top of page
ค้นหา

แม่ๆรู้ไหม..เก็บไข่ได้เยอะ ไม่ได้แปลว่าใช้ทุกใบ ไข่สุกเท่านั้นที่ได้ไปต่อ

อัปเดตเมื่อ 17 มิ.ย.


แม่ๆ ที่เข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว เมื่อมาถึงขั้นตอน "การเก็บไข่" ก็ต้องมาลุ้นกันค่ะว่าจะได้ไข่กี่ใบ ก่อนการเก็บไข่ แม่ๆ ผ่านขั้นตอน "การฉีดกระตุ้นไข่" มาแล้ว หลังจากนั้นก็มีการติดตามผลจากการฉีดกระตุ้นไข่ แพทย์อัลตร้าซาวด์นับฟองไข่และเจาะเลือดเพื่อตรวจค่าฮอร์โมนเอสตราไดออล (E2) ร่วมด้วย เพื่อใช้ร่วมกันประเมินตำนวนฟองไข่ของแม่ๆ แต่จะเก็บได้กี่ฟองต้องลุ้นกันในวันจริงค่ะวันเก็บไข่หมอจะแจ้งว่าเก็บได้กี่ใบ....ซึ่งยิ่งได้จำนวนมากเท่าไหร่ เท่ากับว่าเราได้ลุ้นจำนวนตัวอ่อนมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งได้ตัวอ่อนมากก็เป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์อย่างไรก็ตามไข่ที่เก็บออกมานั้นไม่ได้หมายความว่าใช้ปฏิสนธิได้ทุกใบนะคะ เรามาดูกันค่ะว่าไข่แบบไหนใช้ได้ ไข่แบบไหนคือเสียเปล่าจากรูปเซลล์ไข่ของครูก้อยเองค่ะ ครูก้อยเก็บไข่เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2564 เก็บไข่ได้ทั้งหมด 17 ใบค่ะ แต่จะมีไข่ที่ใช้ได้กี่ใบไปดูกันค่ะแม่ๆ ดูที่ลูกศรสีแดงที่ชี้ตรงจุดเล็กๆ ที่ยื่นออกมาจากเซลล์ไข่ เห็นมั้ยค่ะ สิ่งนี้เรียกว่า Polar Body (PB) ค่ะPolar Body คืออะไร?Polar Body คือจุดเล็กๆ ที่อยู่บนเซลล์ไข่ จริงๆแล้วมันคือเซลล์เล็กๆ ที่ฟอร์มตัวขึ้นมาตั้งแต่กระบวนการสร้างเซลล์ไข่ (oogenesis)Polar Body ตัวนี้เป็นตัวที่บอกว่า..ไข่ใบนั้นสุกแล้ว ถ้าไข่อ่อนจะไม่มีจุดเล็กๆ จุดนี้ค่ะ นั่นก็คือไข่อ่อนจะไม่สามารถนำมาปฏิสนธิได้ดังนั้นไข่ที่เก็บออกมาจะใช้ได้กี่ใบต้องมาดูว่าใบไหนเป็น"ไข่สุก" ใบไหนเป็น "ไข่อ่อน" นั้นเองค่ะโดยสังเกตจากเจ้า PB นี่แหละ นอกจากนี้อาจมีความผิดปกติอย่างอื่นอีกที่ใช้ไม่ได้เช่น มี PB 2 จุดในไข่ใบเดียว แบบนี้ก็ใช้ไม่ได้ค่ะ.●ยกตัวอย่างเคสของครูก้อย


ครูก้อยเข้าสู่กระบวนการทำ ICSI เพื่อเบบี๋คนที่สองเก็บไข่ได้ 17 ใบ


ไข่สุก 13 ใบ


ไข่อ่อน 2 ใบ


ไข่มีรูปร่างต่างจากไข่ที่ปกติ มี 2PB (คือมี 2 Polar Body) 2 ใบหลังจากนั้นก็จะนำไข่สุก 13 ใบนี้ไปปฏิสนธิกับสเปิร์มต่อไปค่ะ ซึ่งแม่ๆ ก็ต้องลุ้นกันต่อว่าจะปฏิสนธิกี่ใบ ได้ตัวอ่อนกี่ตัวนั่นเองค่ะ.


.อย่าลืมนะคะ จำนวนไข่ที่มาก ไม่สำคัญเท่าคุณภาพของเซลล์ไข่ ครูก้อยจึงเน้นย้ำเรื่องการบำรุงไข่ให้สมบูรณ์ก่อนเข้ากระบวนการทางการแพทย์ บำรุงไปดี นำ "วัตถุดิบตั้งต้น" ที่ดีไปให้คุณหมอ ไม่ต้องใช้ดวง แต่ใช้ความพยาม อดทน มีวินัยตั้งใจของแม่ๆเองนี่แหละค่ะ และผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นไปสมดังใจหวังค่ะ

ดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page