top of page
ค้นหา

📣ไขข้อสงสัย ประจำเดือนไม่มา ตรวจครรภ์ก็ไม่ท้อง เกิดจากสาเหตุอะไร?แม่ๆ ที่อยากมีเบบี๋ รอวันนี้กันใช่มั้ยคะ วันที่ประจำเดือนขาด! เพราะมันเป็นสัญญาณว่าเราอาจตั้งครรภ์....แต่! กรณีที่เมนส์ขาด ตรวจแล้วก็ไม่ท้อง เมนส์ขาดหายเป็นประจำ ไม่มาสม่ำเสมอ อันนี้ไม่ได้ลุ้นท้อง แต่ต้องตรวจแล้วค่ะว่าเรามีปัญหาอะไรสตรีที่ปจด.ขาด รอบเดือนยาวกว่า 35 วัน บางรายประจำเดือนไม่มาเป็นปี แบบนี้ไม่ได้ลุ้นท้อง แต่เข้าข่ายภาวะมีบุตรยากค่ะ!สาเหตุหลักที่ทำให้ประจำเดือนผิดปกติคือ ภาวะ PCOS หรือ ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ส่งผลให้ฮอร์โมนไม่สมดุล ประจำเดือนรอบยาว ไข่ไม่ตกเรื้อรัง! ภาวะ PCOS พบได้ทั่วไปในสตรีวัยเจริญพันธุ์ และมันเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงท้องยาก!แม่ๆ ลองเช็ครอบประจำเดือนดังนี้ค่ะพิจารณาจากจำนวนรอบเดือนที่น้อยกว่า 10 รอบเดือนใน 1 ปี หรือ มีรอบเดือนยาว 35 วันต่อ 1 รอบเดือน (ซึ่งรอบเดือนปกติมี 28 วัน) ถึงแม้ว่าจะมีรอบเดือนยาวแบบนี้เป็นปกติก็ตาม หากพบอาการแบบนี้ สันนิษฐานไว้ได้เลยว่ามีความไม่สมดุลของฮอร์โมน อาจเข้าข่าย PCOSเอาล่ะค่ะ ประจำเดือนขาดแต่ไม่ท้อง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาภาวะ PCOS ค่ะ โดยแพทย์จะตรวจเป็น 2 กรณีคือ(1) อัลตร้าซาวด์ผ่านช่องคลอด เช็ครังไข่ เช็คจำนวนฟองไข่การวินิจฉัยข้อนี้มักจะเข้าใจสับสนกับ ซีสต์ในรังไข่ ผู้หญิงจำนวนมากที่อัลตร้าซาวด์พบซีสต์ในรังไข่ แต่ไม่ได้มีภาวะ PCOS ซึ่งซีสต์ที่ไม่ใช่ PCOS นี้โดยปกติจะเป็นก้อนซีสต์ที่มีของเหลวอยู่ข้างไหนและอาจฝ่อสลายไปได้เองแต่ PCOS นั้นจริงๆ แล้วมันไม่ใช่ซีสต์ แต่มันคือถุงหุ้มเซลล์ไข่ หรือที่เรียกว่า follicles ที่ไม่เจริญเติบโตและกระจุกตัวกันอยู่ในรังไข่อธิบายดังนี้ โดยธรรมชาติแล้วรังไข่จะผลิตเซลล์ไข่ ซึ่งเซลล์ไข่จะถูกห่อหุ้มด้วย follicle เมื่อไข่เจริญเติบโตพร้อมตกในแต่ละรอบเดือน follicle ก็จะปริออก และปล่อยเซลล์ไข่ตกลงมาแต่ในกรณีผู้หญิงที่อยู่ในภาวะ PCOS การมีฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินไปส่งผลให้ follicles ไม่เจริญเติบโต เซลล์ไข่หยุดการเจริญเติบโตและกระจุกตัวรวมกันอยู่ที่รังไข่นั่นเองค่ะในการอัลตร้าซาวด์จะเห็นฟองไข่เรียงกันเป็นฟองเล็กๆ คล้ายๆ กับสร้อยมุกเกณฑ์ประเมินในข้อนี้คือ เมื่ออัลตร้าซาวด์ตรวจดูแล้วพบถุงหุ้มไข่กระจุกตัวรวมกันมากกว่า 12 ใบ และรังไข่มีขนาดใหญ่ประมาณ 10 ซม. หรือมากกว่านั้น วินิจฉัยว่ามีภาวะ PCOS ค่ะ(2) เจาะเลือดเช็คฮอร์โมน LHLH: Luteinizing Hormone หรือเรียกว่า "ฮอร์โมนไข่ตก" เป็นฮอร์โมนที่ปล่อยไข่ให้ตก พร้อมสำหรับการปฏิสนธิ เป็นฮอร์โมนธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นจากต่อมใต้สมอง (Pituitary gland) โดยฮอร์โมน LH จะทำหน้าที่กระตุ้นไข่ในเพศหญิงให้ตกลงมาตามรอบเดือน หากไม่มีฮอร์โมนดังกล่าวจะไม่สามารถสืบพันธุ์ได้ ฮอร์โมน LH จะหลั่งออกมาในช่วงที่จะมีการตกไข่ ซึ่งจะมีผลทำให้รังไข่ปล่อยไข่ออกมาเพื่อรอการปฏิสนธิผู้ที่อยู่ในภาวะ PCOS (ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง หรือ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่) จะมีค่า LH สูงผิดปกติ


เพราะ PCOS เป็นภาวะที่ร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายสูง ก่อให้เกิดไข่ไม่ตกเรื้อรัง ดังนั้นร่างกายจึงต้องผลิตฮอร์โมน LH ให้สูงขึ้นอีกเพื่อต้องการให้ไข่ตก


คนที่เป็น PCOS จึงตรวจพบระดับฮอร์โมน LH สูงกว่าปกตินั่นเองค่ะ.


.ภาวะ PCOS เป็นภาวะที่ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล มีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น ภาวะดื้ออินซูลิน โรคอ้วน หรือ พันธุกรรม อย่างไรก็ตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหาร เน้นโปรตีน เน้นคาร์บเชิงซ้อน งดหวาน งดอาหารมันและทอด ประกอบกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุลขึ้นได้ เป็นการเยียวยาภาวะ PCOS เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นค่ะ

ดู 14 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page