top of page
ค้นหา

โอกาสท้องของคนเป็น PCOS มีแค่ไหน?มีภาวะ PCOS ไข่ไม่ตก ปจด.รอบยาว จะท้องธรรมชาติได้ไหมนะ?
โอกาสท้องของคนเป็น PCOS มีแค่ไหน?

มีภาวะ PCOS ไข่ไม่ตก ปจด.รอบยาว จะท้องธรรมชาติได้ไหมนะ?●PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่

คือ ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง รังไข่จึงมีขนาดโตขึ้น และอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทำให้ำไข่ไม่ตก ส่งผลให้มีบุตรยาก●อาการของ PCOS เป็นอย่างไร?


1. ผมร่วง เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายสูงส่งผลให้มีผมร่วงผิดปกติ หรือเป็นโรคศีรษะล้านทางพันธุกรรม (Male-Pattern Baldness) ซึ่งทำให้ผม


ร่วงและผมบาง


2. เป็นสิวเรื้อรัง หน้ามัน เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายสูง


3. ปวดท้องน้อย ถ่ายปัสสาวะบ่อย ถ่ายอุจจาระลำบาก มีอาการปวดบิด ปวดหน่วงๆ หรือเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์


4. ขนดก เนื่องมาจากมีฮอร์โมนเพศชายสูง


5. ประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น ประจำเดือนไม่มาติดต่อกันนานหลายเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมานานและอาจมามากหรือน้อยผิดปกติ


6. อ้วน ผู้ป่วย PCOS มักพบร่วมกับภาวะอ้วน โดยพบได้ร้อยละ 35-76 ลักษณะเป็นอ้วนแบบลงพุงหรือ Android obesity และเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะดื้ออินซูลิน


7. มีบุตรยาก เนื่องจากภาวะนี้ทำให้การตกไข่ผิดปกติ ส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติจึงเป็นสาเหตุให้มียุตรยาก รวมถึงไข่หลายใบที่มีเป็นไข่ใบเล็กๆด้อยคุณภาพจึงยากที่จะปฏิสนธิอย่างสมบูรณ์


8.ระดับฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้น ฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สูงขึ้น ส่งผลต่อลักษณะทางกายภายของผู้ป่วย เช่น มีขนขึ้นตามหน้าและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มีสิวขึ้นมากผิดปกติ เสียงเปลี่ยน
●สตรีมีภาวะ PCOS มีโอกาสตั้งครรภ์ตามธรรมชาติได้หรือไม่?


PCOS มีความรุนแรงหลายระดับ บางครั้งคนที่เป็น PCOS ที่ยังมีการตกไข่ในบางรอบเดือน ไข่ที่ตกในบางรอบอาจมีคุณภาพก็สามารถท้องได้


แต่บางคนไข่ไม่มีคุณภาพถึงแม้จะมีจำนวนไข่เยอะ แต่เป็นไข่ที่ด้อยคุณภาพก็มีโอกาสท้องยาก


ค่ะ


อย่างไรก็ตามการตั้งครรภ์ก็ต้องอาศัยปัจจัยอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นความสมดุลของฮอร์โมน ความสมบูรณ์พร้อมของมดลูกและคุณภาพของอสุจิจากฝ่ายชาย


กล่าวโดยสรุปคนเป็น PCOS ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ธรรมชาติได้ เพราะอาจมีบางรอบที่มีการตกไข่อยู่#แต่กรณีที่เป็นแบบขั้นรุนแรง เช่น ประจำเดือนขาดหายไปเลยเป็นเวลานาน ยังสามารถท้องธรรมชาติได้หรือไม่นั้น...


กรณีแบบนี้ อาจจะมีโอกาสท้องธรรมชาติยาก

แต่ก็สามารถทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI)ได้ เนื่องจากในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วจะมีขั้นตอนการกระตุ้นไข่และฉีดยาให้ไข่ตก เพื่อทำการเก็บไข่ออกมาปฏิสนธิภายนอกต่อไป


ทั้งนี้โอกาสประสบความสำเร็จก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นร่วมด้วยตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนะคะ


.

.


ดังนั้นแม่ๆ ที่มีภาวะ PCOS ก็ยังมีโอกาสท้องได้นะคะ ครูก้อยแนะนำผู้หญิงที่มีภาวะ PCOS ให้ทานอาหารที่มีโภชนาการสูงเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ โดยเน้นโปรตีน ลดของมันของทอด งดหวานเด็ดขาด เน้นทานผักผลไม้สด และธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารและไฟเบอร์สูงค่ะ


สิ่งที่สำคัญคือต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง บำรุงมดลูกให้สมบูรณ์พร้อม ปรับฮอร์โมนให้สมดุล

ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ


ทักแอดมินขอสูตรอาหารสำหรับสตรี PCOS คลิกลิ้งค์นี้เลยค่ะ

คลิก → https://lin.ee/fBa4xkzดู 366 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page