ค้นหา

📣6 ความจริงเกี่ยวกับเซลล์ไข่ของผู้หญิงรู้ก่อน วางแผนก่อน บำรุงไข่ให้ถูกวิธี มีสิทธิท้อง!


📣6 ความจริงเกี่ยวกับเซลล์ไข่ของผู้หญิง

รู้ก่อน วางแผนก่อน บำรุงไข่ให้ถูกวิธี มีสิทธิท้อง!


วันนี้ครูก้อยจะพาไปรู้จักน้องเซลล์ไข่ของคุณผู้หญิงที่รู้แล้วจะต้องทึ่งค่ะ เราจะพาไปสำรวจเจ้าเซลล์ไข่ที่มีความบอบบางนี้กันค่ะ ซึ่งความบอบบางของน้องไข่นี่แหละค่ะเป็นเหตุให้เราต้องรีบบำรุงและป้องกันความเสื่อมก่อนที่เราจะเข้าสู่ภาวะมีบุตรยากนะคะ


.


1. เซลล์ไข่เป็นเซลล์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย


เซลล์ส่วนใหญ่จะมองเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่า👀ต้องใช้ไมโครสโคปขยายจึงจะมองเห็นค่ะ แต่เซลล์ไข่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น “เซลล์ไข่เป็นเซลล์สืบพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย” และสามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องใช้ไมโครสโคป น่าทึ่งใช่มั้ยคะเมื่อเซลล์ไข่เป็นเซลล์ที่ใหญ่ที่สุด จึงต้องได้รับการบำรุงและป้องกันจากอนุมูลอิสระให้มากที่สุดค่ะ สำหรับแม่ๆ ที่วางแผนตั้งครรภ์จึงต้องบำรุงและดูแลเซลล์ไข่เป็นพิเศษ ด้วยการทานอาหารที่มี "โปรตีน"


สูง เพราะ "โปรตีนจะช่วยบำรุงและซ่อมเซลล์เซลล์" นอกจากนั้นต้องทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงเพื่อป้องกันเซลล์ไข่จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ


💓ศึกษารายละเอียดผลิตภัณฑ์โปรตีน Ferty

โปรตีนเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

คลิกอ่านเลยค่ะ →

https://www.babyandmom.co.th/protein-preg-enhancing


.
2. ผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับเซลล์ไข่หลายล้านใบ


แม่ๆ รู้ไหม? แม่ๆ เกิดมาพร้อมกับเซลล์ไข่ที่มีอยู่แล้วในรังไข่ของเรา ผู้หญิงทุกคนมีไข่ของตนเองมาตั้งแต่เกิดเลยค่ะ โดยปกติเราจะมีไข่ในรังไข่ประมาณ 7 ล้านใบอยู่ในรังไข่ตอนที่เราอยู่ในท้องแม่ แต่เมื่อเรา "คลอดออกมา" เราจะเหลือเซลล์ไข่ติดตัวมา 1-2 ล้านใบ และจะปล่อยออกมา (ตกไข่) ทุกช่วงของการมีประจำเดือนตลอดชีวิตของเราเดือนละ 1 ใบ
นั่นหมายความว่าเรามีไข่ของเราเองตั้งแต่เรายังเป็นตัวอ่อนที่อยู่ในครรภ์ของแม่ ความน่าทึ่งก็คือ จริงๆแล้วคุณแม่ของเราก็ให้ที่พำนักเจ้าไข่นี้อยู่ขณะที่เรายังอยู่ในครรภ์ของแม่ไงล่ะคะ เพื่อวันหนึ่งเซลล์ไข่นี้อาจจะเติบโตเป็นหลานในอนาคตได้นั่นเองค่ะ!😱


.3. ไข่เสื่อมคุณภาพและลดจำนวนลงเมื่ออายุมากขึ้น


เมื่ออายุเราเพิ่มมากขึ้น เซลล์ทุกเซลล์ก็จะแก่ตามไปด้วย ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ กับเจ้าเซลล์ไข่ที่ก็แก่ไปตามอายุด้วยเช่นกันค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะเกิดมาพร้อมเซลล์ไข่เป็นล้านๆ เซลล์ แต่คุณภาพของเซลล์ไข่เหล่านี้ก็ลดลงเรื่อยๆไปตามเวลาค่ะ "เซลล์ไข่จำนวนมากเสื่อมและตายลงไปก่อนที่เราจะเข้าสู่ภาวะเจริญพันธ์เสียด้วยซ้ำ"!


นั่นหมายความว่าเราจะมีเซลล์ไข่เหลืออยู่ประมาณ 7 แสนใบเมื่อถึงระยะเวลาที่เราเริ่มมีประจำเดือน!


แต่จะมีไข่ที่มีผลทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 400-500


ฟองเท่านั้น เพราะการตกไข่แต่ละครั้งจะมีไข่เพียงฟองเดียวที่สมบูรณ์ พร้อมจะให้อสุจิเข้ามาผสมได้


.


📈เมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป เซลล์ไข่ที่มีลดลงตามที่กล่าวมาข้างต้น ซ้ำร้ายคือเซลล์ไข่ของผู้หญิงในวัยนี้เป็นเซลล์ไข่ที่มีเปอร์เซ็นต์ความผิดปกติของโครโมโซมสูงถึง 50% และยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นจนถึงวัย 40 ปี เซลล์ไข่จะมีเปอร์เซ็นต์ความผิดปกติของโครโมโซมสูงถึง 80-90% เลยทีเดียว


ไข่ที่มีโครโมโซมปกติส่งผลต่ออัตราการปฏิสนธิที่ต่ำลง หรือถ้าใช้ไข่ทำด็กหลอดแก้ว อาจทำให้ได้ตัวอ่อนไม่มีคุณภาพ เลี้ยงไม่ถึงระยะบลาสต์ ตัวอ่อนตายหมด หรือไม่ฝังตัว มีโอกาสแท้งสูงนั่นเองค่ะ


ทุกๆ เดือนผู้หญิงจะสูญเสียเซลล์ไข่ไปตลอดค่ะ จนเมื่อเข้าสู่ภาวะวัยทองก็จะมีเซลล์ไข่เหลืออยู่น้อยกว่า 1 พันเซลล์ เรื่องนี้เป็นไปตามธรรมชาติที่เราไม่สามารถห้ามการสูญเส