ค้นหา

รู้แต่เรื่องประจำเดือน ไม่ท้องสักที ต้องรู้ให้ครบรอบเดือนรู้แต่เรื่องประจำเดือน ไม่ท้องสักที ต้องรู้ให้ครบรอบเดือน


ผู้หญิงทุกคนคงไม่มีใครไม่รู้จัก "#ประจำเดือน" ใช่มั้ยล่ะคะ แต่แม่ๆ รู้ไหมคะว่า "ประจำเดือน" นั้นมันเป็นแค่ช่วงระยะหนึ่งของ "#รอบเดือน" ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนควรให้ความสนใจและศึกษาให้เข้าใจค่ะ


#รอบเดือน คือ เรื่องระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงที่มีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละรอบ ตั้งแต่รังไข่ผลิตไข่ออกมาจนไปถึงการที่มดลูกเตรียมพร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน แม่ๆควรรู้ว่าใน 1 รอบเดือน (Menstrual Cycle) นั้นประกอบด้วยระยะ (Phase) ใดบ้าง เพื่อที่จะได้รู้ถึงช่วงที่ไข่ตก การกำหนดวันมีเพศสัมพันธ์ การเตรียมผนังมดลูกให้พร้อมรับการฝังตัว ซึ่งจะส่งผลต่อการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ🤰


วันนี้ครูก้อยสรุปข้อมูลมาให้แล้ว เราไปดู 4 ระยะ ของรอบเดือน ที่มีมากกว่าแค่เรื่องประจำเดือนกันค่ะ


#รอบเดือนนับอย่างไร?


รอบเดือน 1 cycle หรือ 1 รอบ ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน จนถึงวันสุดท้ายก่อนที่ประจำเดือนรอบ


ใหม่จะมาค่ะ


โดยปกติรอบเดือนจะมีเวลา 28 วัน ซึ่งบางคนรอบสั้น หรือ ยาวกว่านี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายและสมดุลฮอร์โมนของแต่ละคน


โดยรอบสั้น หรือ ยาวนั้นก็จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงความไม่สมดุลของฮอร์โมนซึ่งจะส่งผลต่อการตกไข่ คือ...


ถ้ารอบเดือนสั้นกว่า 21 วันอาจไม่มีการตกไข่ หรือ ตกไข่เร็ว


ถ้ารอบเดือนยาวเกิน 35 วัน อาจไม่มีการตกไข่เลย หรือ การตกไข่ไม่เป็นปกติ


.


#ในแต่ละรอบเดือนประกอบด้วยระยะใดบ้าง?


ใน 1 รอบนั้นจะแบ่งเป็น 4 ระยะด้วยกัน ได้แก่1. #ระยะมีประจำเดือน (Menstrual Phase)


ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีเลือดประจำเดือนออกมา โดยนับเป็นวันแรกของรอบเดือน หรือมันก็คือวันสุดท้ายของรอบเดือนด้วยเหมือนกัน เพราะหมายความว่า รอบนี้เราไม่ตั้งครรภ์ จึงมีประจำเดือนออกมานั่นเองค่ะ


โดยปกติประจำเดือนจะมา 3-7 วันใน 1 รอบ ซึ่งเมื่อเริ่มมีประจำเดือนก็จะเป็นวันเริ่มต้นของระยะต่อไปที่เรียกว่า Follicular Phase2. #ระยะฟอลิคิวล่าร์ (Follicular Phase)


เป็นระยะที่เซลล์ไข่ของแม่ๆ เจริญเติบโตอยู่ในถุงน้ำที่เรียกว่า ฟอลิเคิล (Follicle) ซึ่งไข่ก็จะเจริญเติบโตเรื่อยๆอยู่ในถุงหุ้มไข่นี้


โดยเริ่มจากร่างกายจะสร้างฮอร์โมน FSH (ฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตของไข่) เพื่อให้มีการสร้างไข่ขึ้นมาในแต่ละรอบ โดยปกติจะมีไข่ที่ถูกสร้างมา 5-20 ใบ ซึ่งยังเป็นไข่อ่อนอยู่ในถุงฟอลิเคิล เมื่อถึงรอบไข่สุกนั้นโดยปกติ จะมีไข่เพียงใบเดียวที่เจริญเต็มที่ สุก และตกลงมาระยะนี้ก็จะสิ้นสุดลง และจะเข้าช่วงระยะ 3 คือ ช่วงไข่ตกค่ะ


โดยช่วงมีประจำเดือนและช่วงฟอลิคูลาร์จะกินเวลา 14 วันแรกของรอบเดือน ดังนั้นหากคนที่มีรอบเดือนปกติ ก็จะมีไข่ตก ในวันที่ 14 ของรอบเดือนนั่นเองค่ะ#ข้อควรรู้: ช่วงฟอลิคิวลาร์ คือ ช่วงที่ไข่เจริญเติบโต ซึ่งจะกินเวลานานที่สุดของรอบเดือนประมาณ 16 วัน หรือ 11-27 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ช่วงฟอลิคิวล่าร์ สั้น หรือ ยาวนั้น ขึ้นอยู่กับเวลาที่ในการเจริญเติบโตของไข่จนไข่สุกตกลงมา โดยช่วงสั้น หรือ ยาว ส่งผลต่อการมีบุตรยากค่ะ


#ช่วงยาว หมายความว่า ไข่ใช้เวลานานในการเจริญเติบโตและสุก อาจเกิดจากคนที่ทานยาคุมกำเนิดมาเป็นเวลานาน หรือ ร่างกายขาดวิตามิน D คนที่มีช่วงนี้ยาวจากสถิติยังสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ


#ช่วงสั้น หากมีช่วงที่ไข่ใช้เวลาในการเจริญเติบโตสั้น มันอาจเป็นสัญญาณของ "รังไข่เสื่อม" หรือ "วัยทองก่อนวัย" ค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้ คือฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตของไข่ (FSH) จะสูงขึ้น แต่ ฮอร์โมน LH จะต่ำ ส่งผลให้ไข่ในถุงฟอลิเคิลตกลงมาก่อนที่จะเจริญเติบโตเต็มที่ เป็นไข่ที่ไม่สุกที่พร้อมจะรับการปฏิสนธิ ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากนั่นเองค่ะ3. #ระยะไข่ตก (Ovulation Phase)


เมื่อไข่สุกและตกลงมาร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงขึ้นเพื่อให้ผนังมดลูกฟอร์มตัวหนาขึ้นพร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อนหากไข่ที่ตกลงมานั้นได้รับการปฏิสนธิ โดยช่วงนี้ร่างกายจะสร้างฮอร์โ