ค้นหา

แม่ๆรู้ไหม งาดำแท้ๆ คั่วบดแล้วสีไม่ดำสนิทนะคะ บางคนสงสัยงาดำ...ทำไมไม่ดำอ่ะ



แม่ๆรู้ไหม งาดำแท้ๆ คั่วบดแล้วสีไม่ดำสนิทนะคะ บางคนสงสัยงาดำ...ทำไมไม่ดำอ่ะ


มารู้จักงาดำกันค่ะ งาดำเป็นธัญพืชเมล็ดจิ๋วมองตาเปล่าแน่นอนว่าสีด๊ำ ดำ แต่เมื่อเราแยกองค์ประกอบของงาดำออกดูนั้นนนน...


งาดำจะมีเยื่อหุ้มเมล็ดอยู่ด้วยค่ะ ซื่งเยื่อหุ้มเมล็ดนี้ ก็เหมือนกับจมูกข้าว เราเรียกว่าจมูกงาก็ได้ มันก็จะเป็นเยื่อขาวๆ เมื่อนำงาดำมาคั่วบด งาดำที่ยังมีเยื่อหุ้มนี้อยู่ก็จะมีสีขาวๆของจมูกงาดำผสมกับตัวเมล็ดงาดำด้วย จึงได้สีเป็นสีดำเทาๆไงคะ


การทานงาดำให้ได้ประโยชน์ ต้องทานแบบคั่วบดค่ะ เพราะเจ้าเยื่อหุ้มงาดำนี้จะมีความเหนียวถ้าทานแบบไม่บด จะทำให้ย่อยยากและเยื่อหุมนี้ก็จะขัดขวางการดูดซึม ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เต็มที่ แต่ถ้าบดอย่างพิถีพิถัน ก็จะละเอียดและรักษาสารอาหารจากเยื่อหุ้มงาดำเอาไว้ด้วยค่ะ



ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ