top of page
ค้นหา

📣สามีทำการบ้านไม่ขาด แต่ทำไมทายาทไม่มา!แท็กคุณสามีด่วนค่ะ!


คู่สมรสที่วางแผนท้องหลายคู่อาจจะรู้จักการตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิ (Semen Analysis) ซึ่งเป็นการตรวจประเมินคุณภาพของอสุจิเบื้องต้นเพื่อหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากในผู้ชาย โดยจะเป็นการตรวจเพื่อวิเคราะห์คุณภาพของอสุจิจากปัจจัย 4 ประการได้แก่1.ปริมาตรของน้ำอสุจิในการหลั่ง

2.ความหนาแน่นของตัวอสุจิ

3.อัตราการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิ

4.รูปร่างของตัวอสุจิแต่การตรวจดังกล่าวไม่สามารถบอกถึงการทำงานของอสุจิ หรือใช้ในการทำนายความสำเร็จในการทำเทคโนโลยีเพื่อการเจริญพันธุ์ได้ทั้งหมดนะคะ

เพราะการตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิไม่สามารถบอกระดับความเสียหายที่เกิดขึ้นภายใน DNA ของอสุจิ หรือที่เรียกว่า DNA อสุจิแตกหัก (DNA Fragmentation)

ได้ ซึ่งปัญหานี้ส่งผลให้อัตราการปฏิสนธิต่ำ ส่งผลต่อการท้องยากนั่นเองค่ะ


วันนี้ครูก้อยสืบค้นข้อมูลเรื่องนี้มาฝากกัน เราไปดูกันว่า DNA ในอสุจิคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และสามารถตรวจหาความไม่สมบูรณ์และรักษาได้หรือไม่

ไปศึกษาพร้อมกันเลยค่ะ●DNA ในอสุจิสำคัญอย่างไร?


DNA (Deoxyribonucleic acid) คือสารประกอบอินทรีย์โมเลกุลขนาดใหญ่ ที่บรรจุข้อมูลทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต ดังนั้นหาก DNA มีการแตกหักหรือเสียหาย จะส่งผลให้เซลล์มีการทำงานที่ผิดปกติ เมื่อมีการแบ่งเซลล์ ลักษณะที่ผิดปกตินี้จะถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนเกิดการกลายพันธุ์อสุจิเป็นเซลล์สืบพันธุ์เพศชายที่มีหน้าที่ในการปฏิสนธิกับเซลล์ไข่ และถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมสู่รุ่นลูก ดังนั้นระดับความเสียหายที่เกิดขึ้นใน DNA ของอสุจิ (Sperm DNA damage) จะส่งผลดังนี้


1. ทำให้อัตราการปฎิสนธิลดลง

2. อัตราการฝังตัวของตัวอ่อนลดลง

3. มีอัตราการแท้งสูงขึ้น●DNA ในอสุจิแตกหักได้อย่างไร?


สาเหตุที่ทำให้ DNA ในอสุจิแตกหัก (Sperm DNA Fragmentation) มีหลายประการด้วยกัน เช่น การเกิดภาวะเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative Stress) ซึ่งเป็นภาวะที่อสุจิมีสารอนุมูลอิสระมากเกินไป นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรูปร่างและการทำงานของอสุจิ จนเกิดการแตกหักของ DNA ในที่สุด


นอกจากนี้อายุที่เพิ่มขึ้น การสูบบุหรี่ และมลพิษในสิ่งแวดล้อม ก็สามารถทำให้ DNA เกิดความเสียหายและแตกหักได้
●ใครบ้างควรตรวจ Sperm DNA Fragmentation?ผู้ชายที่ตรงกับเงื่อนไขต่อไปนี้ และอยากมีบุตร ควรเข้ารับการตรวจ


1. มีอายุมากกว่า 40 ปี

2. มีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุมานานกว่า 6 เดือน

3. ชอบใส่ชุดที่รัดแน่น


4. เคยมีประวัติเป็นมะเร็งหรือมีการรักษาด้วยการฉายรังสี หรือเคมีบำบัด

5. มีประวัติสัมผัสสารเคมีหรือสารที่มีพิษ

6. เคยติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์

7. มีการรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น สูบบุหรี่ ทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ หรือมีภาวะน้ำหนักเกิน

8. คู่สมรสมีประวัติการแท้งหลายครั้ง


.●DNA ในอสุจิแตกหัก ยังตั้งครรภ์ได้หรือไม่?


หากพบว่าฝ่ายชายมีปัญหานี้ การตั้งครรภ์โดยวิธีธรรมชาติคงเป็นไปได้ยากค่ะ เพราะถึงแม้อสุจิจะเข้าไปผสมกับไข่แต่เป็นตัวที่ DNA แตกหักอัตราการปฏิสนธิก็ลดลง หรือมีโอกาสเสี่ยงแท้งสูง อย่างไรก็ตามสามารถใช้วิธีการทางการแพทย์ช่วยได้ โดยวิธีการที่แพทย์อาจแนะนำในกรณีนี้ คือ "การคัดอสุจิด้วยวิธีอิมซี่ (IMSI)IMSI (Intracytoplasmic Morphologically Selected Sperm Injection)


"อิมซี่" เป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการคัดเลือกอสุจิด้วยกล้องจุลทรรศน์ ที่มีกำลังขยายสูงตั้งแต่ 6,000 – 12,000 เท่า เพื่อให้ได้อสุจิที่มีลักษณะดี และเหมาะสมที่สุดมาทำการผสมกับเซลล์ไข่ต่อไป


ช่วยเพิ่มความสำเร็จการทำเด็กหลอดแก้วสูงขึ้น เทคนิค IMSI นี้ จะช่วยให้สามารถมองเห็นรูปร่างลักษณะของอสุจิได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยสามารถมองเห็น vacuole ที่หัวของอสุจิได้ ซึ่งการพบ vacuole ที่หัวของอสุจินั้นเป็นลักษณะที่บ่งชี้ว่า อสุจิตัวดังกล่าวอาจมีชิ้นส่วนของสารพันธุกรรมที่แตกหัก (DNA fragmentation) การนำอสุจิลักษณะนี้ผสมเข้าไปในเซลล์ไข่ จะส่งผลทำให้ตัวอ่อนที่ผสมได้ไม่สมบูรณ์ และอาจทำให้ไม่เกิดการฝังตัวในโพรงมดลูก หรือฝังตัวแล้วเกิดการแท้งได้


ซึ่งแตกต่างกับการทำ ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection) ที่ใช้กล้องจุลทรรศน์ที่มีกำลังขยายเพียง 200-400 เท่า เท่านั้น จึงจะไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดบริเวณส่วนหัวของอสุจิได้ดีนักเมื่อเทียบกับการทำ IMSI ดังนั้นการใช้วิธีการ IMSI จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถช่วยคู่สมรสที่มีบุตรยากซึ่งปัญหาเกิดจากฝ่ายชายที่มีอสุจิไม่สมบูรณ์ได้ค่ะ.

.


หัวใจสำคัญที่สุดก่อนเข้าสู่กระบวนการทางการแพทย์ คือ คุณผู้ชายต้องเตรียมตัวบำรุงสเปิร์มไปให้ ดีที่สุด ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นโปรตีน งดของมัน ของทอด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดเหล้า งดบุหรี่ สเปิร์มก็จะมีคุณภาพขึ้นค่ะ


อย่าลืมทานวิตามินบำรุงสเปิร์มด้วยนะคะ เพราะการทานอาหารในแต่ละวันไม่สามารถได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ยิ่งถ้ามีปัญหาสเปิร์มหนัก ต้องเสริมวิตามินช่วยค่ะ


🟢ครูก้อยแนะนำ MZ-All Zinc nano และวิตามินบำรุงชายรวม 12 ชนิด ซิงค์ภายใต้ลิขสิทธิ์ Hardigen จาก USA


👉Hardigen เป็นนวัตกรรมการผลิตใหม่ล่าสุดที่ทำให้ Zinc อยู่ในรูปของ Nano ส่งผลให้การดูดซึมดีกว่า Zinc ทั่วๆไป และสามารถดูดซึมได้ในช่องปากทันที ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทานแล้วเห็นผลในการเพิ่มคุณภาพสเปิร์ม เสริมสมรรถภาพ


-​ถูกออกแบบมาเพื่อให้ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดให้ได้ผลอย่างรวดเร็วภายใน 4 ชั่วโมง นาน 1-3 วัน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และการแข็งตัวอย่างธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อหัวใจเหมือนยาบางชนิด

-​ช่วยเเสริมการสร้างฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ชะลอวัยทองก่อนวัย


-​Hardigen สามารถดูดซึมได้เร็วและดีกว่า Zinc ในรูปแบบทั่วไปจากการศึกษาในร่างกายมนุษย์พบว่า สามารถดูดซึม Hardigen Zinc Methionine ได้ถึง 16% ซึ่งมากกว่า Zinc ทั่วไปที่เป็นชนิด Zinc Polyascobate และ Zinc Sulphate ถึง 25%👉มาตรฐานความปลอดภัย


-​มีความปลอดภัยสูง เมื่อเทียบกับการใช้ยากลุ่มไวอากร้า ไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ


มีผลตรวจรับรองจาก EUROFIN ว่า HARDIGREN มีความปลอดภัย ไม่มีส่วนประกอบของ

1)​Sildenafil หรือ ไวอากร้า

2)​Vardenafil หรือ เลวิตร้า

3)​Tadalafil หรือ เซียลิส

4)​Avanafil หรือ สเตนดร้า

ซึ่งยาเพิ่มสมรรถภาพทั้ง 4 ตัวนี้ ล้วนแต่มีผลข้างเคียง


-​สามารถทานควบคู่กับกาแฟ หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อหัวใจ หลอดเลือด


รู้อย่างนี้แล้วแม่ๆ ต้องจัด Zinc ให้คุณสามีทานด่วนเลยค่า บำรุงดีทั้งเซลล์ไข่ทั้งสเปิร์ม โอกาสมีเบบี๋ก็เพิ่มมากขึ้นค่ะ


ดู 51 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page