top of page
ค้นหา

📣ไม่ท้องสักที...เพราะสเปิร์มสามีอ่อนแอการตั้งครรภ์เกิดจากเซลล์ไข่ + สเปิร์ม ดังนั้นเราจะท้องได้ฝ่ายหญิงต้องมีเซลล์ไข่ที่มีคุณภาพ และฝ่ายชายต้องมีสเปิร์มที่แข็งแรงด้วยค่ะ

คู่สมรสที่ประสบปัญหามีบุตรยากจึงไม่ควรโฟกัสที่ปัญหาของฝ่ายหญิงฝ่ายเดียว เพราะถึงแม้ว่าจากสถิติปัญหาจากฝ่ายหญิงจะพบได้มากกว่า โดยสูงถึง 60-70% เนื่องจากผู้หญิงมีระบบสืบพันธุ์ที่ซับซ้อนกว่า แต่ปัญหาจากฝ่ายชายก็มีสูงถึง 40% และส่วนใหญ่แล้วเป็นปัญหาจากคุณภาพของสเปิร์มค่ะ

ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าปัญหาท้องยากมาจากใคร จะได้แก้ไขให้ตรงจุด เราต้องจูงมือกันไปพบแพทย์มีบุตรยากและตรวจทั้งสองฝ่ายอย่างละเอียดค่ะ

ฝ่ายหญิงตรวจดังนี้


👉อัลตร้าซาวด์ดูความสมบูรณ์ของรังไข่ มดลูก ดูจำนวนฟองไข่


👉เจาะเลือดตรวจฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ได้แก่ ฮอร์โมน AMH, FSH, LH, E2, TSH, PRL

หากปกติดี ก็ต้องมาดูฝั่งคุณสามีแล้วค่ะ ที่จะต้องตรวจวิเคราะห์คุณภาพสเปิร์ม


●คุณภาพของสเปิร์มวัดได้อย่างไร?

เราไม่มีทางดูได้ด้วยตาเปล่าเลยว่าอสุจิของคุณสามีแข็งแรงดีหรือไม่ ตอนปฏิบัติการปั๊มเบบี๋สามีด็หลั่งเยอะ หลั่งดี แต่ไม่มีทางรู้ค่ะว่าที่หลั่งออกมานั้นมีแค่น้ำ หรือ มีตัวอสุจิออกมาหรือไม่ อสุจิมันว่ายหรือตายนิ่ง และคุณภาพหรือรูปร่างของตัวอสุจิสมบูรณ์หรือไม่ ในทางการแพทย์หากพยายามกันมาเป็นปีแล้วไม่ท้อง ควรไปตรวจวิเคราะห์อสุจิค่ะ ซึ่งจะมีเกณฑ์การประเมินคุณภาพ 4 ข้อดังนี้

(1) ปริมาตรของน้ำเชื้อที่หลั่ง (Volume)

ต้องหลั่งได้ไม่น้อยกว่า 1.5 cc. ต่อการหลั่ง 1 ครั้ง

(2) จำนวนตัวสเปิร์ม (Concentration)

ต่อการหลั่ง 1 ครั้ง

ต้องไม่น้อยกว่า 15 ล้านตัวต่อ 1 cc.

(3) อัตราการเคลื่อนไหวของสเปิร์ม (Motility)

ต้องมีเปอร์เซ็นการเคลื่อนไหวไม่ต่ำกว่า 40%

(4) รูปร่างของสเปิร์ม (Morphology)

ต้องมีรูปร่างสมบูรณ์ ปกติไม่น้อยกว่า 4%

ดังนั้นหากในการทำการบ้านแต่ละครั้ง ถึงแม้ว่าคุณสามีจะหลั่งมากก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าในน้ำอสุจิที่หลั่งออกมานั้นจะมีจำนวนตัวสเปิร์ม

อยู่มาก หรือ ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนตัวสเปิร์มมากถึงเกณฑ์ แต่ออกมาแล้วนอนนิ่งไม่ว่ายไปหาไข่ แบบนี้แพทย์จะเรียกว่า "เชื้อตาย"ค่ะ ถึงแม้มีมากแต่เชื้อตาย...โอกาสท้องก็ลดลงนั่นเองค่ะ


●แล้วจะทำอย่างไรให้สเปิร์มแข็งแรง?

จากงานวิจัยหลายฉบับพบว่า การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการพักผ่อนที่เพียงพอ การลดพฤติกรรมทำลายสเปิร์ม เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้สเปิร์มมีคุณภาพดีขึ้น

โดยเฉพาะการรับประทานอาหารนั้นสำคัญมาก

มีงานวิจัยศึกษาพบว่า.....มีอาหารที่มีสรรพคุณในการช่วยปรับปรุงคุณภาพสเปิร์ม ช่วยเพิ่มจำนวนตัว การเคลื่อนไหว และ ปรับปรุงรูปร่างสเปิร์มให้สมบูรณ์ขึ้น ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระเซซามีน จากงาดำ

เบต้าแคโรทีน จากแครอท ไลโคปีน จากมะเขือเทศ

ฟีลกูลีน จากน้ำอินทผลัม สารต้านอนุมูลอิสระฟีนอลิคในน้ำผึ้งชันโรง หรือ รากปลาไหลเผือก การทานแร่ธาตุ Zinc ซึ่งมีมากในเมล็ดฟักทอง เป็นต้น

นอกจากนี้การทานวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสเปิร์มก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพสเปิร์มได้ วิตามินที่สำคัญได้แก่ วิตามิน B รวม วิตามิน C, Co-Q10, Selenium, โฟลิก เป็นต้น


การมีบุตรยากมีสาหตุมาจากหลายปัจจัย ดังนั้นนอกจากดูแลบำรุงร่างกายของตัวเองให้สมบูรณ์แข็งแรงแล้วควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็คให้ละเอียด เพื่อจะได้ทราบทุกปัญหาและหาวิธีการรักษาที่ถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ

ดู 121 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page