top of page
ค้นหา

อัลตร้าซาวด์ครั้งแรก เจอตัวเด็กและเสียงหัวใจ แต่ถุงตั้งครรภ์ไม่สมบูรณ์ เสี่ยงภาวะแท้งคุกคาม! ไปต่ออ
อัลตร้าซาวด์ครั้งแรก เจอตัวเด็กและเสียงหัวใจ แต่ถุงตั้งครรภ์ไม่สมบูรณ์ เสี่ยงภาวะแท้งคุกคาม! ไปต่ออย่างไร?


มีแม่ๆ ถามครูก้อยมาหลายเคสค่ะ กรณีดังกล่าวอาจอยู่ในภาวะแท้งคุกคามค่ะ คือ มีโปรเจสโตโรนต่ำ ทำให้ถุงตั้งครรภ์ไม่สมบูรณ์ อาจจะมีเลือดออกมาได้แต่ไม่ต้องตกใจมากนะคะ ตัวเบบี๋อาจยังแข็งแรงดีอยู่ค่ะ


ดังนั้นสิ่งที่แม่ต้องทำคือรีบปรึกษาแพทย์

และตัวแม่เองต้องบำรุงเพื่อพยุงค่ะ อย่าให้ถุงตั้งครรภ์มันฝ่อไป


การแท้งคุกคาม เป็นการแท้งอย่างหนึ่งที่อาจพบได้ในช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์ โดย 80% จะพบในช่วงอายุครรภ์ 1-12 สัปดาห์


●อาการของแท้งคุกคามเป็นอย่างไร?


แม่ๆ อาจพบเลือดสีน้ำตาลออกมาจากทางช่องคลอดแบบกะปริดกะปรอย และอาจมีอาการปวดเกร็งท้องน้อยร่วมด้วยเพราะมดลูกบีบตัว หากพบอาการดัง


กล่าวควรรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ


●แท้งคุกคาม รักษาได้ไหม หรือ ต้องยุติการตั้งครรภ์?


ไม่มียารักษาการแท้งคุกคามค่ะ แต่แพทย์จะประเมินตามอาการแล้วอาจสามารถประคับประคองให้ยังสามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้บางรายหากเข้าพบแพทย์เร็วแพทย์อาจฉีดยากันแท้งให้ แต่ไม่ได้หมายความว่าสามารถป้องกันการแท้งได้ร้อยเปอร์เซ็นต์


ดังนั้นหากพบอาการผิดปกติในช่วงไตรมาสแรกควรปรึกษาแพทย์ทันที ไตรมาส 1-3 เป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังให้มาก หากพบแพทย์ทันเวลา การแท้งคุกคามอาจมีโอกาสประคับประคองไปต่อได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายจองแม่แต่ละคน และภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยค่ะ


.


👉คำแนะนำในการทานอาหารเพื่อบำรุง


(1)ช่วงนี้ให้ทานโปรตีน ferty วันละ 2 ซองนะคะ พอน้อง 4 เดือน ค่อยลด 1 ซองชงกับนมแพะคัดเกรดค่ะ งดนมวัว!!


(2) ช่วงนี้ดื่มน้ำเปล่าขอ 3 ลิตรเลยค่ะ แบบไม่เย็น ผสมผงผัก pure red 1 ช้อน ดื่มตลอดวัน ให้เลือดไฟลเวียนดี(3) ทานเมล็ดฟักทองวันละหนึ่งกำมือ เพิ่มวิตามินอีลดหารเสี่ยงแท้ง


(4) ดื่มนมแพะวันละสองกระป๋องชงกับโปรตีนได้เลยค่ะ เสริมโปรตีนเยอะๆ และ วิตามามินดีให้ตัวอ่อนฝังตัวดีขึ้น


‼️แล้วงดหวานเด็ดขาดนะคะ ย้ำนะคะ‼️


*เน้นโปรตีน ทานคาร์โบไฮเดรตทานน้อยก่อนค่ะช่วงนี้


.


.


แม่ๆ ไม่ต้องกังวลค่ะ น้องยังแข็งแรงค่ะ ขอแค่เสริมผนังมดลูก กับถุงตั้งครรภ์ไม่ให้แฟบค่ะ และปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด


พักผ่อนให้มาก ห้ามออกกำลังกายหนัก หรือ งดการเคลื่อนไหวที่จะกระทบกระเทือนต่อครรภ์ งดมีเพศสัมพันธ์ก่อนในช่วงนี้ ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินที่มีประโยชน์และถูกสุขลักษณะ และที่สำคัญต้องไม่เครียดนะคะ


ครูก้อยขอให้แม่ๆที่เจอภาวะนี้ผ่านพ้นไปได้ และมีครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงค่ะดู 973 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page