แม่ๆรู้ไหม งาดำแท้ๆ คั่วบดแล้วสีไม่ดำสนิทนะคะ บางคนสงสัยงาดำ...ทำไมไม่ดำอ่ะ
มารู้จักงาดำกันค่ะ งาดำเป็นธัญพืชเมล็ดจิ๋วมองตาเปล่าแน่นอนว่าสีด๊ำ ดำ แต่เมื่อเราแยกองค์ประกอบของงาดำออกดูนั้นนนน...
งาดำจะมีเยื่อหุ้มเมล็ดอยู่ด้วยค่ะ ซื่งเยื่อหุ้มเมล็ดนี้ ก็เหมือนกับจมูกข้าว เราเรียกว่าจมูกงาก็ได้ มันก็จะเป็นเยื่อขาวๆ เมื่อนำงาดำมาคั่วบด งาดำที่ยังมีเยื่อหุ้มนี้อยู่ก็จะมีสีขาวๆของจมูกงาดำผสมกับตัวเมล็ดงาดำด้วย จึงได้สีเป็นสีดำเทาๆไงคะ
การทานงาดำให้ได้ประโยชน์ ต้องทานแบบคั่วบดค่ะ เพราะเจ้าเยื่อหุ้มงาดำนี้จะมีความเหนียวถ้าทานแบบไม่บด จะทำให้ย่อยยากและเยื่อหุมนี้ก็จะขัดขวางการดูดซึม ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เต็มที่ แต่ถ้าบดอย่างพิถีพิถัน ก็จะละเอียดและรักษาสารอาหารจากเยื่อหุ้มงาดำเอาไว้ด้วยค่ะ
Comments