top of page
ค้นหา

5 วิธีนับวันไข่ตกยังไงไม่ให้พลาด!


5 วิธีนับวันไข่ตกยังไงไม่ให้พลาด!


อยากท้องต้องนับวันไข่ตกให้เป๊ะ! แล้วใช้ทฤษฎีทำการบ้านช่วงเวลาทอง หรือ ช่วง fertile window ค่ะ ก่อนจะรู้ว่าต้องปฏิบัติภารกิจปั๊มเบบี๋ช่วงไหน กี่วัน ให้ชัวร์ ไปดู 5 วิธีนับวันไข่ตกให้เป๊ะกันก่อนค่ะ1. จดบันทึกรอบเดือน


รอบเดือนปกติควรมี 28 วันโดยไข่จะตกใน Day 14 ค่ะ แม่ๆต้องจดบันทึกไว้นะคะจะได้ทำนายวันได้ขัวร์ จดบันทึกไว้ 3-6 เดือน จะได้เห็นเทรนด์ว่ารอบเดือนเรามีกี่วัน มาตรงรอบ มาปกติทุกเดือนหรือไม่


รอบเดือน ให้นับวันแรกที่มีประจำเดือนเป็น Day1 และวันสุดท้ายของรอบเดือนนั้นคือวันก่อนหน้าที่ประจำเดือนมาในรอบถัดไป


#ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแม่มีประจำเดือนวันแรกในวันที่ 4 มีนาคม ประจำเดือนมาอีกครั้งในวันที่ 1 เมษายน แสดง


ว่ารอบเดือนของแม่คือตั้งแต่วันที่ 4-31 มีนาคม (28 วัน)


แต่รอบประจำเดือนแต่ละคนสั้นยาวไม่เท่ากันนะคะ #ยึดเอาเทคนิคง่ายๆ คือ รอบเดือน ลบ Day 14

= วันนั้นจะเป็นวันไข่ตก


เช่น รอบเดือน 30 วัน ไข่ก็จะตกใน Day 16

รอบเดือน 26 วัน ไข่ก็จะตกใน Day 12


#จากตัวอย่างเดิม มีรอบเดือน 28 วัน

นับวันที่ 4 เป็น Day 1 นับไปจนถึง Day 14 วันไข่ตกก็จะตรงกับวันที่ 17 มีนาคม


.


2. ใช้ app นับรอบเดือนและทำนายวันไข่ตก


อันนี้เพื่อความชัวร์ก็โหลด app ช่วยนับรอบเดือนและกำหนดวันไข่ตกเลยค่ะ เพิ่มความสะดวกและแม่นยำ ปจด.มาวันไหนก็อย่าลืมไปใส่ข้อมูลใน app แล้ว app ก็จะประมวลผลบอกจำนวนรอบเดือนของเรา และ กำหนดวันไข่ตกให้เรียบร้อย


เลย สะดวกมากๆกับแม่ๆยุคใหม่ app ที่นิยม เช่น Flo, Period Tracker, Clue หรือ Kindara เป็นต้น มีทั้งแบบใช้ฟรีและจ่ายเงิน แม่ๆลองไปโหลดมาใช้กันดูนะคะ


.


3. สังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย


ช่วงไข่ตกร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง สังเกตให้ดี สังเกตให้ไว จะได้รู้ว่าไข่เราตกแน่ๆ ได้แก่ อุณหภูมิสูงขึ้น คัดตึงหน้าอก อวัยวะเพศเปลี่ยนแปลง นูน มีความต้องการทางเพศ หรืออาจมีอาการเช่นปวดเกร็งหน้าท้อง หรือ มีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อย


.


4. เช็คมูกตกไข่ มีลักษณะข้น ยืดได้ ใสไม่มี


ปกติที่ช่องคลอดอาจมีเมือกอยู่ แต่มูกตกไข่จะแตกต่างเพราะจะมีลักษณะเหนียว ข้น ยืดได้ ใสไม่มีสี


แม่ๆต้องหมั่นสังเกตมูกที่ช่องคลอดของตนเอง ในช่วงก่อน Day14 จะเริ่มมีมูกตกไข่ออกมา ซึ่งเป็นธรรมชาติของร่างกายที่ต้องการให้อสุจิเข้าไปผสมได้ง่ายขึ้นและลดความเป็นกรดที่ช่องคลอด


.5. เช็คให้ชัวร์ด้วยชุดทดสอบ LH (ฮอร์โมนไข่ตก)


เป็นชุดทดสอบฮอร์โมน (Luteinizing hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่บอกถึงการตกไข่ หากมีฮอร์โมนตัวนี้แสดงว่าร่างกายมีการตกไข่ ไข่โตสมบูรณ์พร้อมตก โดยเช็คได้จากปัสสาวะ


เมื่อแม่ๆดูจาก app แล้ว รู้วันไข่ตกควรเช็คล่วงหน้าสัก 2-3 วันเพื่อความแม่นยำ เพราะไข่อาจตกก่อนหรือหลังวันที่คำนวณไว้ก็ได้ หากเจอ 2 จีดจางแสดงว่าไข่ยังไม่ตก ต้องเป็นสองขีดเข้มเท่ากันทั้งสองเส้น ทั้งเส้นควบคุบและเส้น LH จึงแสดงว่ามีไข่ตกค่ะ


ทีนี้เก็จะได้รู้ชัวร์ๆว่าวันที่คำนวณไว้มีไข่ตกจริงหรือไม่นั่นเองรู้ไหม? อสุจิเข้าไปอยู่ในช่องคลอดของฝ่ายหญิงได้นาน 3-5 วัน หากนับวันไข่ตกเป็น การทำการบ้านล่วงหน้าและช่วงวันไข่ตกจนถึงหลังวันไข่ตก จะเป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ#เมื่อนับวันไข่ได้แล้ว เคล็ดลับคือให้รีบทำการบ้านรอไว้ได้เลยล่วงหน้า 2-3 วันก่อนวันไข่ตกนะคะ (ก่อน Day14) เพราะเจ้าอสุจิเค้าเข้าไปอยู่ในช่องคลอดฝ่ายหญิงได้ถึง 3-5 วัน เมื่อไข่ตกลงมา เจ้าอสุจิก็จะได้รอเจาะอยู่แล้วทันท่วงที อย่ารอแค่ Day14 เพราะธรรมชาติไม่แน่นอน 100% นะคะ และเมื่อไข่ตกลงมาจะมีอายุแค่ 12-24 ชม. หากทำการบ้านไม่ทัน ไข่ก็ฝ่อสลายไป ต้องรอลุ้นรอบเดือนหน้าค่ะ


#เทคนิคคือ "ช่วง fertile window" หรือ ช่วงไข่สุก ทำคร่อมหน้าคร่อมหลัง 5 วันรวด ช่วงนี้เลยค่ะ

ให้ทำตั้งแต่ Day11-Day15 ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ


.

.


นับวันไข่ตกเป๊ะแล้ว ที่สำคัญที่สุดต้อง "บำรุงไข่" ให้สมบูรณ์มีคุณภาพ ไข่ตกลงมาก็จะเป็นไข่ที่สุกพร้อมปฏิสนธิ ครูก้อยรวบรวมคัมภีร์อาหารของคนเครียมตั้งครรภ์ไว้ให้แล้ว บำรุงไข่ บำรุงมดลูก ปรับสมดุลฮอร์โมนให้พร้อม ไม่นานเบบี๋ก็จะมาสมใจค่ะ


_____________________________________________


📱ชมคลิปครูก้อย "สอนนับวันไข่ตก"

คลิกชมเลยค่ะ →


https://youtu.be/9blCDnp6Pkgดู 303 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commenti


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page