top of page
ค้นหา

เครียดบ่อย นอนน้อย ส่งผลให้มีลูกยาก!แม่ๆ รู้ไหม? ปัญหาเรื่องการนอนหลับส่งผลให้มีลูกยากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง


• นอนน้อย เกิดจากอะไร ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ยังไง แก้ไขอย่างไรได้บ้าง?


สาเหตุของ “ภาวะมีลูกยาก” ที่เป็นปัญหาทุกข์ใจสำหรับใครหลาย ๆ คนที่อยากมีลูกนั้นอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ส่งปลให้ฮอร์โมนไม่สมดุล ได้แก่ ไม่ออกกำลังกาย เครียด และ "การนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพ"


ซึ่งปัญหาการนอนสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะ ความเครียด ที่ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาและมันจะไปขัดขวางความสมดุลในการหลั่งฮอร์โมนเพศของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ส่งผลต่อวงจรการตกไข่ รอบเดือน และการผลิตอสุจิ จนทำให้เกิดปัญหาการมีบุตรยากในที่สุดค่ะ


• คอร์ติซอล ฮอร์โมนความเครียดมาจากไหน?


คอร์ติซอล คือฮอร์โมนสเตอรอยด์ (Steroid hormone) จัดเป็นฮอร์โมนกลุ่มกลูโคคอร์ติคอยด์ (glucocorticoids) ที่ผลิตจากต่อมหมวกไตชั้นนอก และส่งผ่านไปยังอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผ่านกระแสเลือด เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายหลั่งออกมา เพื่อตอบสนองต่อสภาวะเครียดหรือกดดันต่าง ๆ จึงมักเรียกกันว่า “ฮอร์โมนความเครียด”


• ฮอร์โมน คอร์ติซอล ส่งผลต่อการมีบุตรอย่างไร?


จากงานจัยชิ้นหนึ่งได้สุ่มทดลองกับผู้หญิงที่อยากมีบุตรจำนวน 501 คน โดยนำน้ำลายไปตรวจสอบเพื่อวัดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) และแอลฟา-อะไมเลส (Alpha-amylase) สารสำคัญ 2 ชนิดที่จะสื่อได้ว่า เรามีความเครียดมากน้อยแค่ไหน


ผลการทดลองพบว่าผู้หญิงที่ถูกค้นพบว่ามีสารสำคัญ 2 ชนิดนี้ในปริมาณที่สูง แปลได้ว่ามีความเครียดพอสมควร ก็จะมีแนวโน้มตั้งครรภ์ยากตามไปด้วย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแสดงความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อผู้หญิงเกิดความเครียด การตกไข่ก็จะผิดปกติ ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ และเมื่อไข่ไม่ตก การตั้งครรภ์ก็คงไม่เกิดขึ้น ดังนั้นต้องหาโอกาสผ่อนคลาย ลดความเครียด หากิจกรรมสนุก ๆ ทำ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ


สำหรับผลกระทบต่อคุณผู้ชาย จากงานวิจัยเรื่อง Sleep Can Affect Male Fertility ของ Boston University School of Public Health เมื่อปี 2016 ศึกษาพบว่าการนอนที่เพียงพอนั้นควรนอนหลับ 7-8 ชม.ต่อวัน ผู้ชายที่นอนน้อยกว่า 6 ชม.หรือ นอนมากกว่า 9 ชม.ต่อวัน ส่งผลต่อโอกาสในการทำให้คู่ของตนเองตั้งครรภ์ลดลง 42% ในแต่ละรอบเดือน


นอกจากจะนอนหลับให้เพียงพอแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่หักโหมเกินไป ทานอาหารที่มีประโยชน์ถูกหลักโภชนาการและอาหารบำรุงครรภ์/สเปิร์ม ก็จะส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง ฮอร์โมนสมดุล มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามธรรมชาติมากขึ้นนะคะ• วิธีรักษาระดับคอร์ติซอลในร่างกายอย่างเหมาะสม


การรักษาสมดุลของระดับคอร์ติซอลในร่างกายสามารถทำได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้


1.ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม


เพื่อช่วยลดความเครียดและเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง แต่ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะการออกกำลังกายอย่างหนักอาจทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มสูงขึ้นชั่วคราวได้2.ฝึกหายใจ


เพื่อสร้างความผ่อนคลายและลดความเครียด3.พักผ่อนให้เพียงพอ


โดยอาจจัดบรรยากาศภายในห้องนอนให้เหมาะสม ลดการสัมผัสกับแสงสีฟ้าจากหน้าจอก่อนนอน สร้างกิจวัตรประจำวันก่อนนอนและทำอย่างสม่ำเสมอ เข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวัน ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น4.ลดความเครียดด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ


พูดคุยเรื่องสนุกสนานกับผู้อื่น ดูซีรี่ย์ ฟังเพลง ปลูกต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง5.หลีกเลี่ยงการทานยานอนหลับโดยไม่จำเป็น


โดยสามารถทานอาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ ที่มีส่วนผสมที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย ช่วยให้หลับลึก ผ่อนคลาย และลดความเครียดค่ะ
ทั้งนี้ ความเครียด เป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุที่ทำให้คุณพ่อหรือคุณแม่นอนไม่หลับเท่านั้น ยังมีสาเหตุอีกหลายประการที่ควรระวังเพราะอาจเกิดจากระบบของร่างกายในบางประการจนทำให้ร่างกายนอนหลับยากได้เช่นกัน ดังนั้น หากตกอยู่ในภาวะเช่นนี้นาน ๆ แก้ด้วยวิธีเบื้องต้นไม่หาย ครูก้อยแนะนำให้เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ตรวจอย่างละเอียดเพื่อรักษาให้ถูกจุดและได้มีเจ้าตัวน้อยสมใจค่ะ


ดู 76 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page