top of page
ค้นหา

📣สามีไม่มีตัวอสุจิ ตอนทำการบ้านก็หลั่ง แต่น้องไม่มาสักที ต้องใช้เทคโนโลยี TESE-ICSIเจอเคสแบบนี้ คุณสามีหลั่งเยอะ แต่ไม่มีตัวอสุจิออกมา ในทางการแพทย์คือ "เป็นหมัน" ค่ะ ท้องธรรมชาติไม่ได้แน่นอนเพราะไม่มีน้องอ๊อดเข้าไปเจาะไข่!แต่อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยได้ ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) ค่ะ
(1) ฝ่ายหญิงจะมีการกระตุ้นไข่และเก็บออกมาจำนวนหลายฟอง(2) ฝ่ายชายต้องไปเก็บอสุจิ โดยการหลั่งน้ำอสุจิเตรียมพร้อมไว้(3) จากนั้นแพทย์จะนำไข่และเชื้ออสุจิมาปฏิสนธิภายนอกร่างกาย โดยนำอสุจิและไข่ที่คัดเลือกแล้วว่าที่ดีที่สุดมาผสมกัน ด้วยการใส่อสุจิเจาะเข้าไปในเนื้อไข่โดยตรง(4) หลังจากนั้นจะนำไข่ที่ผสมแล้วไปเพาะเลี้ยงให้เป็นตัวอ่อน เมื่อเติบโตดีจึงนำตัวอ่อนฉีดกลับเข้าสู่โพรงมดลูกเพื่อให้ตัวอ่อนฝังตัวที่มดลูกและเจริญเติบโตเป็นทารกต่อไปอ้าว...แล้วสามีไม่มีตัวอสุจิ ทำอย่างไรคะ จะเอาจากไหนมาจับเจาะ?!
Testicular Sperm Extraction (TESE) ร่วมด้วยค่ะในกรณีที่ฝ่ายชายตรวจไม่พบตัวอสุจิออกมาในน้ำเชื้อหรือไม่มีน้ำอสุจิเลย ซึ่งมักมีปัญหาที่ท่อนำอสุจิตันหรือไม่สามารถหลั่งน้ำอสุจิได้ จำเป็นที่จะต้องนำอสุจิออกมาจากแหล่งกำเนิดโดยตรงซึ่งคือ "ลูกอัณฑะ"โดยแพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดเล็กเข้าไปเอาตัวอสุจิออกจากลูกอัณฑะเพื่อนำตัวอสุจินั้นมาทำเด็กหลอดแก้วด้วยวิธี ICSI ต่อไปไงล่ะคะ.ใครที่ควรเก็บอสุจิจากอัณฑะโดยตรง?(1) ฝ่ายชายตรวจไม่พบตัวอสุจิในน้ำเชื้อหรือไม่มีน้ำอสุจิเลย(2) ฝ่ายชายเคยทำหมันมาก่อนและไม่ต้องการผ่าตัดแก้หมันสามารถใช้วิธีนี้ช่วยให้มีบุตรได้.

ก่อนเริ่มต้นการผ่าตัดเล็กนี้ฝ่ายชายจะได้รับการฉีดยาให้หลับจึงไม่รู้สึกเจ็บขณะทำการผ่าตัดจากนั้นแพทย์จะทำการกรีดแผลขนาดเล็กประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร เข้าไปเพื่อนำท่อสร้างตัวอสุจิออกมาบางส่วนและนำมาคัดเลือกหาอสุจิคุณภาพดีจากท่อนั้นออกมาทำการปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิงต่อไปด้วยวิธี ICSIหลังผ่าตัดแพทย์จะทำการเย็บปิดแผลด้วยไหมละลายจึงไม่ต้องมาทำการตัดไหม เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วนอนพักประมาณ 30-60 นาทีจนตื่นรู้สึกตัวดีก็สามารถกลับบ้านได้ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลแผลผ่าตัดมีขนาดเล็กมากจนแทบมองไม่เห็นรอยผ่าตัดและหลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติการเก็บอสุจิจากอัณฑะโดยตรงนี้มักทำในวันเดียวกับที่ฝ่ายหญิงทำการเก็บไข่เพื่อนำอสุจิที่ได้ไปปฏิสนธิกับไข่ได้ทันตามเวลาที่ต้องการ.


.ดังนั้นในการทำเด็กหลอดแก้วแม้ฝ่ายชายจะไม่มีอสุจิในน้ำเชื้อเลย หรือ เป็นหมัน ก็สามารถเข้ากระบวนการทำ ICSI ได้ โดยต้องผ่านการผ่าตัดเก็บอสุจิจากอัณฑะโดยตรงเสียก่อน แล้วจึงนำมาเข้ากระบวนการ ICSI ต่อไป ซึ่งเรียกว่าเป็นการทำ TESE-ICSI ค่ะ.


.สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนการเก็บน้ำเชื้อหรือผ่าตัดเก็บอสุจิออกมา คุณผู้ชายควรเตรียมตัวไปให้พร้อมทั้งเรื่องการรับประทานอาหารที่มีโภชนาการสูง เน้นโปรตีน อาหารที่บำรุงสเปิร์ม เช่น เมล็ดฟักทองที่มี Zinc สูงและมะเขือเทศที่ให้ไลโคปีนสูงซึ่งมีงานวิจัยรับรองในการปรับปรุงคุณภาพของสเปิร์ม ดูแลร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายแต่พอดี พักผ่อนให้เพียงพอ จะได้มีตัวอสุจิที่แข็งแรง มีโอกาสลุ้นเบบี๋สูงขึ้นค่ะ

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page