่องคลอดแห้ง6. ปล่อยมาเป็นปียังไม่ท้อง


สำหรับคู่สมรสที่ทำการบ้านสม่ำเสมอ โดยไม่คุมกำเนิด ปล่อยมา 1 ปียังไม่ท้อง ทางการแพทย์ถือว่าเข้าข่ายมีบุตรยากค่ะ แต่ถ้าคุณอายุ 35 up ไม่ต้องรอ 1 ปี แค่ 6 เดือนก็ควรไปปรึกษาแพทย์แล้วค่ะ


.

.


ถ้านี่คืออาการที่แม่ๆ กำลังเจอ ต้องรีบหันมาดูแลตัวเอง ปรับพฤติกรรมการทานอาหารเน้นการกินบำรุงไข่ บำรุงมดลูก และปรับสมดุลฮอร์โมน ร่วมกับปรึกษาแพทย์ เพื่อจะได้ทราบสาเหตุ และทำการรักษา ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ
ดู 109 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page