ค้นหา

รู้ไหมอยากเพิ่มโอกาสท้องต้องบำรุงล่วงหน้า 3 เดือน


รู้ไหมอยากเพิ่มโอกาสท้อง

ต้องบำรุงล่วงหน้า 3 เดือน

แม่ๆ ที่กำลังเตรียมตัวตั้งครรภ์ การบำรุง "ก่อนตั้งครรภ์" คือ หัวใจที่สำคัญที่สุดค่ะ หากต้องการเพิ่มโอกาสท้อง ต้องบำงร่างกายและดูแลสุขภาพในองค์รวมให้สมบูรณ์แข็งแรงที่สุด...เมื่อร่างกายพร้อมการตั้งครรภ์ก็จะง่ายขึ้น

.

แม่ๆ หลายท่านไม่ให้ความสำคัญกับการบำรุงก่อนท้อง วันนี้ครูก้อยจะมาบอกเหตุผลค่ะว่าทำไมต้อง "บำรุงก่อนตั้งครรภ์"

.

การตั้งครรภ์เกิดจาก ไข่ สเปิร์ม เกิดการปฏิสนธิ กลายเป็นตัวอ่อน แล้วฝังตัวในโพรงมดลูกเป็นทารกในครรภ์

.

แต่มันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้นค่ะ นอกจาก "วัตถุดิบตั้งต้น" ไข่และสเปิร์มแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องได้แก่ ความสมบูรณ์แข็งแรงของมดลูก ฮอร์โมนเพศที่สมดุล และสุขภาพที่แข็งแรงโดยรวม

.

ซึ่งวัตถุดิบตั้งต้น และปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นต้องการคุณภาพ ซึ่ง "การสร้างคุณภาพ"...มาจาก "การบำรุง" ที่ถูกต้อง ถูกวิธี และต่อเนื่อง จึงจะเห็นผล

แม่ๆ ลองย้อนคิดดูว่าก่อนที่จะคิดวางแผนตั้งครรภ์ ย้อนไปสัก 10 ปี แม่ๆใช้ชีวิตอย่างไร กินอย่างไร เคยออกกำลังกายมั้ย นอนดึก ทำงานหนัก กินอาหารไม่มีประโยชน์...อาจจะไม่เคยกินแบบได้สารอาหารที่แท้จริงเลยก็ได้...เราก็มีชีวิตอยู่มาได้ แต่เซลล์ในร่างกายมันเสื่อม ซึ่งเรามองไม่เห็น...แต่มันจะมาฟ้องก็ต่อเมื่อเรามีลูกยาก

ดังนั้นพอคิดจะมีลูก..มันจึงมีไม่ได้ทันใจนึกยังไงล่ะคะ...เพราะร่างกายต้องการการ "สร้าง และ ซ่อมแซม" ยิ่งใช้มาพังเท่าไหร่ ก็ต้องใช้เวลาฟื้นฟูมากเท่านั้น

"การสร้างคุณภาพ...ต้องบำรุง...และการบำรุง...ต้องใช้เวลา และความมีวินัย

.

เซลล์ไข่ และ เซลล์สเปิร์ม ถูกผลิตออกมาจากรังไข่และอัณฑะ ไข่และสเปิร์มที่มีคุณภาพ ต้องผลิตมาจากโรงงานที่มีคุณภาพด้วย หากรังไข่เสื่อม อัณฑะมีปัญหา วัตถุดิบตั้งต้นคุณภาพแย่ โอกาสท้องก็ลดลง....การบำรุงจึงต้องเริ่มจาก "บำรุงวัตถุดิบตั้งต้น" ให้พร้อมที่สุด

.

แม่ๆ ลองนึกถึงต้นไม้เหี่ยวๆ ใกล้ตาย แม่ๆ ต้องหมั่นรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ซึ่ง "ต้องทำสม่ำเสมอ" "ต่อเนื่อง" จึงจะเห็นผล ไม่ใช่ทำวันสองวันแล้วต้นไม้จะกลับมาแข็งแรงได้

.

เซลล์ไข่และระบบสืบพันธุ์ก็เช่นกัน รวมไปถึงระบบเลือด ระบบฮอร์โมนต่างๆ ก็ต้องการเวลาในการบำรุงและ "ปรับตัว" "ฟื้นฟูและสร้าง" ให้แข็งแรงขึ้น

.

.

เซลล์ไข่ไม่สมบูรณ์...จึงบำรุงได้

ผนังมดลูกที่ไม่หนา...ก็บำรุงได้

ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล...ก็ปรับได้

.

.

โดยการทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ #ทานอาหารตามคัมภีร์ครูก้อย เป็นสูตรสำเร็จ 5 Keys to Success ที่ครูก้อยรวบรวมมาให้แล้ว ดังนี้ค่ะ

1. เพิ่มโปรตีน

2. ลดคาร์บ

3. งดหวาน

4. ทานกรดไขมันดี

5. เน้นสารแอนตี้ออกซิแดนท์

เสริมวิตามินบำรุง

.

.

ในทางการแพทย์นั้นการบำรุงเตรียมตั้งครรภ์ด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ต้องทานล่วงหน้า 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Medicine Insight Womens Health เมื่อปี 2019

ได้รวบรวมผลการศึกษา ถึงความสำคัญของ micronutrients ซึ่งได้แก่ "วิตามินและแร่ธาตุ" ที่จำเป็นที่ผู้หญิงวางแผนท้องที่ควรได้รับล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์

งานวิจัยศึกษาพบว่าสาเหตุของภาวะมีบุตรยากนอกจากการทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการแล้ว การขาดวิตามินและแร่ธาตุก็เป็นสาเหตุหลักประการหนึ่ง เพราะวิตามินและแร่ธาตุมีบทบาทสำคัญในการช่วยเสริมให้ระบ