top of page
ค้นหา

📣ไขข้อข้องใจ IUI IVF ICSIคู่เราเหมาะกับแบบไหน?


เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ (Assisted Reproductive Technologies, ART) ในปัจจุบันเจริญก้าวหน้าไปมากและสามารถช่วยรักษาคู่สมรสที่มีบุตรยากให้มีลูกน้อยได้สมใจคู่สมรสหลายคู่อาจกำลังวางแผนจะปรึกษาแพทย์เพื่อใช้เทคโนโลยีช่วยตั้งครรภ์ หากกำลังศึกษาข้อมูลกันอยู่เจอทั้งวิธี IUI IVF หรือ ICSI สงสัยกันอยู่ว่ามันคืออะไรและคู่เราเหมาะกับวิธีแบบไหนดี?วันนี้ครูก้อยสืบค้นข้อมูลมาไขข้อข้องใจให้แล้วค่ะ1.การฉีดเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก Intra-uterine insemination (IUI)กระบวนการทำ IUI เป็นอย่างไร?- จะมีการกระตุ้นการตกไข่ในผู้หญิง เมื่อขนาดของถุงไข่เจริญเต็มที่ก็ฉีดยากระตุ้นให้ไข่สุกและเกิดการตกไข่


- ฝ่ายชายต้องมาเก็บน้ำเชื้อ


- จากนั้นแพทย์จะฉีดน้ำเชื้อที่ผ่านการเตรียมจากห้องปฏิบัติการเรียบร้อยแล้วเข้าไปสู่โพรงมดลูกแล้ว #ให้อสุจิกับไข่ปฏิสนธิกันเอง เป็นการปฏิสนธิในร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีใกล้เคียงธรรมชาติ● IUI เหมาะกับใคร?1. คู่สามีภรรยาที่ไม่ทราบสาเหตุของภาวะมีบุตรยาก


2. เพศหญิงอายุไม่เกิน 35 ปี


3. ฝ่ายหญิงมีท่อนำไข่ปกติอย่างน้อยหนึ่งข้าง เพื่อให้อสุจิว่ายไปพบเซลล์ไข่และเกิดปฏิสนธิได้


4. ฝ่ายหญิงมีความผิดปกติ เช่น ปากมดลูกตีบ (Cervical Stenosis)


5. ฝ่ายหญิงมีภาวะไข่ตกผิดปกติ


6. ฝ่ายชายอสุจิผิดปกติเล็กน้อย-ปานกลางดังนั้นจะเห็นว่าการรักษาด้วยวิธี IUI ต้องใช้ #ไข่ และ #อสุจิที่สมบูรณ์ การฉีดเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูกเป็นการย่นระยะเวลาที่ให้อสุจิเจอกับไข่ได้ตรงจุดมากขึ้น อย่างไรก็ตามหากไข่ไม่มีคุณภาพ หรือ อสุจิไม่แข็งแรงโอกาสปฏิสนธิก็น้อยลงค่ะ การเตรียมตัวบำรุงไข่และสเปิร์มให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากก่อนเข้าสู่กระบวนการ IUI ค่ะ2.การทำเด็กหลอดแก้วIn-Vitro Fertilization (IVF)กระบวนการทำ IVF เป็นอย่างไร?- เก็บไข่ของฝ่ายหญิงกับอสุจิของฝ่ายชายมาผสมกันนอกร่างกาย เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์- IVF เป็นเพียงการนำอสุจิกับไข่มาเจอกัน แล้วให้อสุจิกับไข่ผสมกันเองคล้ายกับการปฏิสนธิตามธรรมชาติ แต่เป็นการปฏิสนธิภายนอกร่างกาย- เมื่อปฏิสนธิกันแล้วก็จะกลายเป็นตัวอ่อน ตัวอ่อนจะถูกเลี้ยงจนถึงนะยะเวลาที่เหมาะสมแล้วจะนำตัวอ่อนใส่กลับเข้าสู่โพรงมดลูก เพื่อให้เจริญเติบโตอยู่ในครรภ์ของฝ่ายหญิงตามปกติต่อไป● IVF เหมาะกับใคร?1.คู่สมรสที่ฝ่ายหญิงมีท่อนำไข่อุดตันหรือถูกทำลาย ไม่สามารถปฏิสนธิภายในร่างกายได้


2.ฝ่ายชายเชื้ออสุจิมีจำนวนน้อย ไม่แข็งแรง หรือเคลื่อนที่ไม่ดี


3.คู่สมรสที่พยายามมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติมาแล้ว 3ปี แต่ยังคงไม่สามารถมีบุตรได้โดยไม่ทราบสาเหตุ


4.คู่สมรสที่ได้รับการทำด้วยวิธี IUI มาแล้ว แต่ไม่สำเร็จ3.การทำเด็กหลอดแก้ว


Intracytoplasmic Sperm Injection (ICSI)กระบวนการทำ ICSI เป็นอย่างไร?-เป็นการปฏิสนธิภายนอกเหมือน IVF แต่จะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า-ICSI คือการคัดเลือกเอาสเปิร์มที่ดีที่สุดหนึ่งตัวผสมกับไข่ที่อยู่ในระยะที่เหมาะสมในการปฏิสนธิหนึ่งใบ โดยการใส่สเปิร์มเข้าไปในเนื้อไข่โดยตรง-วิธีการนี้ให้ผลการปฏิสนธิเป็นที่น่าพึงพอใจมากกว่าวิธี IVF เพราะ ช่วยลดปัญหาการปฏิสนธิแบบผิดปกติอันเนื่องมาจากไข่และสเปิร์ม เช่น การเกิดการผสมด้วยสเปิร์มหลายตัว หรือ สเปิร์มไม่สามารถเจาะผ่านเปลือกไข่เพื่อเข้ามาปฏิสนธิได้ เป็นต้น● ICSI เหมาะกับใคร?1.ฝ่ายชายมีสเปิร์มที่อ่อนแอมากๆ ทั้งทางด้านรูปร่างของ ความสามารถในการเคลื่อนที่ รวมถึงจำนวนของสเปิร์มมีน้อย2.ฝ่ายชายที่เป็นหมันหรือทำหมัน แต่ยังคงมีการสร้างสเปิร์มและสามารถนำสเปิร์มออกมาได้จากวิธีการผ่าตัด เช่น การทำ PESA, TESE เป็นต้น3.คู่สมรสที่เคยไม่ประสบความสำเร็จในการปฏิสนธินอกร่างกายด้วยวิธี IVF**ปัจจุบันวิธี IVF จะไม่เป็นที่นิยมแล้ว เพราะ ICSI ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงกว่าและประสบความสำเร็จมากกว่าว่าที่คุณพ่อคุณแม่คงจะได้คำตอบในเบื้องต้นไปแล้วนะคะ อย่างไรก็ตามคู่ของคุณจะใช้วิธีการใดรักษาต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็คหาสาเหตุอย่างละเอียด โดยแพทย์จะใช้วิธีการที่เหมาะสมที่สุดต่อไป


.


.


ที่สำคัญที่สุด ก่อนเข้ากระบวนการเก็บไข่และเก็บน้ำเชื้อครูก้อยแนะนำให้ทานอาหารบำรุงไข่ บำรุงสเปิร์มล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือนนะคะ เพื่อบำรุงให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพจากทั้งฝั่งคุณพ่อและคุณแม่ บวกกับความช่วยเหลือของเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็จะช่วยเพิ่มอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์ ไม่เสียเงินและเสียเวลาไปเปล่าๆค่า บำรุงไปดี โอกาสได้ตัวอ่อนที่มีคุณภาพมีสูงขึ้น อัตราความสำเร็จก็สูงขึ้นค่ะ_____________________________________________ชม Live คู่เราเหมาะกับแบบไหน IUI หรือ ICSI?


คลิกชมเลยค่ะ → https://youtu.be/VHJzgnSbodk

ดู 21 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page